วันเสาร์ 23 สิงหาคม 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

‘​อาหาร​เจ​’ ​พร้อม​ทำ​เงิน​

“​ช่อง​ทาง​ทำ​กิน​” ​วัน​นี้​ยัง​คง​เป็น​ข้อมูล​อาชีพ​ “​ขาย​อาหาร​เจ​” ​รับ​ “​เทศกาล​กิน​เจ​” ​ที่​ใกล้​จะ​มา​ถึง​ ​โดย​วัน​นี้​มี​เมนู​ประเภท​ “​ผัด​” ​มา​เปิด​สูตร​อีก​ 3 ​สูตร​คือ​...“​ผัด​หมี่​เจ​-​ผัด​โปรตีน​เกษตร​เจ​-​ผัด​มะเขือ​ยาว​เจ​”
   
​อุไร​วร​รณ​ ​ติ​ยะ​วัฒน์​วิทยา​ ​เจ้า​ของ​  ​วิน​รถ​สอง​แถว​รับ​-​ส่ง​ใน​ซอย​ย่าน​จร​ัญ​สนิท​วงศ์​ 37 ​เป็น​หนึ่ง​ใน​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​การ​ทำ​อาหาร​เจ​ ​เธอ​เล่า​ว่า​ ​ช่วง​เทศกาล​กิน​เจ​จะ​เป็น​ช่วง​ที่​อาหาร​เจ​ได้​รับ​ความ​นิยม​อย่าง​มาก​ ​ซึ่ง​ก็​เคย​มี​ความ​คิด​ที่​จะ​ทำ​ขาย​เหมือน​กัน​ ​แต่​คน​ใน​ครอบ​ครัว​ห้าม​ไว้​ ​เพราะ​ไม่​อยาก​ให้​เหนื่อย​มาก​ ​และ​เพราะ​ความ​ใจ​ดี​ชอบ​ช่วย​คน​ ​ถ้า​ทำ​ขาย​ก็​คง​จะ​ได้​กำไร​ไม่​คุ้ม​เหนื่อย​ ​ประกอบ​กับ​อายุ​มาก​แล้ว​ ​จึง​ไม่​ทำ​ขาย​ ​แต่​เปลี่ยน​เป็น​ทำ​แจก​ 1 ​วัน​ใน​ช่วง​เทศกาล​กิน​เจ​ ​ซึ่ง​ก็​ทำ​แจก​แบบ​นี้​ติด​ต่อ​กัน​มานาน​กว่า​ 20 ​ปี​แล้ว​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​วัน​นี้​คุณ​อุไร​วร​รณ​จะ​เปิด​สูตร​เมนู​อาหาร​เจ​ให้​ 3 ​สูตร​คือ​...
   
“​ผัด​หมี่​เจ​” ​ส่วน​ประกอบ​หลัก​คือ​ ​เส้น​หมี่​เหลือง​กลม​ ๆ    ​ใหญ่​ ๆ ​ราคา​ ​กก​.​ละไม​่​เกิน​ 25 ​บาท​, ​หัว​ไช​โป๊​สับ​ฝอย​, ​เต้าหู้​หั่น​, ​เห็ด​หอม​, ​คะน้า​, ​กะหล่ำ​ปลี​, ​แค​รอ​ท, ​เห็ด​ฟาง​ ​ส่วน​เครื่อง​ปรุง​รส​นั้น​ก็​มี​    ​ชู​รส​เจ​, ​ซี​อี๊​ว​ขาว​, ​ผง​ปรุง​รส​เจ​ (​แบบ​ก้อน​-​นำ​ไป​ละลาย​น้ำ​), ​น้ำ​ตาล​ทราย​ ​และ​น้ำ​เห็ด​หอม​ปั่น​ 
         
​การ​ผัด​หมี่​เจน​ั้น ​คุณ​อุไร​วร​รณ​บอก​ว่า​ ​ง่าย​มาก​ ​แต่​ว่า​ผัด​แล้ว​จะ​อร่อย​หรือ​ไม่​ ​ขึ้น​อยู่​กับ​การ​ปรุง​รส​เป็น​หลัก​ ​โดย​คนทา​น​นั้น​ส่วน​มาก​จะ​เน้น​ทาน​ผัก​และ​เต้าหู้​มาก​กว่า​เส้น​ ​การ​ผัด​นั้น​ก็​ตั้ง​กระทะ​ ​ใส่​น้ำ​มัน​พืช​ ​รอ​ให้​ร้อน​ก็​ใส่​หัว​ไช​โป๊​ลง​ไป​ ​ใส่​เห็ด​หอม​ ​เห็ด​ฟาง​ ​ลง​ไป​ผัด​ให้​เข้า​กัน​ ​จาก​นั้น​ใส่​เส้น​หมี่​ลง​ผัด​ ​ตาม​ด้วย​ผัก​ต่าง​ ๆ ​แล้ว​ก็​ปรุง​รส​ด้วย​เครื่อง​ปรุง​ตาม​ชอบ​ ​โดย​เน้น​ให้​มี​รส​ชาติ​กลม​กล่อม​พอ​ดี​ ๆ ​ผัด​ต่อ​ไป​สัก​พัก​จน​ผัก​สุก​ ​เท่า​นี้​ก็​เป็น​อัน​เสร็จ​
   
​เคล็ด​ลับ​ความ​อร่อย​ของ​อาหาร​เจ​คุณ​อุไร​วร​รณ​ ​คือ​การ​ใช้​น้ำ​เห็ด​หอม​ปั่น​เป็น​ส่วน​ผสม​ด้วย​ ​ซึ่ง​การ​ทำ​ก็​นำ​เห็ด​หอม​ไป​แช่​น้ำ​จน​นิ่ม​ ​จาก​นั้น​นำ​ไป​ปั่น​กับ​น้ำ​พอ​ประมาณ​ ​ปั่น​ให้​ละเอียด​ ​แล้ว​นำ​ไป​ต้ม​ให้​สุก​ ​ปรุง​รสก​ับ​ซี​อิ๊ว​ขาว​พอ​ประมาณ​ ​เท่า​นี้​ก็​ใช้​ได้​ ​ซึ่ง​น้ำ​เห็ด​หอม​นี้​ทำ​แล้ว​สามารถ​เก็บ​ใส่​ตู้​เย็น​ไว้​ใช้​คราว​  ​ต่อ​ ๆ ​ไป​ได้​
   
​คุณ​อุไร​วร​รณ​บอก​ว่า​ ​ผัด​หมี่​เจน​ั้น 1 ​กก​. ​จะ​ลง​ทุน​ไม่​เกิน​ 60 ​บาท​ ​ขาย​ได้​ประมาณ​ 200 ​บาท​ ​ซึ่ง​เป็น​สัด​ส่วน​กำไร​ที่​น่า​สน​ใจ​ที​เดียว​ ​ส่วน​อาหาร​เจอ​ื่น ๆ ​โดย​ทั่ว​ไป​จะ​มี​กำไร​ครึ่ง​หนึ่ง​จาก​ ​ราคา​ที่​ตั้ง​ขาย​
    
​ต่อ​ไป​เป็น​ “​ผัด​โปรตีน​เกษตร​ ​เจ​” ​เคล็ด​ลับ​ที่​ทำ​โปรตีน​เกษตร​อร่อย​นั้น​ ​คุณ​อุไร​วร​รณ​ ​บอก​ว่า​ ​ก่อน​อื่น​ต้อง​นำ​ไป​แช่​น้ำ​แล้ว​ตาก​แดด​ให้​แห้ง​สนิท​ ​จาก​นั้น​ทอด​โปรตีน​เกษตร​ให้​กรอบ​ ​แล้ว​จึง​นำ​ไป​ผัด​ ​อย่า​ทิ้ง​ไว้​นาน​ ​เพราะ​ถ้า​ทิ้ง​ไว้​นาน​แล้ว​โปรตีน​จะ​ไม่​กรอบ​เลย​
          
​เมื่อ​ทอด​โปรตีน​เกษตร​เสร็จ​แล้ว​ ​ก็​ตั้ง​กระทะ​ใส่​น้ำ​มัน​พอ​ประมาณ​ ​เมื่อ​น้ำ​มัน​ร้อน​ใส่​พริก​แกง​พอ​ประมาณ​ลง​ไป​ผัด​ ​แล้ว​ใส่​โปรตีน​เกษตร​ที่​ทอด​แล้ว​ลง​ไป​ ​ปรุง​รส​ด้วย​ผง​ปรุง​รสก​้อน-​ละลาย​น้ำ​, ​น้ำ​มัน​หอย​,  ​ชู​รส​เจ​, ​น้ำ​ตาล​ปี๊บ​ ​และ​งา​ขาว​ ​ชิม​รส​ดู​ให้​ได้​ที่​ ​แล้ว​ผัด​ไป​เรื่อย​ ๆ ​ให้​เข้า​กัน​ ​ระหว่าง​ผัด​อย่า​ให้​ไฟ​แรง​ไป​ ​เพราะ​จะ​ไหม้​ ​เมื่อ​ส่วน​ผสม​ทุก​อย่าง​เข้า​กัน​ดี​แล้ว​ ​ตัก​ใส่​จาน​ ​โรย​หน้า​ด้วย​พริก​ชี้​ฟ้า​แดง​หั่น​ฝอย​ ​และ​ใบ​มะกรูด​หั่น​ฝอย​พอ​ประมาณ​  ​เท่า​นี้​ก็​เป็น​อัน​เรียบ​ร้อย​แล้ว​
       
​อีก​สูตร​คือ​ “​ผัด​มะเขือ​ยาว​เจ​” ​เป็น​เมนู​เจ​ยอด​ฮิ​ตอ​ีก​เมนู​หนึ่ง​ ​คุณ​อุไร​วร​รณ​บอก​ว่า​ ​ผัด​มะเขือ​ยาว​เจ​จะ​อร่อย​ได้​นั้น​ ​จะ​ต้อง​หัก​มะเขือ​ยาว​เป็น​ท่อน​ ๆ ​แทน​การ​หั่น​ ​เพราะ​การ​ปรุง​รส​ต่าง​ ๆ ​จะ​ซึม​เข้า​เนื้อ​มะเขือ​ยาว​ได้​ดี​กว่า​การ​หั่น​ ​โดย​มะเขือ​ยาว​ที่​หัก​แล้ว​ให้​แช่​น้ำ​และ​ใส่​เกลือ​ลง​ไป​เล็ก​น้อย​ ​เพื่อ​ไม่​ให้​มะเขือ​ยาว​ดำ​
   
​การ​ผัด​ก็​เริ่ม​ต้น​ด้วย​การ​ตั้ง​กระทะ​ใส่​น้ำ​มัน​ ​เมื่อ​น้ำ​มัน​ร้อน​ใส่​หัว​ไช​    ​โป๊​ลง​ผัด​ ​ใส่​พริก​แกง​พอ​ประมาณ​ ​ใส่​มะเขือ​ยาว​ที่​เตรียม​ไว้​ลง​ผัด​ ​เติม​น้ำ​เล็ก​น้อย​ ​ปรุง​รส​ด้วย​เต้าเจี้ยว​, ​น้ำ​เห็ด​หอม​ปั่น​, ​เกลือ​, ​ชู​รส​เจ​ ​ชิม​รส​ให้​ออก​รสก​ลม​กล่อม​พอ​ดี​ ๆ ​แล้ว​ปิด​ฝา​ครอบ​ลง​ไป​เพื่อ​ให้​มะเขือ​สุก​ ​เมื่อ​มะเขือ​สุก​แล้ว​ ​โรย​ใบ​โหระพา​ลง​ไป​ ​แล้ว​ผัด​ให้​เข้า​กัน​ ​เท่า​นี้​ก็​เป็น​อัน​เรียบ​ร้อย​ ​พร้อม​รับ​ประทาน​หรือ​จำหน่าย​               
   
​ใคร​ที่​กำลัง​คิด​จะ​ทำ​ “​อาหาร​เจ​” ​ขาย​ ​บาง​ที​ “​เมนู​ผัด​” 3 ​เมนู​ที่​ว่า​มา​อาจ​จะ​เป็น​ตัว​เลือก​ที่​ดี​ ​ก็​ลอง​นำ​สูตร​ไป​ฝึก​ฝน​ทำ​กัน​ดู​ ​หรือ​ใคร​อยาก​จะ​สอบ​ถาม​เพิ่ม​เติม​ ​อยาก​จะ​ขอ​คำ​แนะ​นำ​จาก​คุณ​อุไร​วร​รณ​ ​ติ​ยะ​วัฒน์​วิทยา​ ​ก็​ลอง​โทรศัพท์​ไป​ที่​หมาย​เลข​ ​โทร​. 0-2412-5518 (​ช่วง​เวลา​ 15.00-19.00 น.   ​เท่า​นั้น​).

​สุภา​รัตน์​ ​ยอด​ศิ​ริ​วิชัย​กุล​ : ​ราย​งาน​
 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 6,406 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น