วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“คนที่มีความหมายกับผมคือคนที่สนับสนุนผมและร่วมเป็นร่วมตาย และสู้มาเคียงข้างกัน ตั้งแต่ผมเป็นหัวหน้าพรรค ส.ส. ทั้ง 7 ผมไม่เคยเข้ามาประชุมพรรค แม้แต่วันเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว ก็ไม่มา ก็ไม่ไหวแล้ว ขับหรือไม่ขับออกจากพรรคก็ไม่จำเป็นเรื่องนี้นายเนวิน ชิดชอบ ก็บอกให้ผมใจเย็น ๆ หากกลุ่มมัชฌิมามีโอกาสที่ดีกว่าก็ไปเลย” นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา

ถือเป็นความเห็นที่มองการเมืองไทยอย่างเข้าใจโลก

ก็จริงอย่างที่นายอนุทินว่า กลุ่มมัชฌิมาที่มี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นแกนนำ วันนี้เอาอะไรมาฉุดก็หยุดไม่อยู่

การขับพ้นพรรคภูมิใจไทยยิ่งจะไปเร่งให้ ส.ส.กลุ่มนี้ใช้เป็นเงื่อนไขในการย้ายพรรคง่ายขึ้น สู้อยู่กันแบบนี้ทรมานใจอย่างนี้น่าจะดีกว่า

กลุ่มมัชฌิมานั้นชัดเจนแล้วว่า ใจเป็นรัฐบาลแต่ตัวอยู่ฝ่ายค้าน ขณะที่พรรคภูมิใจไทยกลุ่มของนายอนุทิน ยังไม่ชัดเจนว่า จะเอาอย่างไรกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

ที่บอกว่าการจะเอายังไงนั้น ไม่ใช่แค่การลงชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่หมายรวมไปถึงการทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้านอย่างเข้มข้น

ตามข่าวระบุว่าพรรคประชาธิปัตย์ เล็งเป้าไปที่ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และรัฐมนตรีอีก 5 คน คือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ กรณีโครงการรับจำนำข้าว นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ กรณีการทุจริตงบช่วยเหลือน้ำท่วม 1.2 แสนล้านบาท ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ กรณีการบริหารราชการตำรวจ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ กรณีการออกหนังสือเดินทางให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะอดีต รมช.เกษตรฯ กรณีเงินอุดหนุนยางพารา 1.5 หมื่นล้านบาท

แต่แว่ว ๆ ว่า นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตประธานสภาผู้แทนฯ บิดานายเนวิน ชิดชอบ แกนนำคนสำคัญของพรรค ประกาศจอง “กฐิน” นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ถ้าสัมผัสการเมืองมาจะรู้ว่า นายชัยนั้นไม่ธรรมดา เป็นกรรมาธิการงบประมาณมาไม่รู้กี่สิบครั้ง รู้และเข้าใจกระบวนการใช้งบประมาณอย่างทะลุปรุโปร่ง

การพุ่งเป้าไปที่นายปรีชา จึงน่าสนใจยิ่ง เพราะอย่างที่รู้กัน “วงใน” ว่าวันนี้ความสัมพันธ์ระหว่างนายปรีชา กับแกนนำกลุ่ม ส.ส.เชียงราย ในฐานะเจ้าของโควตานั้นไม่สู้จะดีต่อกัน

นอกจากจะแซะเก้าอี้นายปรีชาไม่สำเร็จ นายปรีชายังเอาคืนด้วยการตั้งกรรมการสอบการใช้งบประมาณของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งก็คือ นายดำรงค์ พิเดช ข้าราชการสายกลุ่ม ส.ส.เชียงราย อีกด้วย

ก็อย่างที่คาดการณ์กันก่อนหน้านี้ ถ้าปรับ ครม. ก่อนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจเกิดกรณี “คนอกหัก” ยืมมือฝ่ายค้าน ดูแล้วงานนี้ก็น่าจะมีให้เห็น

นอกจากนี้ยังมีการต่อสู้ในพื้นที่ จ.เลย ที่นายปรีชา เป็น ส.ส. ผูกขาดมานานนมกับผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทย

อย่าได้ประมาทนายชัย บิดาของนายเนวิน ที่ได้ชื่อว่าเป็น “จอมข้อมูล” เป็นอันขาด เพราะนอกจากจะแก่และเก่า ยังมีลูกเก๋า ชนิดหาตัวจับยากอย่างยิ่ง.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น