วันพฤหัสบดี 17 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อำเภอบางน้ำเปรี้ยว เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา แหล่งน้ำสำคัญของอำเภอคือแม่น้ำบางปะกง แม่น้ำนครนายก คลองแสนแสบ และคลองบางขนาก   เหตุที่มีชื่อว่า “อำเภอบางน้ำเปรี้ยว” เพราะตัวที่ว่าการอำเภอตั้งอยู่ในตำบลบางน้ำเปรี้ยว ตามคำบอกเล่าของผู้สูงอายุว่า อำเภอบางน้ำเปรี้ยวนี้ เดิมเมื่อถึงฤดูแล้งน้ำในลำคลองแห้งขอด ขุ่นข้น มีรสเปรี้ยว จึงได้ชื่อว่าตำบลบางน้ำเปรี้ยว และขนานนามอำเภอว่า “อำเภอบางน้ำเปรี้ยว”

ถ้าเอ่ยถึงวัดในอำเภอนี้ที่วงการนักสะสมรู้จักกันดีคือ วัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ เพราะมีเกจิอาจารย์ดังนามว่า “หลวงพ่อแจ๋ ติสสโร” เจ้าของเหรียญนางกวัก พุทธคุณขลังด้านเมตตาค้าขาย และแคล้วคลาด   เป็นศิษย์พุทธาคมของหลวงปู่ไข่ อินทสโร วัดเชิงเลน (วัดบพิตรพิมุข) กทม.  เจ้าตำรับพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักยอดนิยมของเมืองกรุง

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจเช่นกันคือ “วัดโพรงอากาศ”แม้จะไม่ใช่วัดเก่าแก่ที่มีโบราณสถานสำคัญอะไร  แต่วัดนี้มีความโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ที่มองเห็นมาแต่ไกลคือ “อุโบสถมหาเจดีย์” ที่มีขนาดใหญ่โต สูงตระหง่าน ขนาดว่าต้องแหงนหน้ามองกันจนเมื่อยคอ และถือว่าเป็นโบสถ์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา  มีเสาโบสถ์ขนาด 3 คนโอบจำนวนถึง 196 ต้น  โดยก่อสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2535  

ผู้ริเริ่มสร้างวัดและอุโบสถมหาเจดีย์นี้ก็คือ “หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร” เจ้าอาวาสรูปแรกและรูปปัจจุบัน โดยย้อนไปในปี พ.ศ.2519 หลวงพ่อสมชายได้ธุดงค์มาปักกลดบริเวณตำบลโพรงอากาศ   คุณพ่อจันทร์-คุณแม่แฉล้ม ประดิษฐ์วงศ์ (ศิริสุข) เจ้าของที่เกิดความศรัทธาจึงถวายที่ดิน 7 ไร่ ให้กับหลวงพ่อสมชายสร้างวัด พร้อมทั้งคุณทอง-คุณบุญชู มีแสง ถวายที่ดินเพิ่มให้อีก 8 ไร่ รวมทั้งสิ้น 15 ไร่  นอกจากนั้น ท่านยังได้สละที่ดินส่วนตัวของท่านที่เป็นมรดกตกทอดมาจากโยมพ่อขายไปทั้งหมด แล้วนำเงินมาซื้อที่ดินเพิ่มจนมีที่ดินทั้งหมด 48 ไร่ จากนั้นจึงเริ่มงานก่อสร้างต่างๆขึ้น  เริ่มต้นจากการเป็นสำนักสงฆ์ จนกระทั่งเป็นวัดที่สมบูรณ์แบบ

หลวงพ่อสมชายรูปนี้เป็นศิษย์สายตรงของ“หลวงพ่อแจ๋ ติสสโร” โดยได้อยู่ปรนนิบัติรับใช้จนกระทั่งท่าน มรณภาพลง  และได้รับการถ่ายทอดพุทธาคมจนหมดสิ้น ถึงขนาดหลวงพ่อแจ๋เอ๋ยปากว่า  “ท่านสมชายนี่เขาแทนฉันได้”       

นอกจากนี้ ยังไปขอต่อวิชาจากบรรดาสุดยอดคณาจารย์ดังหลายองค์ เป็นต้นว่า หลวงพ่อทอง วัดก้อนแก้ว อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา พระเชื้อสายเขมรที่มีชื่อเสียงในการสักยันต์หมูทองแดง, หลวงพ่อสีหมอก วัดวังตะโก จ.เพชรบุรี (ศิษย์หลวงพ่อกบ วัดเขาสาริกา) หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี, หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว หลวงปู่ถิร วัดป่าเลไลยก์ 2 เกจิดังแห่งสุพรรณบุรี,หลวงปู่เทียม วัดกษัตราธิราช อยุธยา ฯลฯ  รวมทั้งไปเรียนวิปัสสนากรรมฐานกับ หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร พระป่าสายหลวงปู่มั่น ที่วัดถ้ำผาปล่อง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 
หลวงพ่อสมชายท่านเป็นพระนักสร้างนักพัฒนาที่เปี่ยมด้วยเมตตาธรรม มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านการดูดวง สะเดาะเคราะห์  อดีตของท่านก่อนบวชถือว่าเป็นชายชาตินักสู้ บู๊ทุกรูปแบบ หนังเหนียวตีรันฟันแทงไม่เข้า เพราะหลวงพ่อแจ๋ลงกระหม่อม และมอบตะกรุดไว้ให้  แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัสตร์ ท่านก็ปฏิวัติตัวเองให้สมกับเพศสมณะ โดยใช้วิชาความรู้ของครูบาอาจารย์มาใช้ให้เป็นประโยชน์แก่สังคมทั้งทางโลกและทางธรรม

อุปนิสัยของท่านชอบเก็บตัวอยู่เงียบๆ แต่กระแสความดังนั้นไม่เงียบ ท่านไม่ต้องโฆษณาตัวเองแต่อย่างใด  เพราะกลุ่มคนที่มาหาต่างรู้ถึงกิตติศัพท์ในฐานะผู้สืบสายพุทธาคมของหลวงปู่ไข่มาจากหลวงพ่อแจ๋ จากปากต่อปากความศรัทธาจึงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้วัตถุมงคลของหลวงพ่อสมชายทุกรุ่นเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวางเพราะมีประสบการณ์ให้เห็นจริงๆ  และพิธีปลุกเสกพระเครื่องหลายรุ่นต้องนิมนต์ท่านเข้าร่วมนั่งปรก  เพราะเชื่อในวิชาอาคมขลังที่มีอยู่ในตัวท่าน

ในวาระมงคลที่ท่านเจริญอายุวัฒนะครบ 68 ปี จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคล “พระกริ่งพุทธสโร” เนื้อทองคำ,เนื้อเงิน,เนื้อนวะก้นเงิน,เนื้อสำริด,เนื้อทองทิพย์  และเหรียญรูปเหมือนฉลองอายุวัฒนมงคล 68 ปี  เนื้อทองคำลงยา,เนื้อเงินลงยาหน้าทองคำ,เนื้อเงินลงยา เนื้ออัลปาก้า  เนื้อทองแดง และชุดกรรมการ กำหนดพิธีมหาพุทธาภิเษก วันเสาร์ที่ 21 เม.ย. 2555 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ณ อุโบสถมหาเจดีย์วัดโพรงอากาศ 

พระเกจิอาจารย์ดัง 9 รูปร่วมนั่งปรกคือ หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา ,หลวงปู่เสนาะ วัดบางคาง ปราจีนบุรี,หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว อยุธยา ,หลวงพ่อชาญ วัดบางบ่อ สมุทรปราการ,หลวงพ่อบุญส่ง วัดคุณแม่อินทร์ ฉะเชิงเทรา,หลวงพ่อบุญเชิด วัดใหม่บางขวัญ ฉะเชิงเทรา,หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน อยุธยา,หลวงพ่อเสริม วัดสง่างาม ปราจีนบุรี และหลวงพ่อสมชาย วัดโพรงอากาศ 

วัตถุมงคลชุดนี้จัดสร้างเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะพระกริ่งพุทธสโร เป็นพิมพ์ที่ทางวัดแกะแบบขึ้นใหม่ แต่ยังคงพุทธศิลป์ของพระกริ่งไว้อย่างถูกต้อง ส่วนเหรียญรูปเหมือนได้ย้อนพิมพ์ทรงของเหรียญหลวงพ่อคง วัดซำป่างาม อดีตเกจิดังเมืองปราจีนบุรีมาจัดสร้าง ทุกเนื้อสร้างจำนวนจำกัดซึ่งขณะนี้บางเนื้อเหลือน้อยแล้ว สอบถามสั่งจองได้ ณ อุโบสถมหาเจดีย์ วัดโพรงอากาศ โทร.085-084-9485 ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 16 เม.ย. 2555 รายได้สมทบทุนสร้างอุโบสถมหาเจดีย์ได้ร่วมสร้างโบสถ์หลังใหญ่  ได้บุญใหญ่เต็มๆ  แถมได้วัตถุมงคลเข้มขลังจริงๆ

“อาตมาตั้งใจสร้างโบสถ์แห่งนี้ให้เป็นสถานที่สำคัญของเมืองแปดริ้ว ให้บางน้ำเปรี้ยวที่ซึ่งเป็นสถานที่เกิด ที่ศึกษาของอาตมาได้มีชื่อเสียง แต่เดิมที่นี่กันดารมากพอตกลงใจสร้างเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ความเจริญในเรื่องของสาธารณูปโภคก็ตามเข้ามา ทำให้ชาวบ้านแถบนี้มีอาชีพ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตั้งใจว่าจะสร้างให้เสร็จทันตอนยังมีแรงมีชีวิตอยู่” เป็นปณิธานของหลวงพ่อสมชายที่แสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์พัฒนาถิ่นเกิด ให้เกิดประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาและผู้เลื่อมใสศรัทธาอย่างถึงที่สุด

สุธัญณราช สุวรรณธาดา ข้อมูล/อาราธนานัง รายงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 74,189 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น