วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เริ่มต้น ปีใหม่ ยังไม่ทันไร คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิเป็น ประธาน ก็ได้เริ่มเดินเครื่องทำงานกันแล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พล.อ.สนธิ หรือ “บิ๊กบัง” ได้นัด หัวหน้าพรรคการเมือง ร่วมรับประทานอาหารและพูดคุย แนวทางปรองดอง กันที่ห้อง 3301 อาคารรัฐสภา 3

ปรากฏว่า มีหัวหน้าพรรคและตัวแทนหัวหน้าพรรคไปร่วมพูดคุยกัน ครบทุกพรรค เช่น นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ หัวหน้าพรรครักษ์สันติ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข ไปแทน นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และนายสันต์ศักย์ จรูญ งามพิเชษฐ์ เป็นตัวแทน นายเชาว์ มณีวงศ์ หัวหน้าพรรคพลังชล

ลึกแต่ไม่ลับสำหรับ เมนูอาหาร ที่เสิร์ฟในวันนั้น ได้แบ่งออกเป็น 2 ชุด

ชุดแรก สำหรับ พวกชาวไทย-พุทธ มีแกงส้มชะอมกับปลากะพงทอดน้ำปลา ผัดผักรวม น้ำพริกกะปิ แกงจืดเยื่อไผ่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์และผลไม้

ชุดที่สอง สำหรับ พวกชาวไทย-อิสลาม มีกุ้งอบวุ้นเส้น เป็ดย่าง ไก่ผัดพริกแกง ทะเลผัดผงกะหรี่ เนื้อผัดพริกไทยดำ ต้มยำรวมมิตรทะเลและผลไม้

ทุกคนต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ วัตถุประสงค์คือ อยากให้บ้านเมืองของเรามีความปรองดอง กันเสียที

นายชุมพล ได้เสนอว่า ถ้าจะให้สังคมเดินหน้าต่อไปได้ อะไรที่ควรหยุด และ ไม่ควรแตะต้อง ในตอนนี้ ก็ควรหยุดเสีย และควรนำเอาข้อมูลของ คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและ
ค้นหาความจริงเพื่อการปกครองแห่งชาติ ซึ่งมีนายคณิต ณ นคร เป็นประธาน คณะกรรมการการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ซึ่งมีนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นประธาน และ คณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป ซึ่งมีนพ.ประเวศ วะสี เป็นประธาน มาร่วมพิจารณาศึกษาด้วย

ส่วน นายอภิสิทธิ์ บอกว่า ทุกอย่างพูดคุยกันได้ หากพรรคเพื่อไทย ไม่นำชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ
ชินวัตร อดีตนายกฯ มาใช้ในการเคลื่อนไหว

“บิ๊กบัง” แถลงว่า ทุกพรรคเห็นตรงกันว่า จะไม่แตะต้องกฎหมายอาญามาตรา 112แต่ยังไม่มีการลงลึกในรายละเอียด เช่น กฎหมายนิรโทษกรรม รวมถึงคดีความ 91 ศพ และยังล้มเจ้า ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยหลักการเห็นตรงกันว่า ประเด็นใดที่สังคมยังเคลือบแคลงก็ให้รัฐบาลไปทำความเข้าใจกับประชาชนเสีย

โดยเฉพาะมาตรา 237 และมาตรา 309 นอกจากนี้วันที่ 10 มกราคม คณะกรรมาธิการจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มาสอบถามถึงแนวคิดอยากเห็นบ้านเมืองเป็นอย่างไร รวมถึงความมั่นคง ต่อจากนั้นจะเชิญ นักการเมือง ข้าราชการประจำ และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง มาให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการต่อไป

มาถึงจุดนี้ ต้องบอกว่าคณะกรรมาธิการ เริ่มต้นได้ดี ปัญหาความไม่ปรองดองในบ้านเมือง เริ่มต้น ที่การเมือง ดังนั้นก็ต้อง แก้ไข กันที่การเมือง ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมรู้อะไรด้วยเลย แต่ต้องมาแบกภาระเรื่องความไม่ปรองดองในบ้านเมืองกับเขาด้วย

การเลือก “บิ๊กบัง” เป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้ นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

เพราะ “บิ๊กบัง” เป็นผู้ใหญ่ และผ่านประสบการณ์ทั้งด้านราชการและการเมืองมามาก เคยเป็น ผบ.ทบ. เคยเป็นประธาน คมช. และ หันมาเล่นการเมืองจนเป็นหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ผู้ที่มาดำรงตำแหน่งนี้ ถ้าเลือกไม่ดี แทนที่จะเกิดความปรองดอง กลับเป็นว่าเกิดความแตกแยกมากกว่าเดิมก็เป็นได้

เชื่อว่า ความสงบลุ่มลึก ความรู้ความสามารถ ความจริงจัง และ ความจริงใจ ของ“บิ๊กบัง” จะทำให้คนไทยได้เห็นความปรองดองภายในชาติ ในเร็ววันนี้ ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แค่ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าเป็นพรที่ประเสริฐแล้ว สำหรับปีใหม่นี้.

อนุภพ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น