วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เริ่มเห็นหน้าตาของรัฐบาล “ปู 5” เข้ามาทุกขณะ เชื่อว่าทุกคนต้องเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด

เพราะการวางตัวบุคคลที่จะเข้ามารับหน้าที่เพื่อสร้างผลงานให้รัฐบาลและสามารถรักษาเก้าอี้ของนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างน้อยอยู่ครบวาระ 4 ปี

ทั้งการนั่งเก้าอี้นายกฯ ได้ครบวาระนั้นแสดงให้เห็นว่าประชาชนยังให้ความไว้วางใจกับรัฐบาลเพื่อทำงานต่อไป

โดยเฉพาะการเดินหน้านโยบายที่เคยหาเสียงไว้ ให้เป็นรูปธรรม เพราะถ้าสามารถทำได้นั่นหมายความว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ รักษาสัญญา!!!

ขณะนี้หลายโครงการได้เดินหน้าไปแล้ว ซึ่งบางโครงการมีปัญหาหนัก เช่น โครงการรับจำนำข้าว ซึ่งฤดูกาลผลิตปี 55/56 ที่ผ่านมายังต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า ท้ายที่สุดรัฐบาลขาดทุนเท่าใดกันแน่

แล้วตัวเลขที่ขาดทุน 2.6 แสนล้านบาทนั้น แท้ที่จริงแล้ว ชาวนาได้รับเงินเต็มจำนวน ตันละ 15,000 บาทหรือไม่

หรือมีตัวเหลือบรอเขมือบ แม้กระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อย่างบุญทรง เตริยาภิรมย์ หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ไม่สามารถอธิบายให้สังคมได้รับความกระจ่างได้

หรือโครงการในส่วนที่กระทรวงคมนาคมรับผิดชอบ อย่างโครงการก่อสร้างระบบพื้นฐานการขนส่งที่มีมูลค่ามหาศาลก็ดี ที่แม้จะเดินหน้าไปแต่ยังมีปัญหาให้เห็น

ส่วนกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ตั้งเป้าหมายจะสร้างรายได้เข้าประเทศ 2 ล้านล้านบาท ในปี 58 นั้น ยังต้องเร่งบูรณาการอย่างหนัก โดยเฉพาะการสร้างมาตรฐานให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

เนื่องจากเวลานี้ยังมีปัญหาที่รัฐบาลไม่สามารถสะสางได้ทั้งเรื่องความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว มาตรฐานสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

ที่สำคัญกระทรวงการคลังซึ่งเป็นกระทรวงหลักที่ต้องหารายได้เพื่อนำมาให้รัฐบาลใช้จ่ายว่าจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อหารายได้ให้เพียงพอ

ทั้งหลายเหล่านี้ต่างเป็นโจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลต้องหาบุคคลที่เหมาะสมมานั่งบริหาร เพื่อให้งานเดินไปตามเป้าหมายที่วางไว้.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น