วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

แบทเทิลชิพ นับเป็นหนังฟอร์มยักษ์ประจำช่วงฤดูร้อนปีนี้ ที่แฟนหนังแอคชั่นที่ชอบดูการต่อสู้ระหว่างคนกับเอเลี่ยนเพื่อกอบกู้โลกรอคอย ซึ่งต้องยอมรับว่าหนังแนวนี้ขายดีมากในประเทศไทย สังเกตจากรายได้ที่ถล่มทลายของหนังแนวเดียวกันอย่างทรานฟอเมอร์ หรือหนังแนวสงครามระหว่างคนกับเอเลี่ยนเรื่องอื่นๆ แต่แบทเทิลชิพถือเป็นความแปลกใหม่ของหนังแอคชั่นสุดยิ่งใหญ่ เพราะเป็นฉากการต่อสู้ทางน้ำด้วยเรือรบที่ยาวนานและสมจริงมากที่สุด

เรื่องราวของหนังเริ่มขึ้นเมื่อองค์การนาซ่าได้ตรวจพบดวงดาวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโล จึงได้สร้างเครื่องส่งสัญญาณขนาดมหึมาส่งสัญญาณไปยังดาวดวงนั้นเพื่อตรวจดูว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่หรือไม่ แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ไม่เพียงการติดต่อกลับมาจากดวงดาวเป้าหมายเท่านั้น แต่มียานต่างดาวโผล่มายังโลกที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์แทน ซึ่งในช่วงนั้นเป็นเวลาซ้อมรบของกองกำลังทหารเรือของนานาชาติพอดิบพอดี การต่อสู้จึงเริ่มขึ้นภายใต้สมรภูมิและสถานการณ์ที่หลายคนนึกไม่ถึง เป็นที่มาของความสนุกครบรสที่จะทำให้คนดูลุ้นระทึกไปตลอดเรื่อง

หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย ปีเตอร์ เบิร์ก (Peter Berg) ที่เคยฝากผลงานไว้กับหนังอย่าง Hancock เมื่อปี 2008 ถึงจะเป็นผู้กำกับที่คนไทยอาจไม่รู้จักมากนัก แต่ผลงานของเขาที่ทำให้ไว้กับแบทเทิลชิพจะต้องตรึงใจคอหนังแอกชั่นไปอีกนานแน่นอน เพราะหนังเรื่องนี้นับว่าประสบความสำเร็จด้านฉากแอคชั่น ที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ และสมจริง อีกทั้งยังเป็นรูปแบบที่ไม่จำเจ หลายคนที่ดูตัวอย่างหนังคงคิดว่าฉากสู้รบกับเหล่ากองทัพหุ่นยนต์เอเลี่ยนในเรื่องนี้จะกินสมรภูมิขนาดใหญ่ทั่วโลก แต่แท้จริงแล้วเป็นการต่อสู้กำจัดพื้นที่ที่กินอาณาเขตเพียงไม่มาก ทำให้คนดูได้ลุ้นระทึก ไปกับการชิงไหว ชิงพริบ และอินตามไปกับทุกฉาก เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในสมรภูมิเองอยู่ตลอดเวลา

แต่ถ้าพูดถึงจุดอ่อนของหนังเรื่องนี้ก็คงคล้ายกับหนังแอคชั่นหลายๆเรื่องคือ มีบทหนังที่อ่อนเกินไปและขาดความปราณีตในหลายด้าน ไร้ซึ่งความสมเหตุสมผลในบางจุด ทำให้สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องได้ง่ายในหลายช่วง ด้านนักแสดงเองก็ไม่มีใครที่สร้างความประทับใจได้โดดเด่นมากนัก บางตัวละครไม่จำเป็นต้องมีก็ยังได้ แต่ยังดีที่มีนักร้องสาวที่มาเล่นหนังครั้งแรกอย่าง รีฮันน่า กับบททหารหญิงจอมห้าว ที่สร้างความประทับใจ และน่าจดจำ จนต้องยกให้เป็นนักแสดงที่โดดเด่นที่สุดในเรื่อง

ถึงจะยังไม่สมบูรณ์แบบเสียทีเดียว แต่แบทเทิลชิพถือเป็นความแปลกใหม่ของหนังแอคชั่นที่ใช้การสู้รบในฉากที่จำกัดได้อย่างดี สามารถทำให้คนดูลุ้นระทึกและติดตามได้ตลอดทั้งเรื่องอย่างไม่น่าเบื่อ คอหนังแอคชั่นที่ชอบสงครามเหนือจินตนาการไม่ควรลังเลที่จะเข้าชม เพราะความสมจริงในฉากแอคชั่นและความมันส์อย่างไร้ขีดจำกัดในฉากสู้รบ จะทำให้ทุกคนลืมข้อผิดพลาดเล็กน้อยของหนังเรื่องนี้ไปในทันที แบทเทิลชิพ วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น