วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ไม่เพียงความสวยงามในสีสันรูปทรงสวยและกลิ่นหอมของดอกไม้ที่เป็นมนต์เสน่ห์ชวนชื่นชม

ดอกไม้ยังมีความหมายชวนศึกษาอีกหลากหลายด้านทั้งในแง่มุม ศิลปวัฒนธรรม การนำมาประกอบอาหาร รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ฯลฯด้วยคุณค่าประโยชน์หลากหลายด้านชวนศึกษาของดอกไม้ล้อมรอบตัวเรา รวมถึงพืชผักพื้นบ้านในท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ อุทยานการเรียนรู้ ทีเค ปาร์ค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมกันถ่ายทอดเชื่อมโยงการเรียนรู้เรื่องราวของดอกไม้เผยแพร่ให้นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งบุคคลทั่วไปได้ร่วมในกิจกรรม เติมต่อทักษะประสบการณ์เรียนรู้เชิงบูรณาการใน นิทรรศการครัวดอกไม้

จากนิทรรศการ ธัญสร จันทตรัตน์ นักจัดการความรู้ ฝ่ายกิจกรรม สำนักอุทยานการเรียนรู้ ทีเค ปาร์ค บอกเล่าว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งมีสีสันบรรยากาศเทศกาลแห่งความรักที่ผ่านมาในพื้นที่นิทรรศการหมุนเวียน บริเวณลานสานฝันได้รวบรวมองค์ความรู้นำงานวิจัยที่นักวิจัยศึกษาถึงคุณประโยชน์หลากหลายด้านของดอกไม้ซึ่งไม่เพียงกลิ่นหอมสีสันสวยของดอกไม้ ฯลฯ

คุณค่าอีกหลายด้านทั้งการดัดแปลงนำมาทำเป็นอาหารคาว อาหารหวาน สรรพคุณทางยามากมาย ฯลฯ นำมาถ่ายทอดไว้ในนิทรรศการ พร้อมทั้งมีกิจกรรมร่วมเรียนรู้ไปในฐานต่าง ๆ เพิ่มมุมมองประโยชน์นานัปการจากดอกไม้

“ฐานดอกไม้ปลายจวัก เน้นการเรียนรู้ประเภทของดอกไม้ เรียนรู้ประโยชน์และสรรพคุณทางยาของดอกไม้ และพืชผักพื้นบ้าน ฯลฯ ฐานครัวดอกไม้ มีเมนูจากดอกไม้ให้ได้ทดลองทำทานหลายเมนู ซึ่งการนำดอกไม้มาประกอบอาหารนั้นมีมายาวนานในวิถีไทย อย่าง ดอกแคนำมาแกงส้ม ฯลฯ สีสวยของดอกอัญชันก็นำมาเพิ่มสีสันให้กับอาหาร เช่นเดียวกับกลิ่นหอมของดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ฯลฯ”

นอกเหนือจากการสาธิต ฝึกปฏิบัติจริงเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมฐาน   ต่าง ๆ ทรรศการที่ผ่านมายังมีบอร์ดนิทรรศการแสดงประโยชน์ทางยาของดอกไม้อีกหลายชนิด ส่วนอีกฐานถ่ายทอดถึงการต่อยอดผลงานวิจัยสู่การพัฒนาในเชิงพาณิชย์ จุดประกายและเพิ่มมุมมองทบทวนถึงประโยชน์ของดอกไม้

ด้วยสีสันบรรยากาศเดือน  แห่งความรัก ดอกไม้ซึ่งมักได้รับความนิยมนำมามอบให้กันในพื้นที่เดียวกันนี้ยังมีกิจกรรมนิทรรศการ รักดอกจึงบอกรัก บอกเล่าความหมายของดอกไม้นานาชนิด เรื่องราวความรักที่แฝงอยู่ในดอกไม้ สีสันของดอกไม้ประจำชาติอาเซียนให้ศึกษา อย่างเช่น ดอกลีลาวดี หรือดอกลั่นทม ดอกไม้ของประเทศลาว, ราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน ดอกไม้ของประเทศไทย ฯลฯ ด้วยรูปแบบเกมกิจกรรมเวิร์กช็อปเติมต่อ   การเรียนรู้สัมผัสใกล้ชิดกับดอกไม้อีกด้วย.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น