วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หลังจาก โครงการรับจำนำข้าวเปลือก ได้ถูกหยิบยกทางการเมืองมาเป็นประเด็นร้อนวิพากษ์วิจารณ์ ว่าจะเป็นอีกเรื่องที่ส่อแววอาจเกิดการเข้าไปทุจริตการจำนำข้าวเปลือกทั่วประเทศ แนวโน้มหากไม่ควบคุมดูแลใกล้ชิดจะส่งผลสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างมหาศาล

สุดท้ายทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องสั่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเปลือก มาตั้งแต่ช่วงราว ๆ กลางปี 2555 ที่ผ่านมา โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเปลือก นอกจากนี้มอบหมายให้ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. เข้าไปรับผิดชอบกำกับดูแลการทำงาน ทั้งตรวจสอบและหามาตรการป้องกันการทุจริต นอกจากนี้ยังเข้าไปหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อกำหนดแนวทางในการตรวจสอบการทุจริตข้าว หากตรวจพบว่ามีการทุจริตให้ส่งสำนวนหลักฐานเพื่อดำเนินคดีทันที

แต่กระบวนการตรวจสอบและหามาตรการป้องกันต้องมีขั้นตอนค่อนข้างรัดกุมเป็นพิเศษ ดังนั้นหน่วยงานตำรวจที่ถูกดึงเข้าไปมีส่วนร่วมทำงานรับผิดชอบเรื่องใหญ่ระดับชาติครั้งนี้ คือ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ (บก.ปปป.) ตำรวจปปป. หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อมากเท่าไรนัก ตามปกติตำรวจปปป.จะมีอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบหลัก ๆ 3 ข้อคือ 1. รักษาความสงบเรียบร้อย ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทั่วราชอาณาจักร 2. ปฏิบัติงานตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและตามกฎหมายอื่น อันเกี่ยวกับความผิดทางอาญาเกี่ยวกับการทุจริตของเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือการทุจริตในวงราชการ และความผิดว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ และ 3. ปฏิบัติงานร่วมกันหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย

เมื่อได้รับมอบหมายงานระดับชาติครั้งนี้ ทีมข่าวอาชญากรรมเดลินิวส์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ พล.ต.ต.สุภธัช คำดี ผบก.ปปป. เปิดเผยภารกิจสำคัญของหน่วยงานว่า ภายหลังจากที่ทางรัฐบาลได้มอบหมายให้พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. เข้าไปรับผิดชอบกำกับดูแลปัญหาเรื่องนี้ ทำให้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการทุจริตของเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือการทุจริตในวงราชการ และความผิดว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ก็ได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบตั้งแต่ปี 2555 เพื่อติดตามสถานการณ์การปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเปลือกอย่างต่อเนื่อง มุ่งเน้นให้ชาวนาได้ประโยชน์สูงสุดและไม่โดนโกง

“ปัญหาใหญ่ที่พบเบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องของ การสวมสิทธิเกษตรกรเพื่อเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทาง พล.ต.อ.วรพงษ์ ได้สั่งกำชับให้ทั้งตำรวจปปป.เข้มงวดในการตรวจสอบและจริงจังในการลงพื้นที่ เพราะมองว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทุจริตได้ ทำให้ตำรวจปปป.ต้องศึกษาข้อมูลเรื่องข้าวเปลือกพอสมควร ก่อนจะกระจายกำลังลงไปทั่วประเทศเพื่อเก็บข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งค่อนข้างได้รับความร่วมมืออย่างดีทั้งเกษตรกรและผู้ประกอบการ”

ผบก.ปปป. กล่าวด้วยว่า นอกจากการตรวจสอบทุจริตจำนำข้าวเปลือกที่กำลังตรวจสอบอยู่นั้น ภารกิจสำคัญของทางบก. ปปป. คือ ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่เดินทางมาให้เบาะแสการทุจริต ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง การประมูลผู้รับเหมาต่าง ๆ ประชาชนยังคงสามารถเข้ามาร้องทุกข์ได้ตามปกติ  ขั้นตอนการทำงานของตำรวจ ปปป. ภายหลังจากรับเรื่องร้องเรียนทาง พนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำผู้ร้องเรียนถึงเรื่องราวก่อนมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดลงไปตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานตามพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียน

โดยแยกการทำงานออกเป็น กองกำกับการ 1 รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร, กองกำกับการ 2 รับผิดชอบพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 และ 2 กองกำกับการ 3 รับผิดชอบพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 และ 4 กองกำกับการ 4 รับผิดชอบพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 และ 6 กองกำกับการ 5 รับผิดชอบพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7 และ 8 กองกำกับการ 6 รับผิดชอบพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 9 และ ศชต.

เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จ ทางพนักงานสอบสวนจึงส่งสำนวนการสอบสวนไปยัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ เมื่อคณะกรรมการป.ป.ช.พิจารณาเรื่องดังกล่าวหากไม่มีความผิดทางอาญาข้อกล่าวหาจะตกไป หรือไม่มีความผิดแต่มีมูลทางวินัยจะส่งเรื่องมายังต้นสังกัดของผู้ถูกกล่าวหาพิจารณาดำเนินการทางวินัย หรือหากมีมูลอาญา ป.ป.ช.จะดำเนินการไต่สวน หรืออาจส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน บก.ปปป. หรือพนักงานสอบสวนตำรวจท้องที่รับผิดชอบสอบสวนดำเนินการตามป.วิอาญา จากนั้นจึงส่งสำนวนไปให้อัยการเพื่อพิจารณาความเห็นสั่งคดี หากมีความเห็นสั่งฟ้องก็จะนำคดีขึ้นสู่ศาล

“กรณีเรื่องที่ สน.และสภ.ท้องที่ มีการร้องขอความเป็นธรรม อาจจะส่งเรื่องมายัง พนักงานสอบสวน บก.ปปป. ให้ดำเนินการสอบสวนตาม ป.วิอาญา ส่งสำนวนไปยังอัยการพิจารณาสั่งคดีและนำขึ้นสู่ศาลต่อไป ทั้งนี้เพื่อเป็นการยับยั้งกระบวนการทุจริตและกระตุ้นคณะตรวจการจ้างเพื่อให้ตรวจสอบ ถึงแม้บางครั้งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างจะดำเนินการเบ็ดเสร็จไปแล้ว”

ผบก.ปปป. กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า นอกจากงานตรวจสอบเรื่องปัญหาการทุจริตแล้ว งานมวลชนสัมพันธ์ก็เป็นอีกบทบาทที่ ตำรวจปปป.ให้ความสำคัญเช่นกัน โดยนำหลักการ “ทฤษฎีตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” ของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. มาปรับใช้ในการทำงานทุกรูปแบบ หลังจากที่ดำเนินการแล้วจะเห็นว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องการจำนำข้าวเปลือกทั่วประเทศ เกษตรกรมองภาพลักษณ์ของตำรวจดีมากขึ้นที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง นอกจากงานราชการแล้วยังมีเรื่องงานของจิตอาสา ทางตำรวจปปป. ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับภาครัฐและเอกชน อาทิ ตำรวจปปป.ร่วมกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตระเวนลงพื้นที่ร่วมกันพัฒนาชุมชนให้น่าอยู่

อย่างไรก็ตามงานของตำรวจปปป.จะสำเร็จลุล่วงด้วยดี สิ่งสำคัญคือต้องได้รับความร่วมมือจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนคอยเป็นหูเป็นตาในการแจ้งเบาะแสเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน.


อำนาจหน้าที่

ตามมติที่ประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 9/2534 เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2534  ได้อนุมัติให้มีการกำหนดตำแหน่งของ กองกำกับการ 6 กองปราบปราม ขึ้นเป็น ส่วนปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ต่อมาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2548 ได้มีพระราชกฤษฎีกา แบ่งส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2548 และกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการ กำหนดให้จัดตั้งส่วนปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการเป็น กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (ปปป.) สังกัดหน่วยงานใน กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ตามพระราชกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2552 เป็นผลให้มีการเปลี่ยนชื่อหน่วยงานเป็น กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. 2552

ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อมูลในการทุจริตสามารถแจ้งมาได้ที่ทาง บก.ปปป. ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร เบอร์โทรศัพท์ : 0-2513-7484, 0-2939-3477 หรือจะร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ : http://ccd.police.go.th อีเมล : corruption@royalthaipolice.go.thประพงษ์ แหลมแจง : รายงาน


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น