วันพุธ 23 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ซิตี้ ซีเอ็นจีเป็นรถพลังงานทางเลือกจากก๊าซธรรมชาติรุ่นแรกของฮอนด้า ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าที่มองหารถยนต์พลังงานทางเลือก ให้ความประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับรูปทรงและการตกแต่งภายนอกของซิตี้ ซีเอ็นจี นั้นใช้พื้นฐานมาจากรุ่นวีและรุ่นเอสของซิตี้ตัวปกติ เพียงแต่ที่ด้านท้ายรถจะเพิ่มตัวอักษรภาษาอังกฤษ CNG บ่งบอกความแตกต่าง ส่วนสีตัวถังของซิตี้ ซีเอ็นจีมีให้เลือก 6 สีการตกแต่งภายในห้องโดยสารของซิตี้ ซีเอ็นจีจะใช้โทนสีเบจซึ่งช่วยให้ห้องโดยสารดูกว้างขวาง การออกแบบคอนโซลหน้าดูหรูหราเพราะเล่นสีทูโทน การจัดท่านั่งของผู้ขับสามารถทำได้อย่างเหมาะสมกับรูปร่าง เพราะสามารถปรับพวงมาลัยได้ถึง 4 ทิศทาง และปรับความสูงต่ำของเบาะผู้ขับได้ด้วย 

ขุมพลังของฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจีเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 102 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 127 นิวตัน-เมตร รองรับพลังงาน 2 ระบบ ทั้งน้ำมันเบนซินและก๊าซซีเอ็นจี การเลือกใช้แหล่งพลังงานก็สะดวกและง่ายดาย เพียงปรับเปลี่ยนสวิตช์เลือกใช้ชนิดเชื้อเพลิงซึ่งจะมีไฟแสดงสถานะการใช้เชื้อเพลิงและไฟแสดงปริมาณก๊าซการจ่ายก๊าซถูกควบคุมการด้วยกล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ที่จะประมวลผลอย่างแม่นยำ และสามารถสั่งตัดการจ่ายก๊าซในกรณีฉุกเฉิน ระบบจ่ายเชื้อเพลิงใช้หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูง และท่อนำก๊าซแรงดันสูงผลิตจากสเตนเลสที่มีความทนทาน และมีอุปกรณ์ลดแรงดันก๊าซทำหน้าที่ปรับลดแรงดันก๊าซให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

การติดตั้งหัวรับเชื้อเพลิงซีเอ็นจีออกแบบให้อยู่ใกล้กับจุดเติมน้ำมัน พร้อมติดตั้งลิ้นป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ ถังก๊าซมีความจุ 65 ลิตรและถูกติดตั้งอยู่ภายในห้องเก็บสัมภาระ โดยมีแผงกั้นแบ่งพื้นที่ติดตั้งถังก๊าซและห้องสัมภาระด้านท้าย เพื่อความสวยงามและป้องกันการกระแทก

ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจีมาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้การตอบสนองฉับไว พร้อมระบบพวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า เพิ่มความมั่นใจในการยึดเกาะถนนด้วยการติดตั้งระบบกันสะเทือนหน้าและหลังที่ได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เพื่อการทรงตัวที่มั่นคงและให้ความนิ่มนวลในการขับขี่

ในด้านความปลอดภัยนั้น ฮอนด้าได้เพิ่มคานเหล็กรูปกากบาทและเหล็กกันโคลง เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ภายในโครงสร้างของรถด้านหลัง โครงสร้างตัวถังนิรภัยแบบจี-คอนที่ผ่านการทดสอบการชนตามมาตรฐานฮอนด้า ภายในห้องโดยสารยังติดตั้งถุงลมคู่หน้า และมีระบบป้องกันล้อล็อกตาย พร้อมระบบกระจายแรงเบรกให้ความมั่นใจในทุกการขับขี่

ฮอนด้า ซิตี้ ซีเอ็นจีมีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่นเอส ซีเอ็นจี ราคา 659,000 บาท และรุ่นวี ซีเอ็นจี ราคา 706,000 บาท และรับประกันคุณภาพสูงสุด 3 ปีหรือ 100,000 กม. พร้อมรับสิทธิประโยชน์คืนภาษีรถยนต์คันแรกสูงสุด 100,000 บาท.

สัมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 77,415 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น