วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาจเป็นเพราะชื่อของร้านระบุว่าเป็น ร้านอาหารสวัสดิการกองทัพเรือ ที่มีพิกัดบนชั้น 2อาคารนันทสวัสดิการ 1 (ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต) ถนนอิสรภาพ ย่านพรานนก  เลยทำให้นักชิมไม่กล้าแวะเวียนผ่านเข้าไปลิ้มรส ด้วยความเข้าใจว่า บริการเฉพาะทหารเรือ และสมาชิกทหารเรือเท่านั้น ทั้งที่ร้านอาหารร้านนี้ยินดีและพร้อมเปิดบริการอาหารรสดีให้แก่นักชิมทั่วไปด้วยความเต็มใจ

สัปดาห์นี้แม่พลอยขอชวนไปชิมอาหารจานเด่นในเมนูอาหารไทย–จีน และอีสาน ของร้านอาหารสวัสดิการกองทัพเรือ เมนูเริ่มต้นด้วยอาหารจานเดียว ข้าวอบเผือกไข่เค็ม ใช้สูตรนำข้าวสวยผัดกับเผือก ใส่เครื่องปรุง ใส่เนื้อหมู เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย กุ้งแห้ง และมีไข่เค็มใช้ส่วนของไข่แดงวางเป็นทอปปิ้งด้านบน เม็ดข้าวไม่มีแฉะชื้น รสชาติมีทั้งความเค็มของไข่เค็ม ความหวานของกุนเชียง ความมันของเผือก รสชาติโดยรวมดีมาก ไม่ต้องปรุงรสชาติเพิ่ม

ต่อด้วย ซี่โครงอ่อนย่างน้ำผึ้ง เสิร์ฟเคียงด้วยสลัดและน้ำจิ้มแจ่ว  ความเด่นรสอยู่ที่ซี่โครงนุ่มหอมหวานน้ำผึ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วไม่น่าเชื่อว่าไปด้วยกันได้  ปลากะพงฉ่าน้ำปลา มีความเค็มหวานจากน้ำปลาอย่างดีและน้ำตาลปรุงผสมรวมกันทานกับยำมะม่วง และ น้ำจิ้มซีฟู้ด ถ้าชอบทานกุ้งแนะนำ กุ้งทอดพริกเกลือ เนื้อกุ้งนุ่มหวานเคล้ารสชาติเครื่องปรุงออกรสเค็มหวานเผ็ดค่อนข้างเข้มข้น แต่ไม่ถึงกับเผ็ดจัดจ้าน จนทรมานต่อมรับรส
    
คั่นด้วยเมนูที่มีน้ำซุปร้อน ๆ ให้ซดคล่องคอ แม่พลอยแนะนำ ซุปเนื้อปูเสฉวน เนื้อปูสีขาวเนื้อแน่นและเห็ดหอมเด่นอยู่ในหม้อไฟร้อน ๆ รสชาติน้ำซุปปรุงได้หอมหวานกลมกล่อม  ถ้าชอบน้ำซุปรสเข้มข้นจัดจ้าน แนะนำ เอ็นหมูต้มแซบแม่พลอยติดใจน้ำซุปแสนเข้มข้นครบทุกรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด ส่วนเอ็นหมูเคี้ยวหนึบเพลินในกระพุ้งแก้มดีจัง

ถ้าชอบรสชาติออกเข้มข้น แต่เน้นหนักไปทางอาหารทะเล แม่พลอยแนะนำ ห่อหมกทะเล เสิร์ฟมาในลูกมะพร้าว ตัดรสชาติเผ็ดได้ด้วยเมนู กะหล่ำปลีฉ่าน้ำปลา ที่ชวนติดใจความกรอบของกะหล่ำปลีและความหอมออกเค็มของน้ำปลาอย่างดี  ไม่ชอบกะหล่ำปลี ฉีกแนวมาสั่ง ผักกาดแก้วฉ่าน้ำปลา ย่อมได้ ไม่มีผิดกฎ
        
เมนูส้มตำมีให้เลือกเยอะ แต่แม่พลอยเลือกสั่ง ตำยอดมะพร้าวอ่อน ติดใจน้ำยำจัดจ้านเข้ากับยอดมะพร้าวอ่อน ออกหวานกรอบตามธรรมชาติ ถ้าช่วงนี้ใครทานเจ มีผัดผักสี่สหาย และ ยำเห็ดเจหรือยำเห็ดเบญจธาตุ ให้เลือกสั่งมาทาน ส่วนของหวานปิดท้ายด้วย เผือกหิมะ รับรองไม่มีผิดหวังด้านรสชาติ 
          
ร้านอาหารสวัสดิการกองทัพเรือ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00–22.00 น. สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2411-5842, 08-6306-4859 และ 08-6386-8653 สำหรับแฟนคอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิม  หากบอกทางร้านว่า ทราบข้อมูลร้านจากเดลินิวส์ชวนชิมจะได้รับสิทธิลดค่าอาหาร 10 เปอร์เซ็นต์ และสิทธิพิเศษนี้ทางร้านใจดียินดีมอบให้แฟนคอลัมน์เดลินิวส์ชวนชิมนานถึง 1 เดือน.

เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สุพัตรา เมตะศิริ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น