วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไกลไปมาก การติดต่อสื่อสารสะดวกและรวดเร็ว อีกทั้งสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย สื่ออินเทอร์ เน็ตก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยม ล่าสุดเหยี่ยวข่าวหน้ามน ได้มีโอกาสผ่านไป สน.ราษฎร์บูรณะ ก็พบว่า โรงพักแห่งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ โดยการปล่อยคลิปวิดีโอ ชื่อ “สถานีตำรวจนครบาลราษฎร์ บูรณะ เราพร้อมเสมอ” ผ่านทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่างยูทูบ เพื่อประชาสัมพันธ์หน่วยงาน ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ เหยี่ยวข่าวจึงไม่พลาดที่จะแวะเก็บข่าวมาฝากแฟน ๆ คอลัมน์ ฅนตระเวน ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์กัน

จากการเลียบเรียงเคียงถามที่มาที่ไปจาก พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากต้องการประชาสัมพันธ์หน่วยงานให้เป็นที่รู้จักของประชาชน จึงได้มาระดมความคิดกับข้าราชการตำรวจในโรงพัก ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนได้รู้จักและเสริมภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเป็นที่มาของคลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งคลิปดังกล่าว มีความยาว 6.08 นาที เนื้อหาภายในนั้นบอกถึงประวัติความเป็นมาของหน่วยงาน รวมทั้งการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายต่าง ๆ นำเสนอออกมาในรูปแบบภาพยนตร์สั้น

นอกจากเผยแพร่คลิปแล้ว ยังนำรถอีโก้คาร์มาใช้เป็นรถสายตรวจขนาดเล็กคล่องตัวเข้าได้ทุกซอกมุมที่รถใหญ่ไปไม่ถึง เรียกขานกันในชื่อ “อีโก้คาร์ สมาร์ทคอป” ภายในมีอุปกรณ์เครื่องมือครบครัน รวม
ไปถึงเครื่องมือช่วยปฐมพยาบาล ถังดับเพลิง รวมทั้งอุปกรณ์ตัดถ่าง เตรียมพร้อมสำหรับงานกู้ภัยเมื่อประสบเหตุขณะออกตรวจ ประกอบกับมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ จีพีเอส กล้องวงจรปิด วิทยุสื่อสาร และแท็บเล็ตพีซี

ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบตรวจสอบข้อมูลหมายจับ และรถยนต์ต้องสงสัย รวมถึงเครือข่ายสารสนเทศที่จำเป็น ถือเป็นหนึ่งในนโยบายของ พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 ปัจจุบันโครงการรถอีโก้คาร์ สมาร์ทคอป ได้ริเริ่มไปแล้วทั้งสิ้น 4 สน.ในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 8 อาทิสน. ราษฎร์บูรณะ, สน.บุคคโล, สน.บางมด และสน.ทุ่งครุ นับเป็นเรื่องดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเล็งเห็นความสำคัญของการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ในการทำงานให้เข้ากับยุคสมัย สมแล้วที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง ใครเห็นก็ชื่นชม ประชาชนก็อุ่นใจ จริงไหมครับ???.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น