วันเสาร์ 19 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เหรียญพระสงฆ์หรือพระคณาจารย์ที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดบพิตรพิมุข (วัดเชิงเลน) กรุงเทพฯ มาแรง ค่านิยมแซงพระเบญจภาคีเหรียญหลายเท่า จัดเป็นพระเหรียญแพงที่สุดในโลกหลวงปู่ไข่ เป็นชาวแปดริ้ว เกิดที่ ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ ๕ มิ.ย. ๒๔๐๐ โยมบิดาชื่อ กล่อม โยมมารดาชื่อ บัว อายุ ๖ ขวบ บิดาพาไปฝากเรียนหนังสือกับ หลวงพ่อปาน วัดโสธรวรารามวรวิหาร และบรรพชาเป็นสามเณร หัดเทศน์มหาชาติจนชื่อเสียงเลื่องลือ ครั้นหลวงพ่อปานมรณภาพ สามเณรไข่จึงไปอยู่กับ พระอาจารย์จวง วัดน้อย อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี และย้ายมาอยู่วัดหงส์รัตนาราม บางกอกใหญ่ เรียนพระปริยัติธรรม ๓ ปี ก็ไปอยู่กับ พระอาจารย์เอี่ยม วัดลัดด่าน จ.สมุทรสงครามอายุครบบวช ก็อุปสมบทที่วัดลัดด่าน โดยมี พระอาจารย์เนตร วัดบ้านแหลม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เอี่ยม วัดลัดด่าน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ภู่ วัดบางกะพ้อม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ จากนั้นไปเรียนวิปัสสนากรรมฐานที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนออกธุดงค์ไปทั่วสารทิศ

จากนั้น หลวงปู่ไข่มาจำพรรษาที่วัดบพิตรพิมุข (วัดเชิงเลน) สั่งสอนธรรมและพระกรรมฐานให้ภิกษุ สามเณร โดยยึดมั่นในพระรัตนตรัย สุขุมเยือกเย็น มีเมตตาสูง เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ เป็นที่เคารพนับถือแก่ศิษยานุศิษย์ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จวบจนมรณภาพเมื่อวันที่ ๑๖ ม.ค. ๒๔๗๕ รวมสิริอายุ ๗๔ ปี

ระหว่างยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่ได้สร้างพระเครื่องและวัตถุมงคล ล้วนได้รับความนิยมมาก ได้แก่ เหรียญรุ่นแรก พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก และพระอรหังกลีบบัว   วันนี้จะกล่าวเฉพาะ เหรียญหลวงปู่ไข่ รุ่นแรก ปี พ.ศ. ๒๔๗๓ ว่ากันว่าสร้างในโอกาสฉลองอายุครบ ๖ รอบ เป็นเหรียญหูในตัว ปั๊มข้างเลื่อย มีจำนวนน้อยมาก เข้าใจว่าไม่เกิน ๗๐ เหรียญ พบหมุนเวียนในวงการพระเครื่องเพียงไม่กี่เหรียญและมูลค่าสูงกว่า ๗-๘ หลัก เนื่องจากหายากที่สุด ขนาดเซียนพระชื่อดัง บอย ท่าพระจันทร์ ยังยอมรับว่า เป็นเหรียญในตำนาน ใครมีไว้ครอบครองถือว่า สุดยอดคนเล่นพระเหรียญวัตถุมงคลของ หลวงปู่ไข่ ทุกรุ่น พุทธคุณครอบจักรวาล สุดยอดเมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพัน มหาอุดหยุดลูกปืนชะงัดนัก ใครมีไว้บูชาถือว่ามีบุญวาสนามาก.

ศิวะมนตรา

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 417,896 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น