วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เป็นประเด็นร้อน จากการที่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ออกมายอมรับตั้งเป้าตัวเลขการส่งออกขยายตัว 15% สูงเกินความเป็นจริง แจงต้องโกหกเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

โดยนายกิตติรัตน์ กล่าวว่า การตั้งเป้ามูลค่าการส่งออก 15% ทั้งที่ทำไม่ได้จริง ทำให้มีคำถามว่าทำไม่ได้และตั้งเป้าไว้ทำไม อยากจะชี้แจงว่าในฐานะที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลได้รับอนุญาตให้พูดไม่จริงในบางเรื่อง ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า White lie ที่แปลว่า โกหกสีขาว

“หากตั้งแต่ต้นปีผมพูดความจริงว่าการส่งออกของไทยจะทำได้ไม่ถึง 15% จะทำให้ความมั่นใจของนักลงทุนมีปัญหา”

เรื่องนี้ทำให้เป็นข้อถกเถียงกันว่า การที่นายกิตติรัตน์ ออกมายอมรับว่าโกหก หรือ โกหกเพื่อชาติ เพราะสาเหตุใดกันแน่!

ต้องการเบี่ยงเบนความสนใจ จากที่ฝ่ายค้านจ้องที่จะอภิปรายนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ หรือเปล่า?

ทั้งที่ ไม่จำเป็นที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลจะต้องออกมายอมรับ หรือ ออกมาพูดอะไรในตอนนี้ เพราะภาคเอกชนก็รู้อยู่แล้วว่ายังไงส่งออกก็ไม่ถึง 15% อยู่แล้ว

เนื่องจาก 6 เดือนแรก ติดลบไป 4.20% ดังนั้น 6 เดือนหลังจะต้องทำให้ได้ตกเดือนละ 20-25% ถึงจะได้ตามเป้าหมาย 15% ซึ่งค่อนข้างยาก จากวิกฤติเศรษฐกิจยุโรปที่เกิดขึ้นกระทบส่งออกไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายการส่งออกของไทยขยายตัวได้ 9% นั้น ยังพอมีลุ้นกันได้ เพราะ 6 เดือนหลังนี้ ส่งออกของไทยน่าจะขยายตัวได้ ประมาณ 20%

แม้ว่าสูงกว่าที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่คาดว่าจะโตได้ 7.3% และในส่วนของธนาคารแห่งประเทศไทย ประมาณการส่งออกของไทยไว้ 7% ก็ตาม

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมีทั้งผู้ที่เห็นว่า ต่อไปนี้หัวหน้าทีมเศรษฐกิจจะพูดให้ใครเชื่อถือได้ แม้ว่าเอกชนเองก็มีข้อมูลอยู่ในมือจริง แต่ก็ต้องการทิศทางที่ชัดเจนจากรัฐบาล

เพราะไม่รู้ว่าวันดีคืนดีจะออกมาพูดโกหกอีกหรือเปล่า!!!.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น