วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เทศกาลวันหยุดยาวทีไร เราจะเห็นความห่วงใยของ“มูลนิธิเมาไม่ขับ” ที่มีต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ผ่านทางการสื่อสารในรูปแบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องชื่นชมกับความมุ่งมั่นและตั้งใจดีขององค์กรนี้

ครับ... ทำดี เพื่อส่วนรวม ทำบ่อยแค่ไหนไม่มีใครว่า อย่าลืมว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุของประเทศไทยในแต่ละปี ยังสูงอยู่ ปีใหม่ที่ผ่านมาข้อมูลที่ “มูลนิธิเมาไม่ขับ” เขารายงานไว้ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวน 335 คน บาดเจ็บสาหัส 3,375 คน

ส่วนเทศกาลสงกรานต์เมื่อปี 54 จำนวนผู้เสียชีวิต 271 คน ผู้บาดเจ็บ 3,476 คน เรียกว่าสองเทศกาลสำคัญ มียอดผู้เสียชีวิตปาเข้าไปเกือบครึ่งพัน ได้เห็นตัวเลขอย่างนี้แล้ว ผมเชื่อว่า คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ยิ่งเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดติดต่อ 4 วัน บางท่านอาจจะลาพักร้อน เพื่อให้ได้วันหยุดเพิ่มขี้นอีก ดังนั้นคงต้องฝาก ๆ ไว้ว่า จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม แต่ขอให้เป็นประเทศไทย เพราะเงินทองจะได้ไม่รั่วไหล และต้องพึงท่องคติประจำใจไว้ว่า ’อย่าตกอยู่บนความประมาท“  ที่ต้องฝากและอยากให้จำกันให้ขึ้นใจคือเวลาขับขี่ยวดยานพาหนะ อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จริง ๆ หลายองค์กรก็เตือนกันมาตลอด แต่ก็มักไม่ค่อยได้ผล เกิดปัญหาอยู่ทุกปี

จากประสบการณ์ที่ผมได้เห็น หากลองเทียบเทศกาลสำคัญในบ้านเรา เชื่อว่าช่วงสงกรานต์ มีคนดื่มสุรามากที่สุด ผมเคยเดินทางไปจังหวัดใกล้ ๆ กรุงเทพฯ พบคนตั้งวงดื่มสุราเกือบทุก 50 เมตรเลยก็ว่าได้ ก็ขอให้ดื่มกันแต่พอควรครับ อย่าให้เกิดปัญหาตามมา จากที่หวังว่าจะได้ความสนุก เดี๋ยวจะกลายเป็นทุกข์ตามมา

ที่น่าดีใจมากที่สุดคือ เดือน เม.ย.ปีนี้ ไม่น่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งแตกต่างจาก ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ที่ประเทศไทยต้องเผชิญ ทั้งกระบวนการล้มการประชุมนานาชาติ มีขบวนการเผาบ้าน เผาเมือง ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มกันกลางเมืองหลวง  ดังนั้นเมื่อบรรยากาศดีอย่างนี้ คนไทยก็ต้องช่วยเสริมสร้างบรรยากาศให้ดีเพิ่มขึ้นไปด้วย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว นำรายได้มาสู่ประเทศ

นอกจากจะสนุกสนานในเทศกาลสำคัญแล้ว อย่าลืมเข้าวัดทำบุญ ทำทาน ร่วมรำลึกถึงบุญคุณของผู้มีพระคุณที่เสียชีวิตไปแล้ว รดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ที่เราให้ความเคารพ เพราะ ความกตัญญูรู้คุณผู้มีพระคุณ ช่วยทำให้ชีวิตของคนเราเจริญรุ่งเรืองมีให้เห็นกันมากต่อมากแล้ว

พูดถึง “มูลนิธิเมาไม่ขับ” ปีนี้มีความหมายมากกว่าทุกปี เพราะได้ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ มาร่วมสนับสนุนด้วย เพราะท่านให้ความสำคัญด้านจราจร นอกจากนี้ พล.อ.เปรมเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง “คณะกรรมการป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ” ซึ่งเป็นองค์กรที่มีความสำคัญ เพราะในแต่ละปี อุบัติเหตุในรูปแบบต่าง ๆ ได้คร่าชีวิตคนไทยเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย

“คุณดำรง พุฒตาล” ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ บอกไว้ว่า มูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุจราจร และได้ให้การสนับสนุน โครงการสงกรานต์ปลอดภัยตายเป็นศูนย์ ซึ่งเชื่อว่ารางวัลนี้ จะเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในการปกป้องชีวิตคนไทยจากอุบัติเหตุจราจร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555

โดยเฉพาะจังหวัดที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักในการปกป้องชีวิตคนไทยบนท้องถนน แทนการรายงานตัวเลขคนตายวันต่อวันในเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการแบ่งกลุ่มจังหวัดเป็น 4 กลุ่ม ทั้งนี้โดยอาศัยฐานข้อมูลอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ย้อนหลัง 6 ปี (2549-2554) ถ้าทางจังหวัดสามารถบริหารจัดการร่วมกันกับทุกภาคส่วนไม่ให้มีผู้เสียชีวิตจะได้รับโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัลจากมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ สูงสุด 1 ล้านบาท และมีรางวัลลดหลั่นตามมา

ก็ถือเป็นการสร้างแรงจูงใจ ให้ทุกฝ่ายได้ร่วมใจกันทำงาน แต่ผมคิดว่ารางวัลไม่ใช่เป้าหมายหลัก สำคัญที่สุดน่าจะเป็น จิตสำนึก และความรับผิดชอบ ทั้งสองสิ่งนี้จะช่วยทำให้เรามีความสุขในเทศกาลสำคัญของประเทศไทย.

เขื่อนขันธ์


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น