วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เกิดประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมาบนหน้าข่าวการเมือง เมื่อมีข่าว “คลิปเสียงปริศนา” เป็นการสนทนาเสียงคล้ายอดีตนายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม เรื่องเอาคนแดนไกลกลับบ้าน สิ่งหนึ่งที่เป็นที่ล้อเลียนกันมาก คือในคลิปมีการพูดถึง “ถั่งเช่า” เพื่อบำรุงสมรรถภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรเอง ก็เคยโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ว่า “ผมไปจีนบ่อย ๆ มีพรรคพวกเอาสมุนไพรจีนคือถั่งเช่า ที่เป็นหญ้าแห้งคล้ายตัวหนอนขึ้นอยู่บนเขาทิเบตราคาแพงมากมาให้ทาน ซึ่งอดีตนายกฯจีนที่เคยทำงานพร้อมกับผม คือ ท่านจูหรงจี จะทานเป็นประจำ ท่านบอกกับผมว่า เหมาะสำหรับคนทำงานหนัก”

“ถั่งเช่า” เป็นสมุนไพรจีน มีความหมายว่า “หญ้าหนอน” เกิดจากหนอนผีเสื้อแถบที่ราบสูงทิเบต ที่จำศีลอยู่ใต้ดินในฤดูหนาว ถูกสปอร์ของเห็ดราชนิดหนึ่งอาศัยเป็นปรสิต เห็ดรานั้นได้เติบโตโดยดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน และสร้างเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของตัวหนอนในฤดูใบไม้ผลิ มีลักษณะคล้ายต้นเห็ดหรือหญ้างอกมาจากหนอน ก็มีการเก็บหนอนชนิดนี้ไปตากแห้งและนำมาทำยา การแพทย์แผนจีนถือว่า ถั่งเช่ามีสรรพคุณรักษาปอด เสริมหยางในไต หยุดอาการเลือดออกทางเสมหะ รักษาอาการไอเรื้อรัง ช่วยให้ตัวอสุจิแข็งแรง บำรุงสมรรถภาพทางเพศ บำรุงสตรี ปรับประจำเดือนให้เลือดลมดีขึ้น

ถั่งเช่ามีรสหวาน ฤทธิ์เย็น ตั้งแต่สมัยโบราณชาวทิเบตได้ใช้ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรรักษาโรคและบำรุงร่างกาย โดยนำไปต้มซุปหรือแช่เหล้า แหล่งที่พบในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน และแถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล มี ราคาแพงมากถึงกิโลกรัมละหลักแสนบาท.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น