วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เรียนคุณหมอ ดร.คิว ลานทอง

ดิฉันอายุ 62 ปี แม้ว่าจะดูสูงวัยไปหน่อย แต่รูปร่างหน้าตาของดิฉันยังเต่งตึง สวยงาม เพราะดิฉันหมั่นดูแลตัวเองอยู่เสมอ แม้ว่าจะเป็นหญิงม่ายแต่ก็มีชายมาติดพันชอบพออยู่หลายคน จนในที่สุดดิฉันตกลงปลงใจพบรักกับม่ายวัย 78 ปี ที่เป็นหนุ่มใหญ่หน้าตาดี เราคบกันมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว เขาเป็นคนมีอารมณ์รักสม่ำเสมอ เราจะนัดพบกันทุกสัปดาห์ และทุกครั้งที่พบจะต้องมีเพศสัมพันธ์กันตลอด เขาจะต้องใช้ยาเฉพาะกิจช่วยเสริมทุกครั้งที่มีอะไรต่อกัน ครั้งหนึ่ง ๆ ก็ใช้เวลา 15-20 นาที และหลั่งได้ทุกครั้ง แต่ตัวดิฉันเองกลับมีปัญหาด้วยว่าเมื่อถูกสอดใส่จะมีอาการแสบในช่องคลอดประจำ แม้ว่าดิฉันจะใช้สารหล่อลื่นช่วยและก็ปิดแผ่นฮอร์โมนหญิงช่วยก็ตาม

คุณหมอ ดร.คิว คิดว่าดิฉันควรจะทำอย่างไรดีกับเรื่องนี้ เพราะใจยังรักที่จะมีความสุขกับเขาให้ได้นานแสนนาน ตราบจนชีวิตจะหาไม่ค่ะ

ร.รักไม่รู้คลาย

ตอบ คุณ ร.รักไม่รู้คลาย

ปกติแล้วในช่องคลอดจะมีสารหล่อลื่นที่หลั่งออกมาตามธรรมชาติจากปากมดลูก มีลักษณะเป็นมูกใส หนืดเหนียว ซึ่งผลิตมาจากมูกที่ปากช่องคลอดหรือที่เรียกว่า ต่อมบาร์โฮลิน เพื่อเพิ่มความหล่อลื่นภายในช่องคลอดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และที่สำคัญจะช่วยลดการเสียดสีที่จะทำให้เจ็บและอาจมีการถลอกหรือฉีกขาดของอวัยวะเพศทั้งสองฝ่าย ในผู้หญิงการมีช่องคลอดที่แห้งผากไม่มีมูกเปียก ๆ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ผลิตจากรังไข่ลดน้อยลง อาการนี้แสดงว่าผู้หญิงคนนั้นยังไม่เป็นสาว ไม่มีประจำเดือนหรือไม่ก็อยู่ในช่วงวัยทอง ปัญหาของหญิงวัย 62 ปี น่าจะเกิดจากการมีระดับฮอร์โมนเพศเหลือน้อยหรืออยู่ในช่วงวัยทอง การที่ช่องคลอดแห้งจะทำให้รู้สึกระคายเคือง คัน และแสบ แต่จะไม่มีตกขาวออกมาจากช่องคลอด ในกรณีที่ช่องคลอดแห้งมาก ๆ อาจมีเลือดออก มีแผลติดเชื้อในช่องคลอดตามมาได้ เนื่องจากเวลาร่วมเพศช่องคลอดไม่มีการหล่อลื่นเกิดความฝืดและเสียดสีของการสอดใส่อวัยวะเพศทำให้รู้สึกเจ็บ อาจเกิดการถลอกหรือฉีกขาดได้ง่าย

ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลทำให้เซลล์ผนังช่องคลอดมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ยืดหยุ่น ชุ่มชื้นและความเป็นกรดอ่อน ๆ ไว้ได้ ช่วยป้องกันการติดเชื้อ เมื่อระดับฮอร์โมนดังกล่าวลดลงก็จะทำให้เซลล์ผนังช่องคลอดบางลง ขาดการยืดหยุ่นและเปราะบาง การใช้สารหล่อลื่นในการร่วมเพศในหญิงวัยทองก็ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้ระดับหนึ่ง หากกระทำแล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร คุณควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เรื่องการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนรักษาซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดมากที่สุด การใช้ฮอร์โมนเพศเสริมมีมากมายหลายแบบ ทั้งใช้สอดใส่ในช่องคลอด ทาหรือแปะที่ผิวหนัง หรือแบบรับประทาน การใช้ฮอร์โมนเสริมมีความเสี่ยงและอันตรายสูง การพิจารณาเลือกใช้ฮอร์โมนแบบใดระยะเวลานานเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมกับอาการของคุณ ผู้ที่จะเป็นผู้พิจารณาคือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ขอแนะนำให้ซื้อรับประทานเอง นอกจากนี้การดูแลเรื่องอาหารควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารเอสโตรเจนจากพืชพบมากในถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่นิยมมากคือ น้ำเต้าหู้ จะช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นในวัยทองรวมทั้งความแห้งของช่องคลอดได้ด้วย แต่ก็มีประสิทธิภาพต่ำกว่าการได้รับฮอร์โมนเสริมโดยตรง ฝากพิจารณาสารหล่อลื่นอีกตัวคือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีกรดโมโนลอริน ซึ่งเป็นโมโนกลีเซอไรด์ของกรดลอริค ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยและไม่มีอันตราย หล่อลื่นได้นาน อย่าได้นิ่งนอนใจหากคุณยังต้องการความสุขทางเพศอยู่ควรรีบแก้ไข

ท่านที่มีคำถามหรือต้องการขอคำปรึกษาให้ส่งจดหมายมาที่ นสพ.เดลินิวส์ เลขที่ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต หลักสี่ กท. 10210 วงเล็บมุมซองด้วยว่าส่งต่อ ดร.คิว หรืออีเมล DrQcontact@gmail.com


ดร.คิว ลานทอง


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น