วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เป็นเรื่องเด่นประเด็นดังเกี่ยวกับ ’เด็กนักเรียน“ ตั้งแต่ก่อนถึงวันเด็ก กับกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการมีดำริให้โรงเรียนยกเลิกการบังคับเด็กนักเรียน โดยเฉพาะ “นักเรียนชาย” ตัดผม “ทรงนักเรียน” โดยเบื้องต้นเห็นว่าจะให้ยึดตามกฎกระทรวงเมื่อปี 2518 ซึ่งนักเรียนชายสามารถจะไว้ผมได้ยาวขึ้นในแบบ “รองทรง” ที่ไม่ต้อง “สั้นเกรียน” ขณะที่ในส่วนของนักเรียนหญิงต่อไปก็จะให้มีมาตรฐานเดียวในการไว้ผมยาวเลยต้นคอได้ โดยที่ไม่ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของโรงเรียน และเห็นว่าจะมีการพิจารณาประกาศรายละเอียดชัด ๆ เพิ่มเติมออกมาอีกครั้ง ซึ่งที่มาของเรื่องนี้นั้น นัยว่าเกิดจากการที่มีนักเรียนร้องเรียนในเชิงสิทธิมนุษยชน จนนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง

แล้วก็แน่นอน...เรื่องนี้ย่อมมีมุมมอง 2 ด้าน

ฝั่งที่เห็นด้วย ที่สนับสนุน ส่วนหนึ่งระบุประมาณว่า จะเป็นการปฏิรูปและปลดล็อกกฎระเบียบที่ไม่เข้ากับยุคสมัย โดยกฎระเบียบเก่าเป็นการจำกัดสิทธิของเด็กมากเกินไป ซึ่งการเลิกบังคับนอกจากจะช่วยลดความเครียดในการดำเนินชีวิตให้เด็ก ก็ยังฝึกเด็กให้รู้จักดูแลควบคุมตนเอง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรเกินขอบเขตมากไป

ด้านฝั่งที่ไม่เห็นด้วย ส่วนหนึ่งก็มองว่า การเปลี่ยนระเบียบเดิมจะก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาว อาจถูกใช้เป็นข้ออ้างในการฝ่าฝืนกฎระเบียบอื่นของสถานศึกษา มองว่าระเบียบเดิมก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้เด็ก แถมผมทรงนักเรียนยังทำให้แยกแยะผู้ที่ยังเป็นนักเรียนได้ง่าย ซึ่งมีผลต่อการคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กเอง

และท่ามกลางกระแสเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย กับการยกเลิกบังคับเด็กนักเรียนชายตัดผมทรงนักเรียน ทางฝ่ายที่ดูแลเรื่องการเรียน รด. หรือนักศึกษาวิชาทหารรักษาดินแดน ก็มีการระบุเสียงเข้มออกมาว่า จะไม่มีการปรับกฎระเบียบตามกระทรวงศึกษาฯ ด้วยเหตุที่ว่า นักเรียนที่เข้าเรียน รด. ต้องอยู่ใต้กฎระเบียบในแบบทหาร

ก็น่าคิด...ต่อไปจะมีเด็กเรียน รด. น้อยลงมั้ย??

ทั้งนี้ กับเรื่องทรงผมเด็กนักเรียนนี้ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ก็ได้ลองสุ่มสอบถามความเห็นจากผู้ปกครองบางส่วน โดยโฟกัสที่กรณีนักเรียนชายไม่จำเป็นต้องตัดผมสั้นเกรียน ก็มีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฝ่ายเห็นด้วยมองว่า เป็นเรื่องธรรมดา และไม่คิดว่าการไว้ผมสั้นหรือยาวจะทำให้เด็กเรียนดีหรือแย่ลงแต่อย่างใด ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมองว่า เป็นการเพิ่มความยุ่งยากในส่วนของเด็ก และคิดว่าจะเพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนของผู้ปกครอง เพิ่มเวลาเตรียมตัวของเด็กก่อนออกจากบ้านไปโรงเรียน และจะเพิ่มค่าใช้จ่ายของพ่อแม่

ว่ากันถึง ’ค่าใช้จ่าย“ เป้าแรกที่น่าจะมีการมองก็คือ ’ค่าตัดผม“ ซึ่งสำหรับเด็กนักเรียนชายกับเรื่องการตัดผมนั้น ช่างหนุ่ย-สุรชัย เจ้าของร้านตัดผม “หนุ่ย บาร์เบอร์” ย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ ซึ่งยึดอาชีพช่างตัดผมมานานกว่ายี่สิบปี มีลูกค้าทั้งเด็กเล็ก เด็กโต วัยรุ่น จนถึงผู้ใหญ่ ได้สะท้อนกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” โดยเริ่มจาก...คนทั่วไปมักจะมองว่าผมทรงนักเรียนตัดง่ายกว่ารองทรง ซึ่งก็ไม่ถูกทั้งหมดเสียทีเดียว เพราะผมทรงนักเรียนนั้นถ้าจะตัดให้สวยและดีก็ต้องมีขั้นตอนและรายละเอียดไม่แพ้รองทรงสักเท่าไหร่

“ไม่ใช่ว่าแค่ใช้ปัตตะเลี่ยนไถ ๆ ให้หัวขาวก็เป็นอันเสร็จ รอยต่อของผม ความเหมาะสมของรูปหัว ช่างที่พิถีพิถันก็จะต้องพิจารณาเป็นคน ๆ ไป และผมทรงนักเรียนนี่หากตัดแล้วมีข้อผิดพลาดก็จะเห็นได้ชัดกว่ารองทรง แถมมาตรฐานและความพอใจของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน”...ช่างหนุ่ยระบุ

พร้อมทั้งบอกต่อไปว่า...สำหรับที่ร้านเขา ลูกค้าประจำที่เป็นเด็กนักเรียนจะมาใช้บริการเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง โดยทรงนักเรียน ใช้เวลาตัดประมาณ 15 นาที ค่าบริการ  30 บาท ถ้ารองทรง ใช้เวลาตัด 20-25 นาที ค่าบริการ 40 บาท ซึ่งที่ร้านนั้นลูกค้าบางคนแม้จะเป็นเด็กโต แต่ตัดทรงนักเรียน ก็จะลดให้โดยคิดเท่ากับเด็กเล็ก โดยราคานี้เป็นราคาพื้น ๆ ของร้านตัดผมแบบบาร์เบอร์ที่ตัดเฉพาะลูกค้าผู้ชาย บางร้านบางย่านก็อาจสูงกว่านี้หน่อย แต่ถ้าเป็นร้านแบบซาลอนที่ให้บริการทั้งลูกค้าหญิงและชาย ร้านในห้างสรรพสินค้า ราคาจะสูงกว่านี้มาก

“ปกติเด็กจะมาใช้บริการเฉลี่ยเดือนละครั้ง จะแน่นเป็นพิเศษทุกวันอาทิตย์ก่อนวันจันทร์ของต้นเดือน เพราะมักเป็นวันที่ครูจะตรวจระเบียบ”...ช่างหนุ่ยบอกเล่า ซึ่งต่อไปสถานการณ์อาจเปลี่ยนไป??

ช่างตัดผมรายนี้ยังทิ้งท้ายด้วยว่า...ถ้าต่อไปเด็กนักเรียนชายไว้ผมยาวขึ้นได้ ส่วนตัวก็มองว่าอาจจะเพิ่มภาระยุ่งยากทั้งกับตัวเด็กเอง ผู้ปกครอง และอาจรวมถึงโรงเรียนด้วยก็ได้ ซึ่งเด็กที่อยากไว้ผมยาวขึ้น แต่ยังไม่รู้จักการดูแลผม ทรงผม ความสะอาด ก็อาจเกิดปัญหา เกิดความสกปรกได้ง่าย และก็คงต้องใช้เวลาเตรียมตัวเกี่ยวกับผมก่อนออกไปโรงเรียนนานขึ้น ที่สำคัญพ่อแม่ผู้ปกครองก็คงจะต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับผมลูกมากขึ้น

ทั้งนี้ จากที่ว่ามา “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” มิใช่จะค้านแย้งฝ่ายใดทั้งสิ้น ก็เป็นแต่เพียงสะท้อนมุมมองบางส่วน และสะท้อนเกี่ยวกับ ’ค่าตัดผม“ เด็กนักเรียน ที่ต่อไปอาจจะต้อง ’เพิ่มขึ้น“ และที่ก็น่าคิดเช่นกันก็คือ ’ค่าดูแลผม-ค่าผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม“ ซึ่งแม้แต่เด็กนักเรียนชาย ’ถ้าแข่งกันทำหล่อ...ก็คงไม่น้อย!!“

ก็สะท้อนกันไว้ในอีกมุม...เกี่ยวกับ ’ทรงผมนักเรียน“

ต่อไป...ใคร ’จ่ายเพิ่ม-รับเพิ่ม“ ก็พอจะเห็นภาพ??.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น