วันจันทร์ 2 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เกมซีรีส์มหากาพย์แฟนตาซี “โรล-เพลย์ อิ้ง” นามว่า “ดิ เอลเดอร์ สครอลล์ส” ถือกำเนิดขึ้นโดยทีมงาน “บีเธสด้า เกม สตูดิโอส์” ที่เผยโฉมให้เหล่าคอเกมได้สัมผัสความอัศจรรย์ใจกันครั้งแรก ต้องย้อนถอยหลังกลับไปตั้งแต่
ปี ค.ศ. 1994

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ “ดิ เอลเดอร์ สครอลล์ส” ทยอยออกมาสร้างความสนุกให้กับเหล่าเกมเมอร์แล้วถึง 5 ภาค นับรวมภาคเสริมต่าง ๆ ด้วยแล้ว ล่าสุดมีทั้งหมด 14 เกม ซึ่งรวมถึงภาค 5 ตัวแรกอย่าง “สกายริม” ที่เพิ่งวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้เข้าไปด้วย

ใครที่นึกภาพมายาของซีรีส์ “ดิ เอลเดอร์ สครอลล์ส” ยังไม่ออก นี่คือเกมที่เสกสรรค์โลกคู่ขนานใบใหม่ขึ้นมา ซึ่งคล้ายคลึงกับบรรยากาศภาพยนตร์ไตรภาคอย่าง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์” ที่ผุดไอเดียอาณาจักรตระการตาอันยิ่งใหญ่ไพศาล เต็มไปด้วยเมืองเล็ก ๆ ยิบย่อยซุกซ่อนอยู่ ประดับประดาไปด้วยเหล่าเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิตนานาชนิด ที่ช่วยแต่งแต้มให้อาณาจักรแห่งนี้ มีเสน่ห์เฉพาะตัวของมันเอง มีหลากหลายสีสันอันงดงาม สดใส หดหู่ สง่างาม และน่ากลัว ณ เวลาเดียวกัน

“ดิ เอลเดอร์ สครอลล์ส 5: สกายริม” กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 200 ปีหลังจากภาค 4 “ออปลิเวียน” ในดินแดนที่ชื่อว่า “สกายริม” หลังจากกษัตริย์ “ไฮคิง” ถูกลอบปลงพระชนม์โดยหัวหน้ากบฏ ก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองภายในเผ่าพันธุ์นอร์ด ระหว่างฝ่ายกบฏที่ต้องการแย่งชิงประเทศคืนมาจากฝ่ายจักรวรรดิ ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังลุกเป็นไฟ อสูรกายในตำนานอย่าง “อัลดูอิน” ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา พร้อมพวกพ้องเผ่าพันธุ์มังกรที่ไล่เขมือบ เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ ทำลายล้างดินแดนสกายริมจนย่อยยับ โดยผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็น “โดวาคิน” หรือ “ดราก้อนบอร์น” ผู้เกิดมาพร้อมเลือดมังกร ที่มีความสามารถดูดพลังมังกรมาใช้ได้ พร้อมภารกิจอันใหญ่หลวงในการกำจัด “อัลดูอิน” และพวกพ้องให้สิ้นซาก รวมทั้งยุติสงครามกลางเมือง เพื่อนำความสงบสุขกลับคืนมาสู่ดินแดน “สกายริม” อีกครั้ง

จุดเด่นของซีรีส์เกม “ดิ เอลเดอร์ สครอลล์ส” ที่มีติดตัวอยู่เสมอ ก็คือแนวคิดของเกม
ที่ว่า “หากคุณต้องการเป็นอะไร ก็จงทำให้ได้อย่างที่คุณต้องการ” เกมภาค 5 “สกายริม” มอบความโอเพ่นเพลย์ให้กับผู้เล่น ภายใต้ความโอเพ่นเวิลด์ ซึ่งโลกกว้างเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้ กับการท่องไปยังพื้นที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาชนิดที่คุณแทบไม่อยากจะเชื่อว่าเกม ๆ นี้จะมอบให้กับคุณ พร้อมด้วยอิสระในการเล่นที่คุณสามารถเลือกทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ เกมเต็มไปด้วยเควสมากมายเหลือคณานัป ที่มอบความสนุกสนานหลากหลายรูปแบบให้กับคุณ จนแทบจะลืมภารกิจหลักไปเลยทีเดียว เป็นเกมที่ต้องใช้เวลาเล่นอย่างยืดยาว จนได้รับรางวัลเกมที่กินเวลาผู้เล่นมากที่สุดของปีนี้ไปครอบครอง แถมเล่นแล้วยังติดงอมแงม ถึงขนาดต้องไปเลิกอาการติดที่ถ้ำกระบอกกันเลยทีเดียว

เกมได้รับคะแนนจากเว็บไซต์วิจารณ์เกมต่าง ๆ ในระดับเกือบเต็ม พร้อมคำแนะนำว่าเป็นเกมที่ “ต้องเล่น” แถมยังได้รับการยกย่องว่า มีโอกาสสูงที่จะคว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปี ค.ศ. 2011 ไปครอบครอง แม้จะเป็นเกมที่มีบั๊กเยอะมาก ภาพกราฟิกสวยงาม อลังการงานสร้างมาก ๆ ระบบเสียงยอดเยี่ยม เกมเพลย์มีความหลากหลาย สามารถรองรับสไตล์การเล่นของเหล่าเกมเมอร์ได้ทุกรูปแบบ มีความอิสระสูง ฉากกว้างใหญ่ไพศาล เนื้อเรื่องน่าติดตามสุด ๆ เป็นเกมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง.

ฮันส์แบ๊ก

bandidp@dailynews.co.th


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น