วันพุธ 23 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เออร์แวนเป็นรถตู้อเนกประสงค์อีกรุ่นของค่ายนิสสันที่เริ่มผลิตออกจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973 จนมาถึงปีนี้ผลิตออกมาแล้วทั้งหมด 5 รุ่น โดยรุ่นล่าสุดใช้รหัสอี26 ซึ่งนิสสันได้นำมาเปิดตัวในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ครั้งล่าสุดและใช้ชื่อรุ่นว่า “บิ๊ก เออร์แวน”

บิ๊ก เออร์แวนเป็นรถที่ได้รับการประกอบขึ้นที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่น และสาเหตุที่เพิ่มคำนำหน้าว่า “บิ๊ก” เพราะนิสสันได้ขยายขนาดของตัวถังให้ใหญ่โตขึ้นกว่าเออร์แวนตัวก่อนที่มีความยาว 4,995 มม. และความกว้าง 1,690 มม. แต่ยังคงความสูงที่ 2,285 มม. เท่าเดิม

ส่วนหน้าได้รับการออกแบบให้มีลักษณะที่ลู่ลม โดยกระจกหน้ารถ ฝากระโปรง และกระจังหน้าได้รับการออกแบบให้ลาดเอียงต่อเนื่องกัน ไฟหน้าขนาดใหญ่พร้อมไฟตัดหมอกที่กันชน ประตูคู่หน้าสามารถเปิดได้กว้างเพื่อการขึ้นลงที่สะดวก ประตูข้างแบบสไลด์ขนาดใหญ่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถขึ้นลงได้โดยไม่ต้องก้มศีรษะมาก กระจกมองข้างปรับและพับได้ด้วยระบบไฟฟ้า กระจกหน้าโดยรอบมีขนาดใหญ่และให้มุมมองรอบคันที่สบายตาเหมาะกับการชมวิวข้างทาง คิ้วขอบบนป้ายทะเบียนที่ฝากระโปรงท้ายเป็นโครเมียม และมีกระจกตาปลาติดมาให้ด้วยเพื่อช่วยให้มองเห็นพื้นด้านหลังเวลาถอยจอด

ภายในห้องโดยสารเน้นการบรรทุกที่จุใจด้วยจำนวนที่นั่งมากถึง 16 ที่นั่ง พร้อมช่องทางเดินเข้าออกที่กว้างขวาง และช่องแอร์เพื่อกระจายความเย็นถึง 18 ช่อง การตกแต่งภายในใช้โทนสีเทาสลับกับดำ เบาะนั่งหุ้มด้วยผ้าอย่างดีสีเทา และมีเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดให้ 2 ที่นั่งด้านหน้าและแบบ 2 จุดในทุกที่นั่งที่เหลือ

มาตรวัดความเร็วมีจอแสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันและการประมาณระยะทางที่วิ่งต่อไปได้จากปริมาณน้ำมันที่มีอยู่ในถังมาให้ด้วย สำหรับพวงมาลัยแบบ 3 ก้านหุ้มยูรีเทนปรับสูงต่ำได้และมีระบบเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง คันเกียร์ติดตั้งอยู่ใกล้มือทางด้านซ้ายบนแผงคอนโซลหน้า กระจกหน้าต่างด้านคนขับเป็นแบบไฟฟ้าเลื่อนขึ้นลงอัตโนมัติพร้อมระบบป้องกันกระจกหนีบ ใบปัดน้ำฝนมีระบบหน่วงเวลาทั้งด้านหน้าและหลัง

บิ๊ก เออร์แวนใช้เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผันอินเตอร์คูลเลอร์ขนาด 2.5 ลิตร รหัส YD25EETi บล็อกเดียวกับที่ใช้ในรถกระบะรุ่นนาวาร่า แต่ปรับปรุงให้เหมาะสมกับบิ๊กเออร์แวนที่ต้องรับน้ำหนักผู้โดยสารจำนวนมาก โดยเน้นให้สามารถเรียกแรงบิดสูงสุดได้มากขึ้นจาก 294 นิวตัน-เมตรเป็น 356 นิวตัน-เมตร และยังเป็นแรงบิดสูงสุดที่มาในช่วงความเร็วรอบที่กว้างระหว่าง 1,400-2,000 รอบ/นาที ส่วนระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ที่มาพร้อมกับระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วรอบช่วยให้การขับรถมีความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นทอร์ชั่นช่วยให้ควบคุมการขับขี่ได้อย่างมั่นคง ส่วนด้านหลังเป็นแบบแหนบหลายแผ่น ติดตั้งอยู่ใต้เสื้อเพลาท้าย และมีโช้คอัพติดแบบทแยงไขว้ที่จะช่วงดูดซับแรงกระแทกและเหมาะกับการขับทั้งทางเรียบและทางชัน

ในด้านความปลอดภัย ตัวถังใช้โครงสร้างแบบโซน บอดี้ โดยมีส่วนที่ดูดซับแรงกระแทกเมื่อถูกชนอยู่ด้านหน้าสุด และที่ตัวห้องโดยสารใช้โครงสร้างแบบกระจายแรงกระแทกที่ด้านข้าง เพื่อลดการบาดเจ็บของผู้โดยสารเมื่อถูกชนด้านข้าง ระบบเบรกที่ใช้เป็นแบบหน้าดิสก์ขนาดใหญ่หลังดรัม และเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยระบบป้องกันล้อล็อกตายและระบบเสริมแรงเบรก

บิ๊ก เออร์แวนมีสีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ สีขาว ไวท์ โซลิด, สีบรอนซ์ บริลเลียนท์ ซิลเวอร์, สีเทา เกรย์ เมทัลลิค, สีดำ แบล็ค โซลิด และสีน้ำตาล ไทเกอร์ อายด์ บราวน์ สีภายในแบบทูโทน ดำ-เทา เปิดตัวด้วยราคา 1.158 ล้านบาท.

สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 16,847 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น