วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สินค้าแบบ “ขายเป็นคู่” เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ อย่างเช่น “เสื้อคู่รัก” ซึ่งมีมาระยะหนึ่งแล้ว โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเสื้อยืด แต่บางร้านก็ผลิต ’เสื้อเชิ้ตคู่รัก“ ออกจำหน่าย โดยนำความเป็นคู่มาชูเป็นจุดขาย ดึงดูดลูกค้ากลุ่มคู่รักทั้งหลาย เป็นสินค้าที่ขายได้ทั้งปี ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ยิ่งขายดี เป็นอีกกรณีศึกษา ’ช่องทางทำกิน“ ...

ตุ้น-นริชพันธ์ เป็นผลดี และ เดือน-ศิรินทิพย์ บรรจงศิริ เจ้าของธุรกิจเสื้อเชิ้ตคู่รัก ร้าน “อาลิสสา-Alyssa” เล่าว่า เสื้อเชิ้ตคู่รักที่ทำออกมาจะเน้นเรื่องของการแสดงความรักที่มีต่อกัน ไม่ว่าจะกับแฟน หรือกับครอบครัว จึงตั้งชื่อแบรนด์ว่า Alyssa ที่ในภาษากรีกแปลว่า “ผู้เป็นที่รัก”

ความเป็นมาของธุรกิจเสื้อเชิ้ตคู่รักนั้น ทั้งคู่เล่าว่า เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ตอนกำลังจะแต่งงานกัน ก่อนแต่งงานต้องมีการถ่ายรูปแต่งงานเพื่อใช้ในงาน ก็คิดกันว่าจะใส่เสื้อคู่ถ่ายให้เป็นคอนเซปต์แสดงถึงความเป็นคู่รักกัน ซึ่งตอนนั้นเสื้อคู่มีแต่แบบที่เป็นเสื้อยืด เสื้อโปโล แต่อยากจะหาอะไรที่ดูแตกต่างจากเดิม พอดีแม่เป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า จึงออกแบบเสื้อคู่ที่เป็นเสื้อเชิ้ตแล้วให้แม่ตัดเย็บให้ ปรากฏว่าเสื้อเชิ้ตคู่รักที่ทำได้รับความสนใจมาก ทุกคนที่มาร่วมงานส่วนใหญ่ก็ถามว่าเสื้อคู่นี่ซื้อมาจากที่ไหน ไม่เคยเห็น แปลก น่ารักดี เมื่อเห็นว่าหลายคนสนใจจึงเกิดไอเดียที่จะทำเป็นธุรกิจ

ที่ทำเสื้อเชิ้ตคู่รักออกมาจำหน่าย เพราะมองว่าเสื้อเชิ้ตคู่รักเป็นสินค้าที่ยังไม่ค่อยมีคนทำ เพราะเสื้อคู่รักที่มีอยู่ในตลาดส่วนใหญ่เป็นเสื้อยืดหรือเสื้อโปโล ก็จะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในความเป็นเสื้อเชิ้ต ที่มีความแตกต่างจากตลาดเสื้อคู่แบบเดิม สำหรับลูกค้ากลุ่มที่ไม่ชอบใส่เสื้อยืดหรือเสื้อโปโล หรือลูกค้าที่ต้องการความแปลกใหม่

“เราทำตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ ตัดเย็บเอง ทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าในเรื่องของขนาด ซึ่งบางคนที่ไซซ์ใหญ่หรือเล็กเป็นพิเศษเราก็สามารถตัดเย็บให้ลูกค้าได้ โดยปกติเสื้อแนวเสื้อคู่จะมีไซซ์เป็นมาตรฐาน เช่น M, L, XL ถ้าลูกค้าตัวใหญ่หรือเล็กกว่าไซซ์มาตรฐาน ก็จะไม่พอดี เราก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เราทำธุรกิจเสื้อเชิ้ตคู่รักมาประมาณ 2 ปี ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้ว่าเสื้อเชิ้ตคู่ของเราสามารถสั่งตัดได้ตามไซซ์ที่ต้องการ กระแสตอบรับก็ค่อนข้างดี ทั้งแบบเสื้อคู่ และเสื้อครอบครัว มีลูกค้าสั่งตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงเทศกาล เช่น วาเลนไทน์ สงกรานต์ ปีใหม่ ออร์เดอร์ก็จะเพิ่มขึ้น”

เจ้าของธุรกิจนี้บอกต่อไปว่า กลุ่มลูกค้า ก็จะเป็นลูกค้าที่ต้องการนำเสื้อคู่ไปใส่ถ่ายรูปงานแต่ง หรือใส่ไปเที่ยว หรือใส่เป็นครอบครัว เน้นตลาดคนทำงานออฟฟิศ แม่บ้าน และลูกค้าอีกกลุ่มคือ กลุ่มลูกค้าที่สั่งตัดเย็บพิเศษตามไซซ์พิเศษ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง การออกแบบก็จะเน้นเทรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ สินค้าทุกชิ้นจะออกแบบและตัดเย็บเอง เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพสินค้าได้ เวลาออกแบบก็จะคำนึงถึงเรื่องของการสวมใส่กันเป็นคู่ หรือใส่กันเป็นครอบครัว แบบหรือลวดลาย รวมทั้งสีสัน ต้องให้ดูลงตัว ดูดี ใส่แล้วดูน่ารัก สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมทั้งเด็กและผู้ใหญ่

“การทำธุรกิจนี้ควรมีพื้นฐานเทรนด์แฟชั่น ยิ่งรู้เรื่องการออกแบบตัดเย็บด้วยยิ่งส่งผลดีในการสร้างแบบใหม่ ๆ ข้อควรระวังในการทำธุรกิจเสื้อคู่รักคือสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นทั่วไปจะขายได้เร็วกว่า เพราะเสื้อคู่รักมักจะใส่ในโอกาสพิเศษ เช่น ไปเที่ยว รายได้อาจจะเข้ามาช้า แต่ในทางตรงข้ามเราสามารถสร้างกำไรได้มากกว่าเนื่องจากคู่แข่งขันน้อย”
 
วัสดุอุปกรณ์ในการทำ หลัก ๆ ก็มี...จักรเย็บผ้า, ผ้าคอตตอน, อุปกรณ์สำหรับออกแบบเสื้อ พวกกระดาษ ดินสอ กรรไกร เป็นต้น ขั้นตอนการผลิตเริ่มจาก...คัดเลือกสีและลายผ้าตามต้องการ ออกแบบเสื้อ หลังจากที่ออกแบบเสื้อเสร็จแล้วก็นำมาสร้างชิ้นงานตัวอย่างเสื้อ โดยการทำเป็นแพตเทิร์น ขึ้นมา ทำการปรับปรุงแก้ไขให้เรียบร้อย และเมื่อปรับปรุงแก้ไขเสร็จก็การลอกแบบเป็นแพตเทิร์น ออกมา เมื่อได้แพตเทิร์นที่สมบูรณ์มาก็นำไปลอกแบบลงบนผ้าที่ต้องการ ตัดผ้าตามแพตเทิร์น จากนั้นก็ไปถึงกระบวนการขั้นตอนการเย็บประกอบให้เป็นเสื้อ เย็บกระดุม ติดอุปกรณ์ตกแต่งตามแบบ หลังจากที่เย็บเสร็จแล้วก็ทำการตรวจสอบคุณภาพของเสื้อ ก่อนที่จะทำการแพ็กใส่ซองพลาสติก เพื่อจำหน่าย

สำหรับการลงทุนทำธุรกิจเสื้อเชิ้ตคู่รัก เริ่มต้นประมาณ 100,000-150,000 บาท เป็นค่าผ้าที่เป็นวัสดุหลัก ประมาณ 60% ค่าอุปกรณ์การตัดเย็บ เช่น จักรเย็บผ้า โต๊ะตัดผ้า ประมาณ 30% และเป็นค่าใช้จ่ายย่อยประมาณ 10%

ราคา “เสื้อเชิ้ตคู่รัก” อยู่ที่ 598 - 1,018 บาท/คู่ (ชาย-หญิง) ถ้าเป็นราคาเสื้อเชิ้ตครอบครัว (พ่อ-แม่-ลูก) อยู่ที่ 918 – 1,258 บาท/เซต ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นกับความยากง่ายในแต่ละแบบ โดยมีต้นทุนวัสดุประมาณ 50% ของราคา

สนใจ ’เสื้อเชิ้ตคู่รัก“ หรือเสื้อครอบครัว ของร้านอาลิสสา (Alyssa Lovercouple) สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.ladysquare.com/sirintip/ หรือ http://www.facebook.com/pages/เสื้อคู่รัก-อาลิสสาต้องการสั่งออร์เดอร์ หรือสอบถาม ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-9601-5775, 08-9748-4806, อีเมล Alyssa_lovercouple@hotmail.com

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ รายงาน


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น