วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กระบวนการตามล่าทรัพย์สินเงินทอง รวมมูลค่าราว 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวหาว่า อดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้นำเผด็จการ ปล้นชาติไป กำลังใกล้จะปิดฉากลงด้วยความล้มเหลว หลังใช้เวลาตามยึดอายัด และหลายส่วนเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาล นานเกือบ 30 ปี

10,000 ล้านดอลลาร์ เทียบอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยตอนนี้ก็ประมาณ 310,000 ล้านบาท แต่ถ้าคิดค่าเงินในยุคนั้นกับตอนนี้ ตัวเลขจะมากกว่าหลายเท่า

นายอันเดรส เบาติสตา หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ติดตามทรัพย์สินมาร์กอส ในนาม the Presidential Commission on Good Governance หรือ พีซีจีจี ตามชื่อย่อ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากประธานาธิบดี บอกว่าตลอด 26 ปีของการตามล่าทรัพย์สมบัติชาติจากครอบครัวมาร์กอส ได้กลับคืนไม่ถึงครึ่ง ที่เหลือมากกว่าครึ่งยังหายสาบสูญไร้ร่องรอย ไม่ทราบว่าถูกแปรรูป หรือยักย้ายถ่ายเทไปไว้ที่ไหน หรือในชื่อของใครบ้าง

ถึงตอนนี้ส่วนที่เหลือจะเปรียบเป็น “หนี้สูญ” ก็ว่าได้ เบาติสตา บอกอย่างนั้น และว่า อุปสรรคสำคัญตอนนี้อยู่ที่ นางอีเมลดา มาร์กอส ภริยาม่ายของเฟอร์ดินานด์ และลูก ๆ ต่างก็เป็น ส.ส., ส.ว. มีอิทธิพลทางการเมืองในรัฐสภา และรัฐบาลชุดปัจจุบันกำลังรัดเข็มขัด ไม่มีงบประมาณพอที่จะเจียดมาเป็นค่าใช้จ่าย ในการติดตามทรัพย์สินส่วนนี้คืน

เบาติสตา ทนายความชื่อดัง วัยยังหนุ่มแน่น 48 ปี ได้รับการทาบทามเพราะเชื่อมั่นในฝีมือ จาก ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ผู้นำคนปัจจุบัน ให้มาทำหน้าที่นี้เมื่อ 2 ปีก่อน ตามแผนที่ประกาศจะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น และยกระดับคุณภาพชีวิตชาวปินอย หลายล้านคนให้หลุดพ้นจากภาวะยากจน

แต่แค่ไม่นาน ทั้งอาคีโนและเบาติสตาก็ได้พบความจริงว่า ตัวองค์กรคือ พีซีจีจี เอง ที่ตั้งมานานก่อนหน้านี้ เต็มไปด้วยการทุจริต ถูกอิทธิพลการเมืองครอบงำ และการดำเนินการเอาผิดกับผู้ทรงอิทธิพล โดยเฉพาะนักการเมือง และข้าราชการระดับสูงของประเทศ “ไม่ใช่เรื่องง่าย” ตามที่คิดแต่แรก

เฉพาะการตามล่าสมบัติชาติ คืนจากตระกูลมาร์กอสและพวกพ้องบริวาร หลายคนถูกฟ้องเป็นคดีในศาล แต่ยังไม่มีใครถูกตัดสินเอาผิด และถูกลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายแม้แต่คนเดียว

นางคอราซอน อาคีโน อดีตประธานาธิบดี มารดาของผู้นำคนปัจจุบัน ขึ้นครองอำนาจต่อจากเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซึ่งถูกพลังประชาชนเดินขบวนขับไล่ สิ้นสุดการครองอำนาจยาวนาน 20 ปีเมื่อปี 2529 ทำให้มาร์กอสและครอบครัวต้องเผ่นไปลี้ภัยในต่างแดน โดยสุดท้ายลงเอยที่รัฐฮาวาย สหรัฐ

นางคอราซอนเป็นผู้นำคนแรก ที่ก่อตั้ง พีซีจีจี ขึ้นมา โดยมีเป้าหมายหลักตามล่าทรัพย์สมบัติชาติกลับคืนจากตระกูลมาร์กอส และพวกพ้อง แต่ก่อนที่เธอจะพ้นจากอำนาจ ตอนนั้นเฟอร์ดินานด์ลาโลกไปแล้ว นางคอราซอนอนุญาตให้นางอีเมลดา พร้อมครอบครัว ประกอบด้วยบุตรชาย และบุตรสาว 2 คน เดินทางกลับฟิลิปปินส์ได้ หลายคนบอกว่าเป็นการตัดสินใจผิดพลาดมหันต์

เพราะตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา นางอีเมลดาและลูก ๆ สามารถสร้างฐานอำนาจทางการเมืองขึ้นมาใหม่ ได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากเครือข่ายลูกน้องเก่าของสามี ยังมีแทรกซึมอยู่ทุกหน่วยงานราชการ และพรรคการเมืองในรัฐสภา

ปัจจุบันนางอีเมลดาเป็น ส.ส. จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยที่ 2 และคาดว่าจะได้เป็นอีก ในการเลือกตั้งที่กำหนดมีขึ้นในเดือน พ.ค. ที่จะถึง ส่วนเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชาย เป็น ส.ว. ข่าวว่ากำลังเตรียมสรรพกำลัง เพื่อลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปี 2559

เบาติสตาเสนอแนะอาคีโน ให้ยุติการทำงานของ พีซีจีจี แล้วโอนหน่วยงานไปให้กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบ ซึ่งหากอาคีโนตกลง และผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา ก็จะมีผลในทันทีหลังจากนั้น.

เลนซ์ซูม


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น