วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เรียกตัว “พลแม่นปืน” ที่ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติการประจำจุดหน้าสนามมวยลุมพินีในช่วงที่มีการสลายการชุมนุม เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติการและคำสั่งที่ได้รับ

“พลแม่นปืน” (Marksman, Sharpshooter) คือพลประจำหน่วยรบที่ถูกคัดเลือกจากผู้ที่ทดสอบการยิงปืนระยะยาว และมีทักษะในการยิงที่แม่นยำ เมื่อหน่วยต้องการสนับสนุนการยิงแบบหวังผล ยิงเพื่อสกัดกั้น ก็จะใช้พลแม่นปืนในการปฏิบัติภารกิจ อาวุธที่ใช้ก็จะเป็นปืนเล็กยาวปกติ หรือไรเฟิลจู่โจม เช่น M16 แต่ติดกล้องเล็งพิเศษขนาดขยาย 4 เท่า

แต่ในคดียิง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก มีการมองว่า ไม่น่าจะใช่ปฏิบัติการของพลแม่นปืน แต่ อาจเป็นการปฏิบัติการของพลซุ่มยิง (Sniper) เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว พลแม่นปืนมีเป็นจำนวนมาก แต่พลซุ่มยิง จะเป็นหน่วยรบพิเศษที่มีจำนวนน้อยราย เน้นสังหารเป้าหมายสำคัญโดยใช้กระสุนเพียงนัดเดียวจากระยะไกลมาก มีการทำงานเป็นคู่ คือมีผู้ยิง และผู้ชี้เป้า (Spotter) คอยวัดระยะจากที่วางตัวของพลซุ่มยิงไปยังเป้าหมาย

พลซุ่มยิง ต้องยิงได้ในระยะ 1,400 เมตร ด้วยปืนเล็กยาวซุ่มยิง ขณะที่พลแม่นปืนจะถูกฝึกให้ยิงได้ในระยะ 800 เมตร ด้วยปืนเล็กยาวแบบเซมิออโต้ หรือฟูลออโต้ การฝึกพลซุ่มยิงจะมีหลักสูตรที่ยาก ยุทธวิธีซับซ้อน ผู้ฝึกต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้อยู่รอดในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ป่า ทะเลทราย ได้เป็นเวลานาน และมีความมั่นคงทางอารมณ์สูง.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น