วันศุกร์ 27 กุมภาพันธ์ 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ในกระบวนปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติด้วยกัน ต้องยกให้ปืนรูปแบบ 1911 เป็น “ปืนอมตะ” ยอดนิยมตลอดกาล แต่เดิม จอห์น เบรานิงก์ ออกแบบปืนรุ่นนี้พร้อมกับกระสุน  .45 ACP ต่อมาเพิ่มขนาด .38 ซูเปอร์ เป็นกระสุนปืนสั้นที่แรงที่สุดอยู่หลายสิบปี จนกระทั่งมีการพัฒนา .357 แม็กนั่ม ต่อยอดจาก .38 สเปเชียลโดยเพิ่มความยาวของปลอก

กระสุน .38 สเปเชียล และ .357 แม็กนั่ม ออกแบบสำหรับใช้ในปืนลูกโม่ ตัวปลอกที่ยาวช่วยให้หยิบจับใส่เข้าช่องโม่ได้ถนัด ผนังปลอกเป็นท่อตรงไม่มีปัญหาเรื่องยิงแล้วปลอกถอยมายันโครง จานท้ายมีริมแผ่จากตัวปลอกรับกับแป้นคัดปลอก เทียบกับกระสุนที่ออกแบบสำหรับปืนออโตฯ อย่าง 9 มม. พาราฯ จะใช้ปลอกสั้นกว่ากระสุนลูกโม่เพื่อลดขนาดด้าม ผนังปลอกสอบเข้าจากท้ายกระสุนไปหาปลายปลอก จานท้ายไม่ยื่นพ้นตัวปลอก ช่วยลดโอกาสขัดข้องในการป้อนกระสุนจากซองกระสุน

แม้ว่ากระสุนลูกโม่จะไม่เหมาะกับปืนกึ่งอัตโนมัติ แต่จากความนิยมของปืน 1911 ทำให้มีการปรับแต่งดัดแปลงให้ใช้กระสุนลูกโม่ อย่าง .38 สเปเชียล ได้ ตัวอย่างคือปืนยิงเป้าแข่งขันของโคลท์ รุ่นโกลด์คัพ และสมิธฯ โมเดล 52 โดยได้แรงบันดาลใจจากแชมป์ยิงปืนชาวอเมริกัน ใช้ปืน 1911 ดัดแปลงเป็นขนาด .38 สเปเชียล ทำสถิติโลกในประเภทปืนสั้นชนวนกลางสากล ที่ยืนยงหลายสิบปีไม่มีใครลบได้ จนสมาพันธ์ยิงปืนนานาชาติ เปลี่ยนมาตรฐานเป้าใหม่ เริ่มนับสถิติกันใหม่

ทั้งโคลท์ และสมิธฯ ที่กล่าวถึง บ่งให้ใช้กระสุน .38 สเปเชียลที่อัดกระสุนหัวตัด (Wad-cutter) สำหรับยิงเป้าโดยเฉพาะ ความยาวกระสุนโดยรวมจึงสั้น สามารถใช้โครงด้ามเดิมของ 1911 ได้ จุดที่ต้องดัดแปลงมีเพียงลำกล้องและสปริงต้านลำเลื่อน ให้เหมาะกับกระสุน .38 ยิงเป้า ที่จัดว่าแรงต่ำเมื่อเทียบกับกระสุนใช้งานทหาร

แต่สำหรับปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็น 1911 ที่ทำขึ้นเพื่อให้ใช้กระสุน .357 แม็กนั่มเต็มสภาพ ยี่ห้อ “คูนัน” (Coonan) ตามชื่อผู้ออกแบบและก่อตั้งบริษัทผลิตขาย คือ แดน คูนัน (Dan Coonan) ไม่ได้ยืมชื่อมาจากภาพยนต์ฮอลลีวูด Conan the Barbarian แต่อย่างใด

แดน คูนัน ชอบกระสุนขนาด .357 มาก ด้วยเหตุผลว่าเป็นกระสุนแรงสูงที่ยังควบคุมง่าย ไม่สะบัดจนเกินไป สามารถเลือกใช้หัวกระสุนได้ตั้งแต่ 110 จนถึง 200 เกรน เป็นได้ทั้งกระสุนยิงเป้า ต่อสู้ป้องกันตัว และล่าสัตว์

ในขณะเดียวกัน แดนชอบปืน 1911 มากกว่าปืนลูกโม่ ด้วยอำนาจการยิงที่เหนือกว่า คือจุกระสุนมากกว่า และตัวปืนแบน พกพาสะดวกกว่า

เมื่อความแรงของกระสุนเพิ่มขึ้นมาถึงระดับ .357 นี้ คูนัน จำเป็นต้องทำโครงปืนใหม่ทั้งหมด สิ่งที่สังเกตเห็นได้ทันทีคือ มิติด้านกว้าง (หน้า-หลัง) ของปืนคูนัน กว้างกว่าปืน 1911 ทั่วไป แต่เนื่องจากใช้ซองกระสุนแบบเรียงเดี่ยว ด้ามจึงไม่หนา ยังจับได้ถนัดดีปืนคูนันรุ่นแรก ๆ ใช้ห่วงโตงเตงควบคุมการขัดกลอน-ปลดกลอนของลำกล้องจากลำเลื่อน มาถึงรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ แดน คูนัน ปรับแบบเล็ก
น้อย เปลี่ยนไปใช้ผิวลาดใต้ลำกล้องควบคุมการขัดกลอน, เปลี่ยนลักษณะตัวไกไปใช้แบบมีสลักเป็นจุดหมุน, และใช้ขอรั้งปลอกแบบกระดกติดตั้ง

ด้านนอกแทนของเดิมแบบยาวตลอดสอดจากด้านท้าย ทั้งสามจุดนี้เหมือนกับ เบรานิงก์ ไฮเพาเวอร์ ที่เป็นผลงานของ จอห์น เบรานิงก์ เช่นเดียวกับปืน 1911

นอกเหนือจากสามจุดที่ว่านี้ และซองกระสุนเฉพาะขนาดแล้ว คูนัน สามารถใช้ชิ้นส่วนร่วมกับ 1911 ได้ คือ ชุดลั่นไกทั้งหมด, นกสับ, หลังอ่อน, สปริงนกสับ, สปริงแหนบสามชาย, สปริงคุมห้ามไก, บูชลำกล้อง, คันค้างลำเลื่อน มีที่แตกต่างเล็กน้อยแต่ทำงานเหมือนกัน คือ สปริงลำเลื่อน และแกนสปริงลำเลื่อน การถอดทำความสะอาดเหมือน 1911 ธรรมดา

โดยรวม คูนัน เป็นปืนที่ใช้ระบบการทำงานของ 1911 คุ้นมือนักนิยมปืนจำนวนมาก ตัวปืนไม่ใหญ่กว่า 1911 ที่ใช้ลำกล้อง 5 นิ้วเท่ากัน น้ำหนักตัวใกล้เคียงกับปืนรางเต็ม การทำงานหลังจากพัฒนาต่อเนื่องหลายสิบปีจัดว่าไว้ใจได้ แรงรีคอยล์คุมง่ายไม่ต่างจากปืนลูกโม่โครงกลาง หรือปืน 1911 เมื่อยิงกระสุน .45 ACP แบบแรงเต็มสภาพ ถ้าต้องการกระสุนแรงสูง เหนือระดับปืนออโตฯ ทั่วไป โดยตัวปืนยังพกพาได้ คูนันกระบอกนี้แทบจะเป็นตัวเลือกเพียงหนึ่งเดียว.

ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช

.............................................................................................

ข้อมูลสรุป Coonan Classic .357

ขนาดกระสุน    .357 แม็กนั่ม  ความจุ  7+1 นัด
มิติ  ยาวxสูงxหนา : 210x142x33 มิลลิเมตร
ลำกล้องยาว 127 มิลลิเมตร (5 นิ้วเสริมทางลาดป้อนกระสุน)
น้ำหนัก  1,190 กรัม
แรงเหนี่ยวไก 1,850 กรัม (4 ปอนด์)
วัสดุ  เหล็กสเตนเลส
ลักษณะใช้งาน จนท. พกซองนอก, เฝ้าบ้าน
ตัวเลือกอื่น Desert Eagle .357 (ตัวปืนใหญ่กว่า หนักกว่ามาก)


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น