วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สถานการณ์การก่อการร้ายที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนเป็นห่วง
   
เหตุการณ์ล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกล่วงเข้าวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์
   
คนร้ายประมาณ 50 คน แต่งกายชุดทหารพร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนและอาวุธร้ายแรง ได้บุกเข้าโจมตี ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจของทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ (ปืนเล็กที่ 2 ฉก.นาวิกโยธิน 32) ที่ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
   
การปะทะกันเกิดขึ้นอย่างรุนแรง จนในที่สุด คนร้ายได้ล่าถอยกลับไป
   
หลังจากเคลียร์พื้นที่พบว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐได้รับความปลอดภัยทุกนาย
   
ฝ่ายคนร้ายหรือเรียกได้ว่า ผู้ก่อการร้าย เสียชีวิตมากถึง 16 ศพ
   
หลบหนีไปได้สามสิบกว่าคน แต่มีการไล่ล่าตามจับอย่างใกล้ชิด และมี การประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและเจ้าหน้าที่
   
เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเพียง ไม่กี่ครั้ง ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่มีใครเสียชีวิต มีแต่ผู้ก่อการร้ายเท่านั้นที่เสียชีวิต
   
จากการเปิดเผยของ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ปราโมทย์ พรมอินทร์ และแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ พูดตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุได้รับการแจ้งเบาะแส แจ้งข่าวความเคลื่อนไหวของคนร้ายจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี จึงเตรียมการเอาไว้พร้อมนั่น หมายความว่า ถ้าไม่ทราบข่าวล่วงหน้า ป่านนี้ เราคงต้องสูญเสียเจ้าหน้าที่ของรัฐอีกมากเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา
   
นี่คือ นิมิตหมายที่ดี สำหรับบ้านเมือง ชาวบ้าน เริ่มเข้าใจว่า อะไรเป็นอะไร และ ให้ความร่วมมือ กับทางราชการมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแต่ก่อนไม่ค่อยจะเห็นสิ่งเหล่านี้บ่อยนัก
   
ถ้าความร่วมมือของชาวบ้านในพื้นที่เป็นเช่นนี้ตลอดไป เชื่อได้ว่า สถานการณ์เลวร้ายในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะคลี่คลาย
ดีขึ้น
   
แต่ สิ่งหนึ่ง ที่ใคร่ ขอติติง เอาไว้คือ การพูด การให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐผู้รับผิดชอบ ตลอดจน การทำข่าวในพื้นที่ของสื่อมวลชน ควรต้องปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง
   
จากการพูดมาก ขอให้เปลี่ยนเป็นพูดน้อย ๆ พูดเท่าที่จำเป็น และ พูดเท่าที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองเท่านั้น ก็จะบังเกิดผลดีกว่าที่เคยเป็นอยู่
   
เท่าที่ผ่านมา เราชอบพูดชอบให้สัมภาษณ์ จนฝ่ายที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ รู้หมด ว่า อะไรคือ สิ่งที่ทำให้ ภารกิจ ของเขา ไม่ได้รับผลสำเร็จ
   
ส่วน สื่อมวลชน ก็พยายาม แข่งขัน กันเข้าไป เจาะข่าว ในพื้นที่ซึ่งเกิดเหตุ เพราะเชื่อว่า สถานีโทรทัศน์ช่องไหนสามารถเจาะลึกข้อมูลได้มาก ถือว่าเก่ง และ เด่นกว่าใครอื่นหมด โดยลืมนึกไปว่า บางครั้ง ท่ามกลางความเก่งที่อยากได้นั้น มันทำให้บ้านเมืองเสียหายได้อยู่เหมือนกัน
   
ณ บัดนี้ มี นิมิตหมายอันดี เกิดขึ้นแล้วหลายเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
   
ถ้าเราพูดกันเท่าที่จำเป็น อย่าอวดรู้ อย่าหวังแต่จะเอาหน้าเอาตา เราจะพบกับคำว่า “สงบ” ได้อีกไม่นานเกินรอ.

อนุภพ


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น