วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หวัดดีจ้า...’แฟน ๆ มุมพิลึก ผู้มีอุปการคุณทุกท่าน แหมช่วงนี้มันร้อนตับแลบจริงจริ๊ง ว่ามะ จะหลบไปทางไหนก็อบอ้าวอุดอู้ไปหมด” อย่ากระนั้นเลย กระจิบข่าว ’มุมพิลึก” พาท่านไปอาศัยร่มไม้คลายร้อนกันดีกว่า ซึ่งเจ้าต้นไม้ที่ว่า ต้องไม่ธรรมดา ไม่งั้นผิดคอนเซปต์อย่างแรง มันคือต้น ’จามจุรียักษ์” ที่ทีมงานสรรหามาฝาก ซึ่งไปพบอยู่ในพื้นที่กสิกรรมของ กองการสัตว์และเกษตรกรรมที่ 1 กรมการสัตว์ทหารบก หมู่ 5 ต.เกาะสำโรง อ.เมืองกาญจนบุรี มันตั้งเด่นเป็นสง่า แผ่กิ่งก้านสาขาไปรอบสารทิศในรัศมี 25 เมตรเศษ ลำต้นสูงประมาณ 20 เมตรเศษ  ความกว้างของลำต้นก็ประมาณ 4 คนโอบเห็นจะได้ แถมรูปทรงสวยงามสีเขียวขจีด้วย อายุของมันก็ไม่เท่าไหร่แค่ศตวรรษเดียวเท่านั้น ถ้ามองจากระยะไกล ๆ จะเหมือนต้นบอนไซแคระ ที่เซียนต้นไม้เค้าคลั่งไคล้กันนักหนายังไงยังงั้นทีเดียว

นอกจากนี้ไม่ไกลกันนักยังมี ’ศาลเจ้าแม่จามจุรี” ตั้งไว้ให้ได้กราบไหว้สักการบูชากัน โดยข้างศาลยังมีตู้แขวนชุดไทย ซึ่งชาวบ้านที่มาขอโชคลาภแล้วสมหวังเค้านำมาถวาย จนเต็มเอี้ยด นอกนั้นยังมีป้ายประวัติความเป็นมาของเจ้าต้นจามจุรีต้นนี้ ตั้งไว้ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษากัน ซึ่งจากที่มุมพิลึกได้ศึกษาก็ทราบว่า สถานที่แห่งนี้สำรวจโดย รศ.ดร.ทวีศักดิ์  บุญเกิด ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าต้นจามจุรียักษ์ต้นนี้ติดไว้ด้วย มิน่าเล่า ว่าแล้วว่ามันคลับคล้ายคลับคลาอยู่

’ขึ้นชื่อว่าต้นไม้มีคุณต่อมนุษย์ทั้งน้าน แถมยังเป็นที่พักพิงใจยามมีทุกข์ นอกจาก นี้ยังเป็นความหวังของนักแสวงโชค โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนและปลายเดือนด้วย...แม่นหรือเปล่าไม่รู้แต่เผอิญกระจิบข่าวมีแป้งฝุ่นหอมติดมือมาด้วย ขอลองหน่อยแล้วกัน ไม่เสียเที่ยวก๊าบบ”..ลูบบสถานเดียว รวยแน่ตู..อิอิอิ.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น