วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

'​สุดา​ ​สุวรรณ​ภิรมย์​' '​บริหาร​การ​ศึกษา​' ​คือ​ชีวิต​ !

“​เป็น​คน​ชอบ​พิสูจน์​ทฤษฎี​ ​เป็น​คนที​่​ชอบ​เรื่อง​การ​บริหาร​มา​ตั้ง​แต่​เด็ก​ ​ที่​สำคัญ​คือ​เมื่อ​เรา​ชอบ​แล้ว​...​เรา​ต้อง​กล้า​ทำ​ใน​สิ่ง​ที่​ชอบ​ !!” ...​นี่​เป็น​คำ​บอก​เล่า​ ​ที่​อาจ​จะ​เรียก​ได้​ว่า​เป็น​คำ​จำกัด​ความ​เกี่ยว​กับ​ “​ตัว​ตน​” ​ของ​อีก​หนึ่ง​ “​ผู้​หญิง​เก่ง​” ​คน​นี้​ ​ซึ่ง​จาก​การ​ที่​ชอบ​เรื่อง​การ​บริหาร​ ​ชอบ​ที่​จะ​พิสูจน์​ทฤษฎี​ ​แล้ว​ก็​กล้า​ทำ​ใน​สิ่ง​ที่​ชอบ​ ​ผู้​หญิง​คน​นี้​สามารถ​ “​สร้าง​ปรากฏ​การณ์​ใน​สาย​บริหาร​การ​ศึกษา​” ​ได้​อย่าง​น่า​สน​ใจ​ที​เดียว​...
   
​ผู้​หญิง​คน​นี้​....“รศ.​ดร​.​สุดา​ ​สุวรรณ​า​ภิรมย์​”

รศ.​ดร​.​สุดา​ ​สุวรรณ​า​ภิรมย์​ ​ปัจจุบัน​ดำรง​ตำแหน่ง​คณบดี​วิทยา​ลัย​พาณิช​ยศ​า​สต​ร์ ​มหาวิทยาลัย​บูรพา​ ​ซึ่ง​ที่​ผ่าน​มาน​ั​กบ​ริ​หาร​การ​ศึกษา​ราย​นี้​-​องค์​กรก​าร​ศึกษา​องค์​กรน​ี้ ​ได้​ทำ​หน้าที่​สร้าง​สังคม​ปัญญา​อย่าง​แข็ง​ขัน​ ​มี​ส่วน​ช่วย​ให้​ภาค​ธุรกิจ​ไทย​เข้ม​แข็ง​ ​และ​นี่​ก็​หมาย​ถึง​มี​ส่วน​เสริม​โครงสร้าง​เศรษฐกิจ​ประเทศไทย​ใน​การ​ต้าน​ทานพ​ิษ​เศรษฐกิจ​
   
​กับ​ตัว​ รศ.​ดร​.​สุดา​นั้น​ ​เจ้า​ตัว​เล่า​ย้อน​ชีวิต​ให้​ฟัง​ว่า​... ​สมัย​เด็ก​ ๆ ​ช่วง​เรียน​ชั้น​ประถม​จะ​เฮี้ยว​มาก​ ​เหมือน​เด็ก​ผู้​ชาย​ ​ไม่​ค่อย​สน​ใจ​เรียน​ ​สอบ​ได้​เกือบ​ที่​โหล่​เป็น​ประจำ​ ​แต่​ด้วย​จิตวิทยา​ชั้น​เลิศ​ของ​คุณ​พ่อ​ที่​แกล้ง​ท้า​ลูก​สาว​คน​นี้​เรื่อง​สอบ​ได้​ที่​ 1 ​และ​ด้วย​กำลัง​ใจ​จาก​คุณ​แม่​ ​เด็ก​หญิง​สุดา​ก็​กลาย​เป็น​เด็ก​ขยัน​เรียน​จน​ ​สอบ​ได้​ที่​ 1 ​สำเร็จ​ ​และ​ก็​ได้​ที่​ 1 ​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ด้วย​ !! ​โดย​แรง​บันดาล​ใจ​ตอน​นั้น​ ​เธอ​บอก​ว่า​... “​อยาก​ทำ​ให้​พ่อ​เชื่อ​ถือ​”
   
​จาก​เด็ก​ที่​เติบ​โต​ขึ้น​มา​ใน​ครอบ​ครัว​ที่​ทำ​ธุรกิจ​เล็ก​ ๆ ​ที่​ อ.​ปาก​พนัง​ จ.​นคร​ศรี​ธรรม​ราช​ ​ต่อม​า​ครอบ​ครัว​ได้​ย้าย​ลง​หลัก​ปัก​ฐาน​ที่​ อ.​เมือง​ จ.​สง​ขลา​ ​หลัง​เรียน​จบ​มัธยม​ฯ ​ปลาย​ใน​ภูมิลำเนา​แล้ว​ ​เธอ​คน​นี้​ก็​เข้า​เรียน​ต่อ​ใน​กรุง​เทพ​ฯ ​จบ​ปริญญา​ตรี​วิทยา​ศาสตร์​บัณฑิต​ (​บริหาร​ธุรกิจ​) ​มหาวิทยาลัย​เกษตรศาสตร์​ ​ปี​ 2523 ​จบ​ปริญญา​โท​ ​พาณิช​ยศ​า​สต​รม​หาบ​ัณฑิต ​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ ​ปี​ 2526 ​แล้ว​ภาย​หลัง​ยัง​ไป​เรียน​ต่อ​ด้าน​บริหาร​ธุรกิจ​ที่​ยู​นิ​เ​วอ​ร์​ซิ​ตี​้ ​ออ​ฟ ​เซา​ท์ ​ออสเตรเลีย​ ​จบ​ใน​ปี​ 2526 ​และ​จบ​ปริญญา​เอก​ ​บริหาร​ธุรกิจ​ ​ที่​มหาวิทยาลัย​บูรพา​ ​ใน​ปี​ 2548
   
“​จริง​ ๆ ​คุณ​พ่อ​ต้องการ​ให้​เรียน​เป็น​พยาบาล​ ​แต่​เพราะ​เรา​ชอบ​ด้าน​บริหาร​จึง​จำ​ต้อง​ขัด​ใจ​พ่อ​ ​แต่​เรา​ก็​พยายาม​ที่​จะ​ไม่​ทำ​ให้​ครอบ​ครัว​ผิด​หวัง​ใน​เรื่อง​การ​ประสบ​ความ​สำเร็จ​จาก​การ​เรียน​ ​ใน​สาขา​ที่​เรา​ชอบ​-​ที่​เรา​เลือก​”  
   
​สำหรับ​ชีวิต​การ​ทำงาน​ใน​ฐานะ​นัก​การ​ศึกษา​ รศ.​ดร​.​สุดา​เล่า​ว่า​... ​เริ่ม​ต้น​ขึ้น​ตั้ง​แต่​ต้น​ปี​ 2526 ​ด้วย​การ​เข้า​รับ​ราช​การ​ที่​มหาวิทยาลัย​สง​ขลา​นครินทร์​ ​วิทยา​เขต​หาด​ใหญ่​ ​ใน​ตำแหน่ง​หัว​หน้า​สาขา​วิชา​การ​บริหาร​งาน​บุคคล​ ​คณะ​วิทยา​การ​จัดการ​ ​แต่​เมื่อ​สมรส​ก็​ได้​โอน​ย้าย​เข้า​รับ​ราช​การ​ที่​มหาวิทยาลัย​บูรพา​ ​ตั้ง​แต่​ 7 ​เม​.ย. 2530 ​เรื่อย​มา​
   
​ทั้ง​นี้​ ​ใน​ส่วน​ของ​ชีวิต​สมรส​นั้น​ ​คู่​ชีวิต​ของ​ รศ.​ดร​.​สุดา​คือ​ ​รณ​วัตร​ ​สุวรรณ​า ​ภิรมย์​ ​รับ​ราช​การก​รม​สรรพ​า​กร​ ​โดย​มี​บุตร​ด้วย​กัน​ 2 ​คน​ ​เป็น​ “​ลูก​สาว​ฝา​แฝด​” ​ซึ่ง​ตอน​นี้​ก็​เข้า​สู่​วัย​ที​น​แล้ว​ ​และ​กำลัง​เรียน​หลัก​สูตร​อิน​เต​อร​์​ทั้ง​คู่​  
   
​ด้วย​ความ​ที่​ชอบ​ด้าน​บริหาร​  ​เรียน​ด้าน​บริหาร​ ​เมื่อ​ทำงาน​เป็น​อาจารย์​สอน​ด้าน​บริหาร​ รศ.​ดร​.​สุดา​จึง​ทุ่ม​เท​กับ​งาน​นี้​อย่าง​สุด​ชีวิต​จิตใจ​ ​ขนาด​ช่วง​อุ้ม​ท้อง​แฝด​-​คลอด​ลูก​แฝด​แล้ว​ก็​ยัง​ลุย​งาน​ ​ซึ่ง​สามี​ก็​เคือง​แล้ว​เคือง​อีก​...​จน​ที่​สุด​ก็​เข้า​ใจ​ใน​ ​ปณิธาน​ของ​ภรรยา​ ​และ​เปลี่ยน​เป็น​ให้​การ​สนับสนุน​    
   
รศ.​ดร​.​สุดา​เริ่ม​งาน​ที่​มหา​ ​วิทยา​ลัย​บูรพา​ ​ตั้ง​แต่​ยุค​ยัง​เป็น​  ม​ศว​ ​บาง​แสน​ ​ด้วย​การ​เป็น​อาจารย์​สอน​เด็ก​ระดับ​ปริญญา​ตรี​ด้าน​บริหาร​ ​ซึ่ง​เจ้า​ตัว​บอก​ว่า​...“​จะ​เน้น​ใช้​เทคนิค​ทำ​ของ​ยาก​ ​ให้​เป็น​ของ​ง่าย​ ​สอน​ให้​เด็ก​รู้​สึก​สนุก​ ​บท​คำนวณ​หรือ​อะไร​ก็​ตาม​ ​ก็​จะ​สอน​แบบ​ง่าย​ ๆ ​แต่​ให้​เด็ก​รู้​ว่า​ที่​เรียน​นั้น​มัน​ใช้​ประโยชน์​ได้​จริง​ ๆ”
   
​จาก​ผลง​า​นที​่​ดี​ ​ใน​เวลา​ต่อม​า​ก็​ได้​รับ​มอบ​หมาย​จาก​อธิการ​บดี​ขณะ​นั้น​ ​ให้​เป็น​ผู้​จัด​ทำ​หลัก​สูตร​ ​สาขา​บริหาร​ธุรกิจ​ต่อ​เนื่อง​ 2 ​ปี​ ​คือ​ผู้​เรียน​จบ​ ปวส. ​แล้ว​เรียน​ต่อ​อีก​ 2 ​ปีก​็​จะ​ได้​ปริญญา​ตรี​ ​ซึ่ง​เป็น​เจ้า​แรก​ของ​มหาวิทยาลัย​ใน​ภาค​ตะวัน​ออก​ ​แล้ว​ก็​สามารถ​พัฒนา​เป็น​หลัก​สูตร​ต่อ​เนื่อง​ 4 ​ปี​ ​จาก​เดิม​ที่​บริหาร​ธุรกิจ​เคย​เป็น​เพียง​แค่​วิชา​โท​เท่า​นั้น​ ​และ​หลัง​จาก​นั้น​ก็​ได้​รับ​ความ​ไว้​วาง​ใจ​ให้​ทำ​หน้าที่​หัว​หน้า​ภาค​วิชา​บริหาร​ธุรกิจ​ ​ซึ่ง​ก็​เป็น​จุด​เปลี่ยน​ ​เป็น​จุด​เริ่ม​บท​บาท​ “​นัก​บริหาร​การ​ศึกษา​” ​มา​จน​วัน​นี้​
   
รศ.​ดร​.​สุดา​เล่า​ต่อ​ไป​ว่า​... ​ด้วย​ความ​ที่​ชอบ​ ​คิด​เรื่อง​การ​ทำงาน​อยู่​ตลอด​ ​ใน​ปี​ 2537 ​ทั้ง​ ๆ ​ที่​ตอน​นั้น​เริ่ม​ “​ตั้ง​ท้อง​แฝด​อ่อน​ ๆ” ​อยู่​ ​แต่​ก็​ยัง​อยาก​ทำงาน​ ​อยาก​จะ​พัฒนา​งาน​เพื่อ​สถาบัน​ ​จึง​เสนอ​ความ​คิด​ต่อ​ผู้​ใหญ่​เรื่อง​ตั้ง​โครงการ​ใหม่​ “​โครงการ​หลัก​สูตร​ปริญญา​โท​ด้าน​บริหาร​ธุรกิจ​สำหรับ​ผู้​บริหาร​”
   
“​มหาวิทยาลัย​บูรพา​มี​พื้น​ที่​อยู่​ท่ามกลาง​โล​เก​ชั่​นที​่​ดี​ ​แวด​ล้อม​ไป​ด้วย​องค์​กร​ภาค​อุตสาหกรรม​ภาค​ ​การ​บริการ​ ​เป็น​แหล่ง​พาณิช​ย ​กรรม​และ​การ​ท่อง​เที่ยว​ทั้ง​ระดับ​ภาค​ตะวัน​ออก​และ​ระดับ​ประเทศ​ ​เรา​ก็​คิด​ว่า​ทำไม​ไม่​มี​ใคร​ทำ​หลัก​สูตร​นี้​ ​เรา​อยาก​จะ​ทดลอง​ ​เพราะ​เรา​เห็น​โอกาส​ของ​ ​มหาวิทยาลัย​” ...รศ.​ดร​.​สุดา​กล่าว​
   
​แต่​แนว​คิด​โครงการ​นี้​ ​ใน​เบื้อง​ต้น​มี​หลาย​ฝ่าย​ไม่​เห็น​ด้วย​ ​มอง​ว่า​เป็น​ไป​ไม่​ได้​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ รศ.​ดร​. ​สุดา​ก็​พยายาม​ “​สู้​” ​เพื่อ​ให้​โครงการ​นี้​แจ้ง​เกิด​ ​โดย​มี​ผู้​ใหญ่​ส่วน​หนึ่ง​เป็น​กำลัง​ใจ​และ​ให้​การ​สนับสนุน​ ​ซึ่ง​หลัง​จาก​สู้​ด้วย​เหตุ​ด้วย​ผล​ด้วย​ความ​เป็น​ไป​ได้​อยู่​นาน​ระยะ​หนึ่ง​ ​ที่​สุด​ก็​ได้​ทำ​ ​แต่​ด้วย​เงิน​ทุน​แค่​ 1.3 ​ล้าน​บาท​ ​ที่​ต้อง​กู้​มหาวิทยาลัย​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ดี​ ​พลัน​ที่​โครงการ​นี้​เปิด​ตัว​ ​ก็​มี​ผู้​ให้​ความ​สน​ใจ​สมัคร​เรียน​อย่าง​ล้น​หลาม​ ​และ​นี่​ก็​เป็น​จุด​เริ่ม​ต้น​ที่​ภาย​หลัง​ รศ.​ดร​.​สุดา​สามารถ​ต่อย​อด​จาก​โครงการ​ขึ้น​เป็น​ระดับ​วิทยา​ลัย​ ​คือ​ “​วิทยา​ลัย​พาณิช​ย ​ศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​บูรพา​” ​ซึ่ง​นัก​สู้​หญิง​แห่ง​เวที​บริหาร​การ​ศึกษา​ราย​นี้​ก็​สามารถ​สร้าง​ความ​สำเร็จ​ได้​อย่าง​น่า​ทึ่ง​
         
 ​และ​จาก​บาง​แสน​ จ.​ชล​บุรี​ ​ภาย​หลัง​วิทยา​ลัย​นี้​ยัง​บุก​เข้า​สู่​ใจ​กลาง​กรุง​เทพ​ฯ  ณ ​ย่าน​สี​ลม​ ​ได้​อย่าง​เป็น​ที่​ฮือ​ฮา​ ​ซึ่ง​ก็​มี​ผู้​บริหาร​หน่วย​งาน​-​องค์​กร​ต่าง​ ๆ ​ให้​ความ​สน​ใจ​-​ไว้​วาง​ใจ​เข้า​ศึกษา​เป็น​จำนวน​มาก​ ​จน​ชื่อ​เสียง​ของ​แหล่ง​สร้าง​นัก​บริหาร​แหล่ง​นี้​เป็น​ที่​รู้​จัก​อย่าง​กว้าง​ขวาง​ ​แต่​ไม่​เท่า​นั้น​...​ใน​เวลา​ต่อม​า รศ.​ดร​.​สุดา​และ​ทีม​งาน​ ​ของ​วิทยา​ลัย​ยัง​มี​การ​ขยาย​ศูนย์​การ​ศึกษา​ไป​ยัง​จังหวัด​ต่าง​ ๆ ​อีก​หลาย​จังหวัด​ ​เช่น​...​ระ​ยอง​, ​สระ​บุรี​, ​นนทบุรี​ ​และ​ขนาด​ ​แม่ฮ่องสอน​ ​อัน​ห่าง​ไกล​ ​ก็​มี​ศูนย์​การ​ศึกษา​ของ​วิทยา​ลัย​นี้​ไป​ให้​บริการ​ทาง​การ​ศึกษา​ ​ซึ่ง​ก็​ได้​รับ​เสียง​ชื่น​ชม​อย่าง​มาก​
 “​เรา​จะ​ไม่​หยุด​ลง​แค่น​ี้​อย่าง​แน่น​อน ​เรา​ยัง​คง​มอง​ไกล​ไป​ใน​วัน​ข้าง​หน้า​ ​เพื่อ​ให้​เกิด​การ​พัฒนา​อยู่​เสมอ​” ...รศ.​ดร​.​สุดา​ ​กล่าว​ ​ซึ่ง​วิทยา​ลัย​พาณิช​ยศ​า​สต​ร์​ก็​ดำเนิน​ไป​ตาม​แนว​ทาง​นี้​จริง​ ๆ ​โดย​ปัจจุบัน​มี​การ​สอน​ถึง​ระดับ​ปริญญา​เอก​ ​และ​ที่​ผ่าน​มา​จน​ปัจจุบัน​มี​ผู้​ผ่าน​การ​ศึกษา​ไป​แล้ว​กว่า​ 7,000 ​คน​ ​ขณะ​ที่​ตัว​ รศ.​ดร​.​สุดา​เอง​นั้น​ก็​ยัง​คง​มุ่ง​มั่น​ลุย​งาน​ด้าน​บริหาร​การ​ศึกษา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​ขนาด​ที่​ว่า​บาง​ช่วง​ป่วย​หนัก​จน​ทรุด​...​ก็​ยัง​ไม่​วาย​ห่วง​งาน​ !!  
   
“​จาก​ที่​ได้​ร่วม​งาน​ ​ผม​เห็น​ว่า​อาจารย์​สุดา​เป็น​ผู้​หญิง​ที่​เก่ง​คน​หนึ่ง​ ​มี​วิสัย​ทัศน์​ก้าว​ไกล​ ​และ​มี​ความ​ขยัน​ ​ไม่​ท้อ​แท้​ ​ไม่​ท้อ​ถอย​ ​เจอ​อุปสรรค​ก็​สู้​ ​นับ​ว่า​เป็น​อีก​บุคคล​ตัว​อย่าง​ที่​น่าน​ั​บถ​ือ​ที​เดียว​” ...​อดีต​นายก​สภา​มหาวิทยาลัย​บูรพา​ ​อดีต​ประธาน​รัฐสภา​และ​วุฒิ​สภา​ ​ที่​ชื่อ​ ​มี​ชัย​ ​ฤชุ​พันธุ์​ ​เคย​กล่าว​ถึง​ รศ.​ดร​.​สุดา​ไว้​ ​ซึ่ง​จาก​คำ​กล่าว​ประโยค​นี้​ก็​คง​จะ​ยืน​ยัน​ได้​เป็น​อย่าง​ดี​ถึง​ความ​เป็น​   “​หญิง​แกร่ง​-​กึ๋น​เก่ง​” ​ของ​นัก​บริหาร​การ​ศึกษา​คน​นี้​
   
​ส่วน​กับ​ตัว​ “รศ.​ดร​.​สุดา​ ​สุวรรณ​า ​ภิรมย์​” ​เอง​นั้น​ ​นัก​บริหาร​การ​ศึกษา​หญิง​เก่ง​ราย​นี้​ ​ทิ้ง​ท้าย​ไว้​ว่า​.....
   
“​ถ้า​กล้า​ที่​จะ​ทำ​ใน​สิ่ง​ที่​ชอบ​ ​ซึ่ง​เป็น​สิ่ง​ที่​ดี​ ​และ​เป็น​สิ่ง​ที่​เป็น​ไป​ได้​ ​ทุก​คน​ก็​จะ​สำเร็จ​ได้​ !!”

​แถว​หน้า​ '​งาน​วิจัย​ไม่​ขึ้น​หิ้ง​'

​นอก​จาก​งาน​บริหาร​การ​ศึกษา​โดย​ตรง​แล้ว​ ​กับ​งาน​เพื่อ​สังคม​ ​ทาง​   “รศ.​ดร​.​สุดา​ ​สุวรรณ​า​ภิรมย์​” ​ก็​ให้​ความ​สำคัญ​ ​ซึ่ง​ที่​ผ่าน​มาก​็​ได้​เข้า​ไป​มี​ส่วน​ใน​หลาย​ ๆ ​เรื่อง​ ​รวม​ถึง​เป็น​ผู้​ดำเนิน​การ​จัด​ตั้ง​ ​มูลนิธิ​มี​ชัย​ ​ฤชุ​พันธุ์​ - ​วิทยา​ลัย​พาณิช​ยศ​า​สต​ร์, ​มูลนิธิ​ผา​สุข​-​สุม​ณฑา ​กุล​ละ​วณิชย์​ - ​วิทยา​ลัย​พาณิช​ยศ​า​สต​ร์ ​ซึ่ง​ให้​ทุน​การ​ศึกษา​แก่​เด็ก​ ๆ ​ที่​ขาด​โอกาส​ทาง​การ​ศึกษา​ ​ขณะ​ที่​งาน​วิจัย​ของ​นิสิต​นั้น​ รศ.​ดร​.​สุดา​ก็​จะ​เน้น​ให้​เกิด​ประโยชน์​ต่อ​สังคม​ 
   
“​ผา​บ่อง​โม​เด​ล” ​คือ​ “​งาน​วิจัย​ไม่​ขึ้น​หิ้ง​” ​รุ่น​แรก​ ๆ ​อยู่​แถว​หน้า​ ​ซึ่ง​ รศ.​ดร​.​สุดา​สนับสนุน​ให้​นิสิต​ศูนย์​การ​ศึกษา​แม่ฮ่องสอน​ทำ​ ​และ​ช่วย​แก้​ปัญหา​-​สร้าง​อาชีพ​ให้​ชาว​บ้าน​ ต.​ผา​บ่อง​ จ.​แม่ฮ่องสอน​ ​อย่าง​ได้​ผล​ดี​ ​โดย​ใน​แวด​วง​การ​ศึกษา​และ​สื่อ​สาร​มวล​ชนก​็​ให้​ความ​สน​ใจ​งาน​วิจัย​ชิ้น​นี้​ไม่​น้อย​เลย​ ​และ​นอก​จาก​ที่​จาก​แม่ฮ่องสอน​แล้ว​ รศ.​ดร​.​สุดา​ยัง​มี​การ​ต่อย​อด​งาน​วิจัย​ใน​ลักษณะ​นี้​ไป​ใน​พื้น​ที่​อื่น​ ๆ ​ด้วย​ ​เช่น​ที่​ จ.​สมุทร​สาคร​ ​ซึ่ง​ก็​ได้​ผล​ดี​เช่น​กัน​  
   
 “​การ​ทำงาน​วิจัย​เพื่อ​พัฒนา​ท้อง​ถิ่น​และ​พัฒนา​ประเทศ​ ​ก็​เป็น​อีก​หนึ่ง​ภาร​กิจ​ที่​มี​ความ​ตั้ง​ใจ​มาก​ ๆ ​ที่​จะ​ทำ​ ​ซึ่ง​งาน​วิจัย​นั้น​ไม่​จำ​เป็น​เสมอ​ไป​ว่า​จะ​ต้อง​เป็น​รูป​เล่ม​ ​แต่​หัว​ใจ​สำคัญ​ควร​จะ​อยู่​ที่​การก​่อ​ให้​เกิด​ผล​ใน​การ​ปฏิบัติ​จริง​ ​ก่อ​ให้​เกิด​การ​เปลี่ยน​แปลง​ไป​ใน​ทาง​ที่​ดี​ขึ้น​ได้​จริง​” ...รศ.​ดร​.​สุดา​กล่าว​ 

​ทีม​วิถี​ชีวิต​ : ​ราย​งาน​
 


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น