วันอาทิตย์ 20 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้จะกล่าวถึงอดีตพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งที่มีปฏิปทาน่าเลื่อมใสและเรืองวิทยาคมเป็นเลิศ ติดทำเนียบพระเด่นพระดังได้อย่างน่าภาคภูมิใจ นั่นคือ หลวงพ่อขำ อินทปัญญา วัดปลักไม้ดำ (โพธิ์เตี้ย) อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร

ประวัติโดยสังเขป หลวงพ่อขำ เกิดประมาณ พ.ศ. ๒๔๐๘ มีพี่น้องร่วมอุทร ๓ คน เป็นชายทั้งหมด ท่านเป็นบุตรคนที่สองของครอบครัว เติบใหญ่ก็เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ๒ ปี ก็ลาสิกขาตั้งใจจะมีครอบครัว แต่มีเหตุขัดข้องบางประการ ท่านจึงทิ้งทางโลกอุปสมบทอีกครั้งและไม่ยอมสึกอีกเลย

หลวงพ่อขำ มุ่งมั่นศึกษาพระธรรมและร่ำเรียนวิชาสารพัด ทั้งแพทย์แผนโบราณและไสยเวทย์ แก่กล้าพอตัวก็ออกธุดงค์ไปทั่วและไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ สุดยอดเกจิอาจารย์แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร ได้รับการถ่ายทอดสรรพวิชาต่าง ๆ มากมาย จากนั้นก็กลับมาพัฒนาวัด สร้างพระอุโบสถ วิหาร พระเจดีย์ หอระฆัง ได้รับความเลื่อมใสจากญาติโยมมาก จวบจนมรณภาพเมื่อวันที่ ๘ ส.ค. ๒๔๘๒ สิริอายุ ๗๔ ปี

วัตถุมงคลของหลวงพ่อขำ เท่าที่พบเห็นและบันทึกกันไว้ ได้แก่ พระพิมพ์งบน้ำอ้อย พิมพ์พระเจ้า ๕ พระองค์ พิมพ์พระเจ้า ๑๐ ชาติ พิมพ์นางพญา เหรียญหล่อพิมพ์หยดน้ำข้างอุและหลังอุ แบบ ๒ หน้าก็มี พิมพ์จอบเล็ก พิมพ์นาคปรก พิมพ์พระพุทธตัดชิด เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๗๐ และอื่น ๆ อีกหลากหลาย ส่วนใหญ่ถูกบรรจุไว้ในกรุและพระเจดีย์

ในภาพเป็น เหรียญหล่อพิมพ์หยดน้ำข้างอุ สันนิษฐานว่าทำขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๗๐ เมื่อคราวก่อสร้างพระอุโบสถที่วัดปลักไม้ดำ (โพธิ์เตี้ย)  เป็นโลหะผสม เนื้อหาจะคล้ายรูปหล่อและเหรียญหล่อของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน มีทั้งแบบห่วงในตัวและไม่มีห่วง พุทธคุณโดดเด่นเรื่องหนังเหนียว คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอำนาจมหาบารมี แบบว่าเชื่อขนมกินได้เลย จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมทุกยุคสมัย

หลักพิจารณาควรเน้นพิมพ์ทรงองค์พระ เนื้อโลหะ อายุความเก่าธรรมชาติและน้ำทองบนผิวเป็นสำคัญ เพราะวัตถุมงคลของหลวงพ่อขำ ติดทำเนียบพระยอดนิยมมานานแล้ว ปัจจุบันสวยสมบูรณ์หายากและของเลียนแบบมีมากกว่าของแท้ ใครคิดจะเช่าบูชาควรปรึกษาผู้ชำนาญ โอกาสเจ็บตัวมีสูง
ภาพและข้อมูลดี ๆ จาก สันติ อรุณศิริ หรือ เพชร ท่าพระจันทร์.

ศิวะมนตรา
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

จำนวนคนดู 50,068 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น