วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเข้าถล่มชายฝั่งอันดามันของประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2547 จังหวัดพังงา ถือเป็นจังหวัดที่ได้รับความเสียหายอย่างมากจังหวัดหนึ่ง โดยมีการสร้าง “อนุสรณ์สถานสึนามิ” ณ จุดต่าง ๆ ในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.ภูเก็ต จุดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ไปตรวจเยี่ยมคือ “อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือตรวจการ 813” ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า เรือดังกล่าวเป็นเรือในหน่วยงานกรมตำรวจ มีน้ำหนักถึง 60 ตัน กำลังจอดปฏิบัติการอยู่บริเวณชายฝั่งเขาหลัก ได้ถูกคลื่นยักษ์พัดเข้าไปเกยบริเวณเชิงเขาเป็นระยะทางกว่า 1 กม. โดยได้ตั้งเรือไว้อย่างนั้นเป็นอนุสรณ์สถาน

นอกจากนี้ ใน จ.พังงา ยังมีอนุสรณ์สถานจุดอื่น ๆ คือ “สวนอนุสรณ์สถานสึนามิ” ตั้งอยู่ติดชายทะเลบ้านน้ำเค็ม ห่างจาก อ.ตะกั่วป่า ประมาณ 7 กิโลเมตร จัดสร้างในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ มีสิ่งก่อสร้างที่ด้านหนึ่งทำเป็นกำแพงคอนกรีตโค้งคล้ายรูปคลื่น ผิวหินขัดสีดำ และจะมีช่องมองทะลุกำแพงไปเห็นเรือประมงที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิ ที่ถูกนำมาตั้งไว้ ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นกำแพงเฉียงปูอิฐสลับกับกระเบื้องเซรามิก และมีรายชื่อของผู้เสียชีวิตสลักบนแผ่นป้ายทองเหลืองติดบนกระเบื้องเซรามิก ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตที่บ้านน้ำเค็ม มีประมาณ 1,400 คน

และยังมี “ประติมากรรมอนุสรณ์สถานสึนามิ” ตั้งอยู่ที่ซอยนายเท่ง ถนนเพชรเกษม กม.ที่ 61 บ้านบางเนียง อ.ตะกั่วป่า เป็นประติมากรรมชื่อว่า “Stabile” ซึ่งแปลว่า สิ่งที่มั่นคงแข็งแรง ผลงานการออกแบบของนายลาร์ส อิงกลุนด์ ศิลปินชาวสวีเดน สร้างด้วยวัสดุสเตนเลสเส้นตรงผิวด้าน จำนวน 5 เส้นนำมาสานขัดกันสูงประมาณ 6 เมตร.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น