วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปผมจะเขียนเรื่องร้านอาหารที่ผมได้ไปชิมมา สลับกับการทำอาหาร 1 อาทิตย์ ให้ผู้อ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ได้นำไปลองทำกินกันครับ ซึ่งการเขียนแบบใหม่นี้ เรื่องหลักผมจะให้สูตรอาหาร เครื่องปรุงทั้งหมด วิธีการทำอย่างละเอียด พร้อมเคล็ดลับในการทำเพื่อที่ผู้อ่านจะได้ไปลองทำกินกันที่บ้านหรือในช่วงวันหยุดครับ และยังคงมีร้านอาหารที่ผมได้ไปชิมมาแทรกอยู่ด้วย  ส่วนอาทิตย์ต่อไปผมก็จะเขียนเหมือนเดิมคือ เรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหารที่ผมไปชิมมาเป็นเรื่องหลัก พร้อมวิธีการชิมให้เป็นและสูตรอาหารแบบง่าย ๆ ที่สามารถทำกินกันเองได้
   
สัปดาห์นี้ผมจะเริ่มด้วยอาหารที่ผมอยากแนะนำให้ลองทำกินกันดู ซึ่งก็คือ ราดหน้าเส้นหมี่ไข่หมูหมัก โดยเครื่องปรุงจะอยู่ในตารางประกอบ เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้ว ผมจะขอพูดถึงวิธีการทำเป็นข้อ ๆ เพื่อจะได้ให้เกร็ดความรู้ไปด้วย
   
เริ่มกันที่เรื่องแรก วิธีการหมักเนื้อหมู จะต้องเลือกเอาส่วนสันในหมูมาหั่นตามขวางของเส้นเนื้อเป็นชิ้นบางๆ  จากนั้นเอาไปหมักกับไข่ขาวและแป้งมัน ซึ่งจะเป็นแป้งมันธรรมดาหรือแป้งมันฮ่องกงก็ได้ จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยเล็กน้อย แล้วคลุกให้เข้ากัน ไม่ต้องให้เละมาก หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าหมักค้างคืนได้ก็จะยิ่งดีครับ
   
ขั้นตอนต่อมา วิธีการผัดเส้นหมี่ สิ่งสำคัญคือ อย่าเอาเส้นหมี่แช่น้ำนานเกินไปนัก แช่ให้เส้นเป็นสีขาวนุ่ม ๆ พอ แล้วเอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งพักไว้ให้แห้ง จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย 1-2 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันร้อนแล้วบุบกระเทียมใส่ลงไป ตามด้วยเส้นหมี่ที่พักไว้ แล้วผัดเร็ว ๆ อย่าให้เส้นติดกัน โดยไม่ต้องเติมน้ำหรืออะไรทั้งนั้น จนกระทั่งเส้นหมี่มีสีออกเหลืองนิด ๆ ใส่ซีอิ๊วดำลงไปไม่ต้องมาก เพียงแค่ให้เส้นบางส่วนมีสีน้ำตาลก็พอ อย่าผัดนานเส้นจะได้ยังเหนียวและนุ่มอยู่
   
หลังจากผัดเส้นหมี่และหมักหมูเสร็จแล้ว ก็มาที่ วิธีการทำน้ำราดหน้า ความจริงแล้วน้ำราดหน้าทำง่ายมากเลยครับ เพียงเอาน้ำมันถั่วเหลืองใส่กระทะ 1-2 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนมากก็เอาหมูที่หมักไว้ลงไปรวนในน้ำมันให้หมูแยกตัวกัน คนให้ดีแล้วใส่ผักคะน้าฮ่องกงที่ลวกแล้วลงไป ผัดไปผัดมาให้เข้ากัน
     
จากนั้นเติมน้ำซุปไก่ที่เรามี หรือจะใส่ซุปก้อน ผงซุปไก่ หรือผงซุปหมูก็ได้ รอจนกระทั่งน้ำเดือด แล้วลองตักชิมดูว่ารสเค็มหรือหวานพอไหม ความหวานจะได้มาจากน้ำมันหอย จึงไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้ ใส่แต่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำมันหอยก็พอแล้วครับ แต่ถ้าใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อยก็ได้ ชิมจนกระทั่งได้รสชาติที่ต้องการ
     
ต่อมานำแป้งมันมาละลายในถ้วยเล็กกับน้ำซุป คนให้เข้ากันไม่ให้เป็นก้อน แล้วค่อย ๆ เทลงไปทีละนิด ซึ่งจะทำให้น้ำซุปในกระทะค่อย ๆ ข้นและเหนียวขึ้นเรื่อย ๆ พอเหนียวได้ที่แล้วจึงหยุดใส่ ต่อมาเอาไข่มาตอกในถ้วย แล้วตีไม่ให้แตกเป็นเนื้อเดียวกันมากนัก นำมาเทลงไปในน้ำที่ข้นและเดือด ไข่จะค่อย ๆ เป็นเส้น ๆ ขึ้นมา อย่าเพิ่งคน ทิ้งไว้ก่อน รอให้กลายไปเส้นไข่สีขาวเหลืองแล้วถึงจะคน
     
จากนั้นชิมดูอีกครั้ง เติมพริกไทยขาว ซีอิ๊วขาวหรือน้ำมันหอยปรุงให้รสชาติกลมกล่อม แล้วจึงใส่น้ำมันงาลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วตักราดบนเส้นหมี่ที่เราผัดรอไว้แล้ว รับรองว่าอร่อยครับ อย่าลืมนะครับว่าใส่น้ำมันงาทีหลังสุดและจะต้องไม่ใส่มากเกินไป ทั้งหมดนี้คือวิธีการทำราดหน้าเส้นหมี่ไข่หมูหมักครับ.

..........................................

ราดหน้าเส้นหมี่ไข่หมูหมัก
-    น้ำมันถั่วเหลือง    2    ช้อนโต๊ะ
-    เนื้อสันในหมูหั่นเป็นชิ้นหมักแล้ว    30    กรัม
-    ยอดคะน้าฮ่องกงลวกแล้ว    5 – 6     ยอด
-    น้ำซุปไก่    2    ถ้วยตวง
-    ซีอิ๊วขาว    2    ช้อนโต๊ะ
-    น้ำมันหอย    2    ช้อนโต๊ะ
-    แป้งมันละลายน้ำ    2    ช้อนโต๊ะ
-    ไข่ไก่    2    ฟอง
-    เส้นหมี่ลวกผัดกับซีอิ๊วดำ    50    กรัม
    และกระเทียมบุบ
-    ผักชีเด็ดใบ        สำหรับแต่งหน้า
-    พริกไทยขาวป่น    1/2    ช้อนชา
-    น้ำมันงา    1    ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงหมูหมัก
-    เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น    300    กรัม
-    ไข่ขาวของไข่ไก่    1    ฟอง
-    แป้งมัน    2    ช้อนโต๊ะ
-    ซีอิ๊วขาว    1    ช้อนโต๊ะ
-    น้ำมันหอย    1    ช้อนโต๊ะ

..........................................

ร้านอาหารชวนชิม

ร้านอาหารที่ผมไปชิมมานั้น ชื่อร้าน เล็ท เด็ม อีท เค้ก เป็นร้านเล็กๆ ซึ่งเจ้าของร้านทำเค้กได้อร่อย โดยได้เรียนรู้การทำอาหารมาจากประเทศฝรั่งเศส ร้านนี้เหมือนยกร้านขนมที่ฝรั่งเศสมาอยู่ในซอยสุขุมวิท 20 และตกแต่งร้านสไตล์ฝรั่งเศส หรูหรา บรรยากาศดีมาก ผมเลือกนั่งโต๊ะมุมสบาย ซึ่งอยู่ข้างนอกร้าน เค้กที่เสิร์ฟมีหลายอย่าง มีขนมคล้ายเอแคลร์ที่เรียกว่า แซงต์ ออนอเร่ รสกุหลาบราสเบอร์รี่ ซึ่งผมชอบมากเพราะรสชาติกลมกล่อมดีครับ

ยังมี ทาร์ตเลมอน เนื้อนุ่ม กลิ่นหอมครับ  ทาร์ตช็อกโกแลต ก็อร่อยเช่นกัน เนื้อเค้กไม่แข็งกระด้าง ใส่ช็อกโกแลตได้กำลังพอดี ไม่มากจนเลี่ยนครับ ส่วนพันนาค็อตต้าซอสราสเบอร์รี่ และ มาดามปอมปาดูร์ รสชาติใช้ได้ครับ อร่อยไม่หวานจนเกินไป ยังมีเมนูขนมอีกมากมายหลายเมนูให้ได้เลือกชิมดูนะครับ รวมทั้งเครื่องดื่ม ก็มีกาแฟ ชา และ โกโก้ที่อร่อยมาก อยากให้ไปลองชิมกันดูนะครับ

หมึกแดง

www.mcdangguide.com


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น