วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“เราอิ่มก็จากไหม มีชื่อก็จากไหม ไหมเป็นความภูมิใจของคนที่นี่” รัตชากร สละวงษ์ลักษณ์ ประธานกลุ่มไหมทอปักธงชัย บอกเล่าถึงความรู้สึกที่มีต่องานทอผ้าไหมหางกระรอก ผลิตภัณฑ์ชื่อดังแห่ง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อนสู่คนรุ่นปัจจุบัน

“รัต ชากร” บอกว่าการทอผ้าไหมหางกระรอกเป็นงานฝีมือชั้นสูงที่ต้องอาศัยใจรัก บวกความใจเย็นและใช้ความอดทนเพราะการทอผ้าไหมเป็นงานที่ละเอียดอ่อนซึ่งใช้ ความชำนาญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะไหมกระรอกด้วยแล้ว การทอผ้าต้องใช้ไหม 2 สีมาย้อมให้สีคล้ายคลึงกัน และนำมาตีเกลียวให้เส้นไหมเข้าแน่นซึ่งจะทำให้เกิดการสลับสีแลดูสวยงาม ในขั้นตอนนี้สำคัญมากถ้าเกิดตีเกลียวไม่แน่น สีและลวดลายก็จะออกมาไม่สวยงาม ทำให้เนื้อผ้ามีสีเข้มบ้างจางบ้างไม่สม่ำเสมอกันดูไม่สวยงาม

เคล็ด ลับจึงอยู่ที่การตีเกลียวเพื่อให้เกิดลวดลายสีสัน แบ่งเป็น 2 สีเหมือนกับสีของหางกระรอกที่มองแล้วอาจจะดูเรียบ ๆ สีไม่ฉูดฉาด แต่มีความอ่อนช้อยแฝงอยู่ พูดง่าย ๆ ดูได้นานไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญยังให้ความรู้สึกว่าเป็นงานฝีมือที่มีคุณค่าและมีราคาไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้ง นี้การทอผ้าไหมหางกระรอกที่ทางกลุ่มทำอยู่นี้ มีสมาชิกในกลุ่มประมาณ 30 กว่าคน รวมถึงมีเครือข่ายตามหมู่บ้านอีกเป็นร้อย แต่ละวันเราจะแบ่งหน้าที่กันทำงาน เริ่มตั้งแต่คนย้อมสีจะมี 2 แบบ คือ ย้อมแบบสีธรรมชาติกับย้อมโดยใช้สีเคมี ซึ่งการย้อมสีธรรมชาติมีขั้นตอนมากและใช้เวลาเป็นเดือนเนื่องจากการย้อมสี ธรรมชาติเสร็จแล้วต้องนำไปตากแห้งและเก็บไว้ก่อน 1 เดือนจากนั้นก็นำมาล้างน้ำจนสีไม่ตก แล้วนำไปตากแห้ง ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการทอ ส่วนแบบที่ 2 ย้อมสีเคมีใช้เวลาไม่เกิน 2 วันก็นำมาทอผ้าได้แล้ว สำหรับขั้นตอนอื่น หลังจากที่ย้อมสีได้แล้ว ก็จะเป็นเรื่องการกรอหลอดใหญ่หลอดเล็ก การสาวม้วนไหม และเข้าสู่การขึ้นกี่ทอผ้าไหมในที่สุด
         
“กว่าจะได้ซึ่งผ้า ไหมหางกระรอกสักผืนไม่ง่ายเลย เพราะทุกขั้นตอนต้องรวมหัวใจคนทำงานเข้าด้วยกัน ทำให้มีกลิ่นไอของงานฝีมือและความละเอียดอ่อยช้อยในทุกเส้นไหม ราคาจึงถูกตั้งขึ้นจากความยากและความประณีตที่ใส่ลงไป ซึ่งไม่แพงหรอกถ้าได้มาเห็นขั้นตอนจะรู้เลยว่ารายละเอียดมากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญกว่านั้นงานของเรายังได้สืบทอดความเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ให้คงอยู่ เนื่องจากเราเกิดมาก็เห็นสิ่งนี้และจะรักษาไว้ให้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป”

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถแวะไปชมงานฝีมือช่างทอผ้าไหมหางกระรอกได้ที่ ร้านมัดชาดาไหมไทย 118/1 ต.นก
ออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โทร. 0-4444-1684

ท้าย นี้ท่านสามารถรับชมเรื่องราว การทอผ้าไหมหางกระรอก ได้อย่างเต็มอิ่มและมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ใน รายการตามรอยช่างฝีมือไทย ทางสถานี เดลินิวส์ทีวี ช่อง 26 (จานดำ PSI) ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ย. เวลา 11.00-12.00 น.


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น