วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ตามที่ผมได้สัญญาไว้ก่อนหน้านี้นะครับว่าผมจะต้องพาเพื่อน ๆ กลับไปชิมอาหารที่ร้านต่าง ๆ ในจังหวัดที่ถูกน้ำท่วม จังหวัดแรกที่ผมคิดได้ทันทีตอนนี้ก็คือจังหวัดอุทัยธานีเพราะเมื่อ 2–3 เดือนที่แล้วผมได้เดินทางไปจังหวัดอุทัยธานี ได้ไปชิม ไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ มา   คุยกันสักพักได้ข้อมูลว่า ร้านของเพื่อน ๆ ของผมถูกน้ำท่วมมิดหัวกันหมดทุกคนเลยครับ

สำหรับร้านที่ผมจะเขียนถึงนี้เป็นร้านหนึ่งที่ถูกน้ำท่วมถึงคอครับ ตอนนี้เขาก็ได้กลับมาทำอาหารที่อร่อยขายได้เหมือนเดิมแล้วครับ ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวในสวน ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี เมื่อตอนที่ผมไปเขาได้ทำความสะอาดร้าน เอาทรายและต้นไม้ มาลงใหม่ ปรับปรุงร้านกลับมาสวยงามเหมือนเดิมแล้วครับ
 
เมื่อผมไปถึงเขาเอา ขนมจีบ มาให้ผมกินระหว่างนั่งรอ ซึ่งอร่อยมากครับ  ต่อมาทีมงานถ่ายทำที่ไปกับผม สั่งก๋วยเตี๋ยวมากินกัน มีหลายอย่างมากเลยครับ มี เส้นหมี่เป็ดตุ๋น เส้นหมี่ไก่ตุ๋น เส้นเล็กซี่โครงหมูกับลูกชิ้น และ เส้นเล็กเนื้อ 
 
ที่นี่มีก๋วยเตี๋ยวทุกอย่างครับ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ขาดอย่างเดียวคือก๋วยเตี๋ยวปลา แต่ว่าไม่เป็นไรครับ เมื่อผมได้ชิมแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างยังอร่อยเหมือนเดิมครับ  และที่ผมประทับใจมากที่สุดก็คือ เขายังขยันขันแข็งที่จะลุกขึ้นสู้ ทำร้านใหม่ให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม 
 
ที่นี่ลูกชายของเจ้าของร้านจะเป็นคนทำไส้อั่วให้กิน ไส้อั่วเขาไม่เหมือนทางภาคเหนือครับ เขาจะทำไส้ไม่ละเอียด แต่ว่ารสชาติหอมหวลชวนกินพอสมควรครับ 
 
ส่วน ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ของเขา ให้ทั้งไข่ เลือด น่อง มาด้วย ผมคิดว่าถูกมากครับสำหรับราคา เพราะมีความอร่อยอยู่ในนั้นครบถ้วน   ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก็เหมือนกันให้เนื้อไก่ชิ้นใหญ่เลยครับ  ส่วน ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูกับลูกชิ้นหมู ก็ให้เยอะพอ ๆ กัน รสชาติกลมกล่อมเข้มข้นทุกถ้วยครับ
 
สำหรับ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เป็นสิ่งที่ผมชอบมากที่สุด เพราะผมเป็นคนชอบกินเนื้อครับ เมื่อผมชิมแล้วรสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม  น้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวเนื้อหรือหมูจะไม่ข้นเท่าไหร่นัก แต่สำหรับน้ำซุปเป็ดตุ๋นกับไก่ตุ๋นนั้นจะเข้มข้นดูคล้ำ ๆ กว่าครับ  ซึ่งน้ำซุปอย่างนี้ทำให้ก๋วยเตี๋ยวน่ากินเป็นอย่างยิ่งครับ 
 
เมื่อร้านนี้เริ่มเปิดขายตามปกติ ผมจึงอยากจะไปดูว่าที่นั่นเขาเป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งได้รับคำตอบว่าในช่วงที่น้ำท่วมต้องเดินทางด้วยการพายเรือเพราะน้ำท่วมสูงมาก ส่วนในสวนของที่ร้านก็กลายเป็นทะเลสาบไปเลยครับ ท่วมถึงขอบบนของรั้วหลังบ้านเลย ฉะนั้นเขาต้องระวังจระเข้ด้วย เพราะที่นั่นมีจระเข้หนีหลุดออกมาหลายตัว ฟังเขาเล่าแล้วผมรู้สึกสงสารมาก

อย่างไรก็ตามครับ คนอุทัย ธานีเป็นคนที่ใจดีและมีมิตรไมตรีที่ดีงามกับผู้มาเยือนครับ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวอุทัยธานีก็อย่าลืมแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวที่นี่กันได้ และผมขอฝากความคิดถึงไปยังเพื่อน ๆ ผมที่นั่นด้วยนะครับ.

.........................................

เข้าครัวกับหมึกแดง - ปลาดุกฟูผัดพริกขิง

เครื่องปรุงปลาดุกฟู

- น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

- เนื้อปลาดุกย่างขูดแล้ว 250 กรัม

วิธีทำ

นำกระทะตั้งเตาให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มลงไปพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงไปทอดให้ฟูและกรอบ สังเกตจากฟองอากาศบนเนื้อปลา ใกล้จะหมด ตักออกแล้วพักไว้

เครื่องปรุง

- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

- เครื่องแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

- ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 1/2 ถ้วยตวง

- ปลาดุกฟูทอดแล้ว 1 ถ้วยตวง

- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา

- ใบมะกรูดทอดกรอบ  สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่เครื่องแกงแดงลงไปผัดให้หอม พอเครื่องแกงสุก ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติให้ หวาน เค็ม เผ็ดจากเครื่องแกง

2. ใส่ถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ปลาดุกฟูลงไปคลุกกับเครื่องแกงที่ผัดไว้ให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดซอย

3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที

ความรู้คู่ครัว

- เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าปลาดุกสุก และกรอบแล้ว?

ตอนทอดปลาดุกฟู ให้ดูจากฟองอากาศที่ขึ้นที่ตัวเนื้อปลา ถ้าฟองเริ่มจะหมดต้องรีบตักขึ้น แล้วเอาไปพักสะเด็ดน้ำมัน ระหว่างรอสะเด็ดน้ำมัน เนื้อปลาดุกจะสุกพอดี

.........................................

ชิมให้เป็น - ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นจะคล้าย ๆ พะโล้ เพราะฉะนั้น วัตถุดิบหรือสมุนไพรที่จะใส่เข้าไปก็จะคล้าย ๆ พะโล้ สำหรับรสชาติจะเป็นยังไงก็ต้องดูให้ดีนะครับอย่าสับสน 
 
อย่างแรกเลย เนื้อเป็ดที่ใช้จะเป็นชิ้น ๆ เช่น น่องเป็ด ตะโพกเป็ด ซึ่งในส่วนนี้จะเอาไปตุ๋น และควรจะเอาไปรวนในกระทะกับน้ำมันเสียก่อน เพื่อทำให้เนื้อเป็ดยึดตัว เวลาที่เอาไปเคี่ยวจนกระทั่งมันนุ่ม เนื้อจะได้ไม่แยกออกจากกระดูก เวลาเสิร์ฟจะยังเป็นชิ้นเดียวกันอยู่ นี่คือเทคนิคครับ
 
ส่วนวิธีการทำก็คือ เอาเนื้อสัตว์ติดกระดูกเป็นชิ้น ๆ เอาไปนาบกับกระทะให้ปิดรูขนและให้เนื้อยึดตัว คือให้เนื้อยังติดกระดูกอยู่นั่นเองครับ จากนั้น ถึงจะเอาไปใส่ในน้ำที่เราจะตุ๋น การทำอย่างนี้จะได้ของที่อร่อย หอมนุ่มและได้เนื้อเป็ดที่ชุ่มชื้นด้วยครับ
  
อย่าลืมนะครับ คำว่าเคี่ยว สำคัญกับการทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดเป็นอย่างมาก ซึ่งหมายความว่า การใช้ไฟอ่อน ๆ ต้มไปช้า ๆ ใช้เวลานานประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งการเคี่ยวจะทำให้ได้ของที่ดีและอร่อย แต่ว่าน้ำจะต้องเดือดเสียก่อนนะครับ ก่อนที่จะหรี่ไฟแล้วเคี่ยว อย่าลืมนะครับ ทำให้เป็น เพื่อจะได้ชิมให้เป็นนะครับ

หมึกแดง

www.mcdangguide.com


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น