วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ซันนี่ ลีโอนี ดาราสาวดาวโป๊ชาวแคนาดาเชื้อสายอินเดีย ที่เป็นสาวฮอต โลดแล่นอยู่ในวงการบอลลีวูด ของอินเดีย กอบโกยชื่อเสียงเงินทองเข้ากระเป๋า จนต้องเรียก เศรษฐินีไปแล้ว โดยอาชีพนางเอกหนังใต้ดินของเธอไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ด้วยความที่บทบาทของเธอค่อนข้างเน้นเนื้อหนังมังสา โชว์เซ็กซี่อวดเรือนร่าง ทำให้เธอต้องตกเป็นเหยื่อ เมื่อเธอถูกโยงว่ามีส่วนสำคัญทำให้เกิดวิกฤติการข่มขืนที่เป็นข่าวฉาวโฉ่ในอินเดียหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่กำลังโกยเงิน ในช่วงน้ำขึ้นให้รีบตักอยู่แท้ ๆ ต้องมาเจอ “งานเข้า” เต็ม ๆ อย่างคาดไม่ถึง

ดาราสาววัย 31 ปีผู้นี้ คือหนึ่งในชื่อที่ถูกค้นหามากที่สุดในอินเทอร์เน็ตในอินเดีย ตั้งแต่พาเรือนร่างที่อวบอึ๋ม สู่ดินแดนภารตะครั้งแรกในปี 2554 ในการเข้าร่วมรายการเรียลิตี้ของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง และตั้งแต่รับบทบาทแนวปลุกใจเสือป่าในการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง อีกทั้งยังถูกจับมาขึ้นปกนิตยสารแนวเซ็กซี่ในอินเดียอีกด้วย ซึ่งยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเธอดังกระฉ่อนไปทั่วฟ้าเมืองอินเดีย

ขณะอินเดียกำลังพยายามค้นหาเหตุผลที่จะมาอธิบายเกี่ยวกับการเกิดคดีอาชญากรรมทางเพศอันน่าตื่นกลัวหลายครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุด เด็กหญิงวัย 5 ขวบ ตกเป็นเหยื่อถูกเดนนรกลักพาตัว และข่มขืนอย่างป่าเถื่อน ทำให้หลายฝ่ายหันมาจับจ้องตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับภาพที่สื่อไปในทางลามกอนาจาร จนนำไปสู่การเรียกร้องให้จับตัวสาวลีโอนีเข้าคุก เนื่องจากด้วยภาพลักษณ์ของเธอที่ปรากฏทางสื่อ

หลายคดีสะเทือนขวัญในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ปลุกเร้าให้กลุ่มรณรงค์ต่อต้านหนังโป๊ หรือพฤติกรรมลามกอนาจารต่าง ๆ ออกมาเคลื่อนไหว หลังจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหลายฉบับ รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ข่มขืนเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ ดูภาพลามกก่อนลงมือก่อเหตุ ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ซึ่งถูกกระตุ้นจากการดูคลิปวิดีโอลามกจากโทรศัพท์มือถือ ตัดสินใจลักพาตัวเด็กหญิงในพื้นที่ที่เป็นที่อยู่อาศัยของชนชั้นแรงงาน ทางตะวันออกของกรุงนิวเดลี และข่มขืนหนูน้อยอย่างชั่วช้า จากนั้นก็ปล่อยเธอทิ้งไว้พร้อมกับอาการบาดเจ็บปางตาย และอาจเสียชีวิตหากไม่ได้รับความช่วยเหลือทันท่วงที

คำกล่าวอ้างดูคลิปลามกก่อนก่อเหตุสะเทือนขวัญของผู้ต้องสงสัย เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ศาลฎีกาพยายามที่จะออกคำสั่งห้ามเผยแพร่วัตถุลามกอนาจารอย่างเข้มงวดในอินเดีย “ลูกหลานของพวกเราหาดูวิดีโอที่ไม่มีความเหมาะสมที่มีอยู่อย่างดาษดื่นได้ง่ายมาก และพวกเขาก็จะเลียนแบบในสิ่งที่เห็น และความเจ็บปวดรวดร้าวใจก็จะมาตกอยู่กับพวกเรา” คัมเลช วาสวานี ทนายความ ซึ่งยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกา ออกคำสั่งดังกล่าวออกมาบังคับใช้ กล่าวและระบุเพิ่มเติมว่า กฎหมายอินเดียในเรื่องนี้ คลุมเครืออย่างมาก

แม้จะมีกฎหมายเทคโนโลยีสารสน เทศ ปี 2543 ระบุโทษจำคุก 5 ปีสำหรับผู้ที่เผยแพร่วัตถุที่สื่อไปในทางลามกอนาจาร แต่ผู้คนในอินเดียก็ยังหาดูภาพลามกได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ นอกเหนือขอบเขตอำนาจศาล ไม่ว่าจะตามบ้านพักอาศัยส่วนบุคคล หรือแม้แต่ในโทรศัพท์มือถือ กฎหมายก็ยากที่จะตามไปเอาผิด ทำให้ข้อห้ามต่าง ๆ ไร้ความหมาย   

หลายคนออกมาโทษสาวลีโอนี ดาราสาวระดับเรตเอ็กซ์ จุดกระแสหนังแนวเอาใจผู้ใหญ่ในอินเดีย จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มันสมควรที่เธอจะถูกลากเข้าคุก หากยังคงส่งเสริมภาพลักษณ์ “ลามกอนาจาร” ต่อไป

แต่คำถามก็คือว่า จะยุติธรรมต่อเธอหรือไม่? และแน่ใจหรือว่า ไม่มีเธอ ศีลธรรมอันดีจะกลับมาสู่สังคมอินเดีย คำตอบน่าจะรู้อยู่แก่ใจ เพราะนี่คือโลกยุคไร้พรมแดน จึงยากที่สังคมจะต้านทาน วัฒนธรรมหลากหลายที่ถาโถมมาในโลกยุคดิจิทัล.

เลนซ์ซูม


Tags:

บทความที่เกี่ยวข้อง


แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น