วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

การค้นหาหรือค้นพบดาวดวงใหม่ที่คล้ายโลก ยังคงน่าสนใจเสมอ …โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับปัญหาภัยพิบัติจากธรรมชาติที่นับวันจะเพิ่มความรุนแรงและบ่อยครั้งมากขึ้นทุกที
 
ทำไม “นาซา” หรือ “องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ” รวมถึงนักดาราศาสตร์ทั่วโลกถึงต้องเฝ้าค้นหาวัตถุนอกโลกหรือดาวนอกระบบสุริยจักรวาล ที่ดูเหมือนจะไกลตัวเสียเหลือเกิน…

“ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์” อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยา ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าให้ฟังถึงที่มาของภารกิจนักดาราศาสตร์ระดับโลกว่า มีการค้นหาดาวเคราะห์คล้ายโลกมานานแล้ว เพียงแต่เดิมกล้องโทรทรรศน์ธรรมดายังไม่สามารถมองเห็นได้ แต่ปัจจุบันกล้องโทรทรรศน์ของนาซา มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากจนสามารถที่จะค้นพบสิ่งที่อยู่ไกล     ออกไป

และหน่วยค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยจักรวาลที่คาดว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ที่ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากของนาซาก็คือ ยานอวกาศเคปเลอร์ ที่ค้นพบระบบดาวคู่ที่เรียกว่า เคปเลอร์ 16 หรือเคปเลอร์ 16 เอ และ 16 บี นอกจากนี้ยังพบว่ามีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบระบบดาวฤกษ์คู่นี้อีกด้วย

ปัจจุบันยานอวกาศเคปเลอร์มีการค้นพบดาวเคราะห์อีกมากมาย ซึ่งยืนยันถึงความเชื่อของนักดาราศาสตร์ที่ว่าดาวฤกษ์ทั้งหลายจะมีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบ ๆ เสมอ

และเป็นที่มาของการค้นพบดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลก อีกหลายดวง รวมถึงดาวเคราะห์เคปเลอร์-22บี ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับทั่วโลกว่า ความฝันที่จะอพยพไปอยู่ยังดาวดวงอื่นนั้นมีโอกาสเป็นจริง

แต่อย่าเพิ่งคิดไปไกล… ถึงขนาดอพยพในระยะเวลาอันใกล้ เพราะ ดร.สธน บอกว่า เทคโนโลยีในปัจจุบัน ยังไม่สามารถทำได้

เอาแค่ในระบบสุริยจักรวาล ที่รู้จักกันดี และใกล้ตัวมากที่สุด ดาวที่คล้ายโลกมากที่สุดก็คือดาวอังคาร ที่หลาย ๆ คนเคยเชื่อว่ามีมนุษย์อาศัยอยู่

การเดินทางจากโลกไปดาวอังคาร ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันต้องใช้เวลานานถึง 2 ปี แถมดาวดวงนี้ยังมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเสียอีก ซึ่งหากไม่มีเครื่องช่วยในการดำรงชีวิต มนุษย์ก็ไม่สามารถที่จะอยู่ได้

…และที่สำคัญจะทำอย่างไร มนุษย์ถึงจะไม่ตายก่อนที่จะเดินทางถึงดาวอังคาร…

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีอวกาศที่สามารถส่งจรวดหรือดาวเทียมไปนอกโลก แต่ยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่จะสามารถส่งคนออกไปยังอวกาศและสามารถอยู่ได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน

ดังนั้น ก่อนที่จะมองไกลไปถึงขั้นอพยพ ขั้นแรกที่นาซากำลังทำอยู่ และยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ก็คือการสร้างสถานีอวกาศที่สามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง และมีพลังงานหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ต้องพึ่งเสบียงจากภายนอก

ดร.สธน บอกว่าการค้นหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ ๆ ในจักรวาล เปรียบเสมือนการทำแผนที่รองรับอนาคต เมื่อเรารู้ว่าดวงอาทิตย์ก็มีวันหมดอายุ สิ่งแวดล้อมของโลกกำลังเสื่อมโทรมลง เมื่อดวงอาทิตย์เกิดการเปลี่ยนแปลง สักวันเราอาจอยู่ไม่ได้บนโลกใบนี้

ปัจจุบัน การค้นหา…อาจไม่มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบัน แต่ว่าวันหนึ่ง หากมีอุกกาบาตที่จะมาชนโลกแน่ ๆ เราจะทำอย่างไร

และนี่…ก็คือสิ่งที่นาซาและนักดารา ศาสตร์กำลังทำอยู่!!!.

ดาวเคปเลอร์-22 บี เคยถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ของฝรั่งเศส ในปี 2552 แต่ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ จนกระทั่งเมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นา ซา ออกมายืนยันถึงความมีอยู่จริงของดาวคล้ายโลกที่ถูกตั้งชื่อว่าเคปเลอร์-22 บี (Kepler-22b) โดยอยู่ในเขตพื้นที่ที่มนุษย์สามารถอาศัยอยู่ได้ นอกระบบสุริยจักรวาล มีขนาดใหญ่กว่าโลก 2.4 เท่า ห่างจากโลก 600 ปีแสง อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 22 องศาเซลเซียส

นาตยา  คชินทร
nattayap.k@dailynews.co.th


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น