วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เป็นเรื่องน่าทึ่งเมื่อภาคเอกชนอย่างบริษัท โตโยต้า ทูโช อีเล็คทรอนิคส์ (ไทยแลนด์ จำกัด) ลงทุนซื้อเครื่องจีพีเอส ติดตั้งในรถแท็กซี่จำนวน 10,000 คัน เพื่อจัดทำฐานข้อมูลการจราจร เส้นทางหลัก เส้นทางลัดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ดร.อิทธิ ฤทธาภรณ์ ผู้จัดการทั่วไป   โตโยต้า ทูโช เล่าให้ฟังว่า ธุรกิจหลักของบริษัทคือ รับจ้างพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์ให้บริษัทกลุ่มโตโยต้า และกลุ่มอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับทีสแควร์ หรือ TSQUARE เป็นฐานข้อมูลการจราจรขนาดใหญ่ของโตโยต้า ทูโช ที่ลงทุนติดตั้งจีพีเอสในรถแท็กซี่จำนวน 10,000 คันในกรุงเทพฯ โดยขอความร่วมมือจากศูนย์วิทยุแท็กซี่ 5 ศูนย์และเจ้าของอู่มากกว่า 450 แห่ง เพื่อติดตั้งจีพีเอส โดยโตโยต้า ทูโช รับผิดชอบค่าแอร์ไทม์ให้ตลอด 1 ปี เครื่องจีพีเอสในรถแท็กซี่จะส่งข้อมูลทุก 3-5 วินาที ทำให้เก็บข้อมูลการจราจรได้มากกว่า 50 ล้านข้อมูลต่อวัน

ดร.อิทธิ บอกว่า ทีสแควร์เป็นศูนย์ข้อมูลจราจรที่ใหญ่มากของไทย ระดับบิิ๊ก ดาต้า ข้อมูลทั้งหมดจะถูกนำมาวิเคราะห์ ผ่านซอฟต์แวร์วิเคราะห์จราจรของบริษัทบนระบบคลาวด์  ทำให้สร้างเป็นข้อมูลการจราจรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล คือ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร พระนคร ศรีอยุธยาและนครปฐม ทีสแควร์จะอัพเดทข้อมูลจราจรให้ทราบทุก  5 นาที ไม่มีวันหยุด

แม้เราจะรู้ว่า กรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงรถติด แต่หากทราบข้อมูลล่วงหน้าก่อนออกเดินทางแค่ 5 นาที ก็ช่วยให้วาง แผนการเดินทางหรือเปลี่ยนเส้นทางได้ทันความต้องการ

ดร.อิทธิ ยอมรับว่า ถนนแทบทุกสายใน กทม.นั้นเจอปัญหารถติด โดยเฉพาะ   สายหลัก ค่าเฉลี่ยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

ตอนนี้ทีสแควร์ให้บริการฟรี 14 วัน ดาวน์โหลดได้จากแอพสโตร์และกูเกิลเพลย์ หลังจากนั้นจะมีค่าบริการให้เลือกทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนและรายปี เฉลี่ยวันละ 1 บาท หากสมัครแบบรายปีจ่ายเพียงปีละ 240  บาทเท่านั้น

ในช่วงเปิดตัวให้ผู้ซื้อรถจากทุกค่ายในปี 2556 รวมถึงผู้ที่จองตั้งแต่ปีที่แล้ว ใช้ฟรี 6 เดือน แต่ต้องนำสำเนาใบจองรถ ภาพถ่ายรถป้ายแดง เอกสารยื่นขอภาษีรถคันแรก มาติดต่อกับโตโยต้า ทูโช ส่วนผู้ใช้รถใหม่กับ  โตโยต้า ลิบรา ได้สิทธิใช้ฟรีตลอดอายุการใช้งานรถ

ในเดือนสิงหาคม ทีสแควร์จะไปอยู่บนระบบนำทางรถยนต์ด้วย
      
นอกจากให้ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ แล้วยังมีแอพพลิเคชั่นจากพาร์ทเนอร์ที่ร่วมกันทำงาน เช่น แอพดูรถติด แอพตามดูแท็กซี่ เหมาะกับเจ้าของอู่ หากพบสิ่งผิดสามารถสั่งดับเครื่อง ตัดแก๊สผ่านออนไลน์ได้ทันที

แอพจราจรสำหรับครอบครัว ทุกครั้งที่ขึ้นแท็กซี่ก็แค่ใส่เลขทะเบียน 4 ตัว แล้วส่งข้อมูลให้ทางบ้านก็สามารถตามดูพิกัดการเดินทางได้

แต่การใช้งานทั้งหมดต้องเลือกแท็กซี่ที่ติดสติกเกอร์ทีสแควร์แบบในรูป

หลังจากเปิดบริการในไทย โตโยต้า ทูโช ก็ให้บริการรายงานจราจรแบบเรียลไทม์ในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ดูไบ และซาอุดีอาระเบียด้วย

ถ้าจะให้เจ๋ง น่าจะมีแอพให้รายงานรถแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร รับรองคน      กรุงเทพฯ โหลดและฟ้องกันแอพกระจุย.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ

prathana.chai@gmail.com


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น