วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ตั้งใจจะเขียนถึงมานานแล้ว เพิ่งจะสบโอกาส เพราะชอบรูปลักษณ์ และคุณภาพของลำโพงแบบพกพาของค่ายนี้มานานแล้ว
   
จาบร้า มีชื่อเสียงมาจากผู้ผลิตเครื่องช่วยฟังคุณภาพดี ต่อมาได้ขยายธุรกิจมาสู่กลุ่มไลฟ์สไตล์ประเภทหูฟังและลำโพงแบบพกพา เพื่อใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลและสมาร์ทโฟน
   
จาบร้า โซลเมท  รุ่น เดอะอัลติเมท พอร์ตเทเบิล สปีกเกอร์ เป็นลำโพงบลูทูธแบบพกพา ดีไซน์สวยงาม มีให้เลือกสองสี คือ สีขาวและดำ
   
ขนาดของลำโพงไม่เล็กไม่ใหญ่ พกใส่กระเป๋าได้ เป็นรูปทรงรี ภายในบรรจุลำโพงแบบ 3 ชาแนลสองตัว พร้อมซัปวูฟเฟอร์ ขนาด 2 นิ้ว
   
ก่อนใช้งานก็ชาร์จไฟให้เต็ม จากนั้นเลือกเชื่อมต่อเครื่องฟังเพลงหรือสมาร์ทโฟนของเรา เลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อผ่านบลูทูธหรือผ่านสายออดิโอ ขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ก็ได้
   
ถ้าเลือกบลูทูธก็เปิดสวิตช์ของลำโพงไปจนสุด ให้ขึ้นไฟสีฟ้า แล้วเปิดอุปกรณ์ที่เราต้องการเชื่อมต่อเพื่อให้แพร์กัน ถ้าสแกนเจออุปกรณ์ชื่อ โซลเมทก็คลิกเลือก แล้วทำตามเสียงแนะนำจากลำโพง ก็จะจับคู่หรือแพร์อุปกรณ์เข้าหากันได้ หรือเลือกใช้วิธีต่อสายออดิโอ ก็แค่เอาสายออดิโอที่ออกแบบเก็บไว้บริเวณฐานลำโพงมาเสียบเข้ากับลำโพง อีกฝั่งหนึ่งก็เสียบเข้ากับแจ๊กของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ฟังเพลงส่วนตัว
   
แค่นี้ก็จะได้นั่งฟังเพลงแบบสบายอารมณ์จากอัลบั้มส่วนตัวได้ทุกที่ทุกเวลา
   
คุณภาพเสียงของจาบร้า โซลเมทนั้น ไม่แพ้ลำโพงชั้นดี ๆ ราคาแพง ๆ โทนเสียงจะออกทุ้มนุ่ม ได้อารมณ์กระตุก ๆ จากเสียงเบส ไม่เน้นเสียงแหลมจนแสบแก้วหูเหมือนลำโพงเล็ก ๆ ทั่วไป
   
ยิ่งไปกว่านั้น ยังใช้เป็นเหมือนแฮนด์ฟรีโทรศัพท์หรือทำคอนเฟอเรนซ์ได้ ซึ่งบริเวณด้านบนลำโพงจะมีรูปเครื่องหมาย + และ – สำหรับเพิ่มลดเสียงและรับสายเรียกเข้า แต่ก่อนใช้ฟังก์ชั่นนี้ต้องแน่ใจนะคะว่า คุณไม่มีความลับใด ๆ ที่จะออกอากาศ ให้คนอื่นรับรู้ด้วย
   
แต่ถ้าใช้งานร่วมกับคอนเฟอเรนซ์จะเหมาะมาก เพราะตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ได้ดี 
   
ถุงผ้าที่มาพร้อมลำโพง สีดำ อย่าทิ้งหรือเมินเฉยไม่เอามาใช้งาน เพราะนั่นคือถุงที่เค้าออกแบบเพื่อกันมีฝุ่น กันละอองน้ำ หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ฝุ่น ลมแรง หรือมีละอองน้ำ แต่อยากฟังเพลง ก็แค่เอาลำโพงใส่ถุงนี้ แล้วรูดเชือกมัดปากให้แน่น จะฟังเพลงหรือจะสนทนาต่อเนื่องได้ทันที โดยที่คุณภาพเสียงยังเหมือนเดิม
   
แม้ลำโพงจะตัวเล็กให้พกได้ แต่ราคาวางจำหน่ายก็เล่นเอากระเป๋าเบา ประมาณหกพันกว่าบาท ข้าวของที่อยากได้ช่วงปีใหม่ ใช้เงินโบนัสล่วงหน้าหมดไปนานแล้ว.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น