วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​สด​ร.​ชวน​ดูด​า​วหา​ง​ฮา​ร์ตเล่ย์ 2 ​โคจร​ใกล้​โลก​ ​สังเกต​เห็น​ได้​เป็น​ลักษณะ​แสง​สี​เขียว​ซีด​ ​ผ่าน​กล้อง​ ​กระทั่ง​ตา​เปล่า​

​วัน​นี้​ (8 ต.ค.) ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ข่าว​จาก​สถาบัน​วิจัย​ดารา​ศาสตร์​แห่ง​ชาติ​ (​องค์​การ​มหาชน​) ​หรือ​ ​สด​ร. ​กระทรวง​วิทยา​ศาสตร์​และ​เทคโนโลยี​ ​ว่า​ ​ใน​เดือน​ ต.ค.​นี้​ ​ประเทศไทย​มี​โอกาส​ได้​ชม​ ​ดาว​หาง​ฮา​ร์ตเล่ย์ 2 ​โคจร​เข้า​มา​ใกล้​โลก​ ​โดย​มี​ระยะ​ทาง​ห่าง​จาก​โลก​ประมาณ​ 17.8 ​ล้าน​กิโลเมตร​ ​ซึ่ง​เป็น​หนึ่ง​ใน​ดาว​หาง​ที่​โคจร​เข้า​มา​ใกล้​โลก​ที่​สุด​ใน​รอบ​ร้อย​ปี​ที่​ผ่าน​มา​

​ทั้ง​นี้​ช่วง​ที่​น่า​สังเกต​การณ์​มาก​ที่​สุด​คือ​วัน​ที่​ 8-9 ต.ค. ​เนื่อง​จาก​ดาว​หาง​ดัง​กล่าว​จะ​อยู่​ใกล้​กับ​กระจุก​ดาว​คู่​ใน​กลุ่ม​ดาว​เพ​อร​์​เซ​อุ​ส​ซึ่ง​จะ​เป็น​ฉาก​หลัง​ที่​สวย​งาม​มาก​สำหรับ​การ​ดูด​า​วหา​ง​ใน​ครั้ง​นี้​ ​จาก​นั้น​ดาว​หาง​จะ​เคลื่อน​ที่​ผ่าน​เข้า​ไป​อยู่​ใกล้​กับ​ดาว​คา​เพล​ลา​ใน​กลุ่ม​ดาว​สารถี​ใน​ช่วง​กลาง​เดือน​ ต.ค. ​และ​โคจร​เข้า​มา​ใกล้​โลก​มาก​ที่​สุด​ใน​วัน​ที่​ 20 ต.ค. ​นับ​ตั้ง​แต่​ที่​มี​การ​บันทึก​เมื่อ​ปี​ พ.ศ.2529   

​หลัง​จาก​นั้น​อีก​ 2 ​สัปดาห์​ยาน​อวกาศ​ของ​นาซา​จะ​เคลื่อน​ที่​เข้า​ไป​ใกล้​กับ​ดาว​หาง​ดวง​นี้​มาก​ที่​สุด​ใน​วัน​ที่​ 4 พ.ย.​นี้​ที่​ระยะ​ห่าง​เพียง​ 700 ​กิโลเมตร​ ​ซึ่ง​ถือ​เป็น​ครั้ง​ที่​ 5 ​ที่​ยาน​อวกาศ​ดัง​กล่าว​จะ​สามารถ​เข้า​ไป​ใกล้​มาก​พอ​ที่​จะ​ถ่าย​รูป​แกน​กลาง​ของ​ดาว​หาง​ ​สำหรับ​ดาว​หาง​ฮา​ร์ตเล่ย์ 2 ​สามารถ​สังเกต​เห็น​ได้​เป็น​ลักษณะ​แสง​สี​เขียว​ซีด​ ​โดย​มอง​เห็น​ผ่าน​กล้อง​โทรทรรศน์​ขนาด​เล็ก​ ​กล้อง​สอง​ตา​หรือ​แม้​กระทั่ง​ตา​เปล่า​ถ้า​ท้อง​ฟ้า​มืด​สนิท​เพียง​พอ​และ​ท้อง​ฟ้า​ที่​ปราศจาก​แสง​จันทร์​รบ​กวน​ก็​ทำ​ให้​สามารถ​มอง​เห็น​ดาว​หาง​ได้​ง่าย​ขึ้น​ ​โดย​สามารถ​สังเกต​เห็น​ได้​ทาง​ทิศ​ตะวัน​ออก​เฉียง​เหนือ​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น