วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“หัวเว่ย” โรดโชว์เทคโนโลยี 3จี และ 4จีให้โอปเรเตอร์ไทยได้สัมผัส พร้อมโชว์อุปกรณ์สำหรับใช้งานหวังเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีดันแท็บเล็ตแบรนด์หัวเว่ยขึ้นที่ 3 ของตลาด

จากการที่ประเทศไทยกำลังจะเปลี่ยนผ่านจากยุค 2จีเข้าสู่เครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3จีและ 4จี ทำให้หัวเว่ยเจ้าตลาดอุปกรณ์เครือข่ายเดินสายจัดโรดโชว์ภายใต้ชื่อ “Welcome Broadband World : Huawei Solution 2012” ซึ่งเป็นการจัดนิทรรศการเทคโนโลยีสื่อสารในรถบรรทุกคอนเทเนอร์ขนาดใหญ่ให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอปเรเตอร์) ของไทยได้สัมผัส โดยระหว่างวันที่ 14-17 ก.พ.นี้ จัดแสดงที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และระหว่างวันที่ 18-23 ก.พ.จะย้ายไปจัดแสดงที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งนิทรรศการในรถบรรทุกนี้ได้เดินสายไปจัดแสดงมาแล้วที่พม่า กัมพูชา และเวียดนาม

นายไมเคิล แมคโดนัลด์ หัวหน้าคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท หัวเว่ย เล่าว่า ในประเทศไทยเน็ตเวิร์กของหัวเว่ยถือว่าเป็นเจ้าตลาดของระบบ 2จี ซึ่งการก้าวสู่ยุค 3จี และ 4จี หัวเว่ยก็ได้ร่วมทดสอบการให้บริการควบคู่กับโอปเรเตอร์อย่างต่อเนื่อง และสำหรับเทคโนโลยี 3จีนั้น หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เปิดให้ประมูลใบอนุญาต 3จีบนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์เชื่อว่าจะเกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมราว 100,000 ล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าจะมีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ติดตั้งอุปกรณ์ 3จีของหัวเว่ยกว่า 50% เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์หลายรายมั่นใจในเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เทคโนโลยี 2จี มาจนถึง 3จี

สำหรับเทคโนโลยีที่นำมาจัดแสดงประกอบด้วยผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่ทำงานบนเครือข่าย 3จี คลื่นความถี่ 1900 เมกะเฮิรตซ์ วิวัฒนาการของเทคโนโลยีโมบายบรอดแบนด์ โซลูชั่นควบคุมคุณภาพการให้บริการซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการและความยืดหยุ่นของระบบได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์สื่อสารทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แอร์การ์ด และโมเด็มไร้สาย โซลูชั่นคลาวด์คอมพิวติ้งรูปแบบใหม่ โซลูชั่นสถานีฐานที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายไมเคิล กล่าวว่า โครงการหนึ่งแท็บเล็ตหนึ่งนักเรียน (1 tablet 1 per child) ซึ่งรัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และกระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบ หัวเว่ยก็สนใจโครงการนี้เนื่องจากหัวเว่ยได้ผลิตแท็บเล็ตเพื่อจำหน่ายอยู่แล้ว แต่สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล

สำหรับสเปกของแท็บเล็ตเด็กป.1 ที่ภาครัฐกำหนดไว้คือขนาดจอแสดงผลขั้นต่ำ 7 นิ้ว ความละเอียดขั้นต่ำ 1024x768 พิกเซล หน่วยบันทึกข้อมูลนั้นขนาดไม่น้อยกว่า 16 กิกะไบต์ หน่วยประมวลผลกลางไม่ต่ำกว่า 1 กิกะเฮิรตซ์ และเป็นสถาปัตยกรรมแบบดูอัล คอร์ และหน่วยความจำหลักไม่น้อยกว่า 512 เมกะไบต์ ระบบปฏิบัติการนั้นต้องออกแบบมาเฉพาะแท็บเล็ต หรือเป็นระบบแอนดรอยด์ 3.2 ฮันนีคอมบ์ ลีนุกซ์ เคอร์เนล 2.6.36 ขึ้นไป และรองรับ แอนดรอยด์ 4.0 ไอศกรีม แซนด์วิช หรือ ลีนุกก์ เคอร์เนล 3.0.1 ได้

นายไมเคิล กล่าวว่า ขณะนี้หัวเว่ย มีแท็บเล็ตจำหน่ายในตลาดประเทศไทยแล้วคือรุ่น Huawei MediaPad เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 ฮันนี่คอมพ์ ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 13,900 บาท ซึ่งขายในตลาดผู้ใช้งานทั่วไป คาดหวังที่จะครองอันดับ 3 ของตลาดแท็บเล็ตโดยรวมได้ภายใน 2-3 ปี เนื่องจากผู้นำอุปกรณ์สื่อสารในยุค 2จี เมื่อเข้าสู่ยุค 3จี และ4จี ก็จะเปลี่ยนโฉมหน้าของผู้ผลิตอุปกรณ์ในตลาดไปด้วย.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น