วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เผยงานวิจัยระบุเอกลักษณ์รถยนต์ อ่านและแปลงข้อมูลจากภาพป้ายทะเบียนได้ใน 1 วินาที ใช้งานรักษาความปลอดภัย ตรวจจับ แจ้งเตือนได้

งานวิจัยเพื่อการระบุเอกลักษณ์รถยนต์ดังกล่าว นายชาญยุทธ เกตวานันท์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ซึ่งเป็นผู้วิจัยและพัฒนาเปิดเผยว่า ได้จัดทำขึ้นโดยนำภาพถ่าย รวมทั้งภาพวิดีโอจากด้านหน้าของรถยนต์ประมวลผลแปลงเป็นตัวเลขและตัวอักษร เพื่อระบุเอกลักษณ์ของรถยนต์ ด้วยโปรแกรมแลบวิวที่จะกรองส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น ตัวรถ กรอบป้ายออก พร้อมกับแต่งสีและแสงเงา เพื่อง่ายต่อการประมวลผลอ่านตัวเลขแสดงผล ภายในเวลา 1 วินาที และจากการทดสอบมีความถูกต้องมากกว่าร้อยละ 95 แม้ตัวอักษรบนแผ่นป้ายขาดก็อ่านได้

“การประมวลผลดังกล่าว นำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัย การบันทึกเวลาเข้าออกในและนอกอาคารของรถยนต์โดยอัตโนมัติ เพื่อตรวจจับ แจ้งเตือนและป้องกันการสูญหาย และพัฒนาระบบการตรวจจับการปฏิบัติผิดกฎจราจรบนท้องถนนได้”

งานวิจัยดังกล่าวนี้ จะเผยแพร่ในโซนนิทรรศการงานวิจัยเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรม ในงานนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2555 วันที่ 24-28 สิงหาคม เวลา 08.00-18.00 น. ที่ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น