วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เพิ่งจะจบไปสด ๆ ร้อน ๆ สำหรับการแข่งขันเขียนโปรแกรมระดับมหาวิทยาลัยเอซีเอ็ม-ไอซีพีซี ระดับประเทศ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดโปรแกรมเมอร์ในระดับมหาวิทยาลัย ไปเป็นตัวแทนแข่งขันในระดับทวีป และระดับโลกต่อไป โดยภาควิชาวิศวกรรมคอม พิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีนี้ มีทีมเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 77 ทีม จาก 13 สถาบัน

ผลการแข่งขันระดับประเทศปีนี้ ปรากฏว่า ทีมอันดับที่ 1-3 ได้แก่ทีม CU Argo Navis, CU AUGUAA จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีม Reincarnation จากมหาวิทยาลัยมหิดล

ที่น่าสนใจในสามทีมนี้ คือ ทีมแรกประกอบไปด้วยนิสิตชั้นปีที่ 4 จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสามคน ประกอบด้วย ภัทร สุขประเสริฐ ธนพล ตั้งงามจิตต์ และวศิน กลินทะ ส่วนอันดับสองเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอันดับที่สามเป็นนักศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

หลายคนอาจจะสงสัยปนตระหนกตกใจว่า ทำไมสามหนุ่มจากมหาวิทยาลัยมหิดล วีระกานต์ สินทวีเลิศมงคล วรภัทร จรางกุล และนิพิฐ เจริญงาม ถึงสามารถคว้าอันดับสามจากการแข่งขันครั้งนี้ได้

จริง ๆ แล้วทั้งสามคนเคยเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศมาแล้ว โดยวีระกานต์คว้าเหรียญเงินจากวิชาคอมพิวเตอร์ ส่วนนิพิฐ ได้เหรียญเงินจากวิชาคณิตศาสตร์มาแล้วสองสมัย นอกจากนี้ สมาชิกทุกคนของทีมอันดับ 1-3 ในปีนี้ เคยผ่านการอบรมจากค่ายสอวน. (มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา) และจาก สสวท. (สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) โดย 8 จาก 9 คน ผ่านการอบรมมาจากวิชาคอมพิวเตอร์ ในขณะที่อีกหนึ่งนั้นมาจากวิชาคณิตศาสตร์

CU AUGUAA ที่ได้อันดับสองเป็นที่น่าสนใจและผมอยากให้ทุกท่านติดตามผลงานของพวกเขาต่อไป เพราะสองในสาม คือ ณัฐกุล กิจถาวร และ สรวีย์ พรเจริญวาสน์ เป็นตัวแทนนักเรียนไทย กำลังจะไปแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 23-30 กันยายน นี้ ส่วนอีกหนึ่งคน วรเชษฐ์ โบศรี นั้นก็เกือบจะได้เป็นตัวแทนสำหรับปีนี้เช่นกัน

ส่วนทีมอันดับหนึ่ง ทีม CU Argo Navis เรียกได้ว่า เป็นทีมที่มีประสบการณ์โชกโชนในการแข่งเขียนโปรแกรมอย่างมาก โดยเฉพาะภัทร สุขประเสริฐ ที่ได้แชมป์เป็นว่าเล่น ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ก่อนหน้านี้ ภัทรเพิ่งคว้าอันดับที่หนึ่งจากการแข่งขันเขียนโปรแกรม 24 ชั่วโมง IEEEXtreme 5.0 ที่มีโปรแกรมเมอร์ระดับมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกเข้าแข่งขัน ส่วนในการแข่งขันเอซีเอ็ม-ไอซีพีซี ปีที่แล้ว ภัทรก็คว้าอันดับที่ 1 มาได้เช่นกัน

สำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป จะเป็นรอบระดับทวีป ซึ่งพวกเขาทั้งหมดจะเข้าแข่งขันเพื่อชิงตั๋วไปรอบสุดท้ายกลางปีหน้า เพื่อหาแชมป์โลกต่อไป

“ฝากคนไทยเป็นกำลังใจให้สุดยอดโปรแกรมเมอร์เหล่านี้ด้วยครับ”.

สุกรี สินธุภิญโญ
sukree.s@chula.ac.th
ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
http//www.facebook.com
/1001FanPage


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น