วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“คอลัมน์แอพ”กลางสัปดาห์นี้หากจะไม่พูดถึงอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร ที่เรียกกันว่าเป็นโซเชียลแอพพลิเคชั่นอย่าง วีแชท (WeChat) คงไม่ได้แล้ว

เนื่องจากหลังจากเปิดตัวให้ผู้ใช้สมาร์ท โฟนได้ใช้งานมาเป็นเวลา 2 ปีกว่า ๆ มียอดจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกแล้วมากกว่า 300 ล้านคน แต่หากนับเฉพาะผู้ใช้งานนอกประเทศจีนก็มีจำนวนถึง 70 ล้านคนแล้ว โดยวีแชท ถือเป็นแอพพลิเคชั่นแชทบนโทรศัพท์มือถือที่มีฟีเจอร์ครบครัน และรองรับในทุกระบบ ปฏิบัติการตั้งแต่ ไอโอเอส, แอนดรอยด์, วินโดว์สโฟน, แบล็คเบอร์รี่, ซิมเบี้ยน และยังสามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์พีซีได้ด้วย

วีแชทเป็นแอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลด ฟรี มีฟีเจอร์ครบครัน และมีการป้องกันความเป็นส่วนตัวสูง การใช้งานก็ง่ายเพียงใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือเมื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงเครื่องแล้ว

สำหรับฟีเจอร์ที่เด่น ๆ ก็คือผู้ใช้งานสามารถ ส่งข้อความตัวหนังสือ ข้อความเสียง ภาพ วิดีโอ ข้อมูลตำแหน่ง ข้ามแพลตฟอร์มได้ฟรี โดยส่งให้เพื่อนคนเดียวหรือทั้งกลุ่มก็ได้ผ่านเครือข่าย 3 จี หรือไวไฟ โดยการสนทนาแบบกลุ่มนั้นสามารถเพิ่มสมาชิกในห้องสนทนาได้สูงสุดถึง 100 คน และยังมีฟีเจอร์ วิดีโอแชทด้วย คมชัดด้วยเอชดี

และหากเราไม่สะดวกในการพิมพ์แชต ก็สามารถกดปุ่ม “Hold to Talk” แล้วบันทึกข้อความด้วยคำพูด เมื่อปล่อยปุ่ม ข้อความเสียงของเราก็จะถูกส่งไปยังเพื่อน ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ การใช้งานคล้าย ๆ กับวอล์คกี้ทอล์คกี้ นอกจากนี้สำหรับใครที่ชอบการส่ง อีโมติคอน วีแชท ก็มีอีโมติคอนลาย น่ารัก ๆ ที่เคลื่อนไหวได้ให้ส่งไปสื่อสารบอกอารมณ์กับเพื่อน ๆ ได้ด้วย

สิ่งที่พิเศษอีกอย่างก็คือการค้นหาและขยายเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วจากรายชื่อบนสมุดโทรศัพท์ หรือจะค้นหาเพื่อนจากทั่วโลกผ่านทางวีแชท คอมมูนิตี้ ก็ได้ช่วยให้เข้าถึงสังคมและเพื่อนใหม่ ๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ทั้งยังสามารถให้เราแบ่งปันภาพและไฟล์วิดีโอได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งสามารถ ใส่ฟิลเตอร์แต่งภาพได้อีกด้วย

สำหรับการหาเพื่อนยังสามารถใช้ฟีเจอร์  “Look Around” ที่ช่วยให้ค้นหาเพื่อนใหม่ ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันได้ในระยะสูงสุดถึง 10 กิโลเมตร เพื่อแชตคุยกัน  และยังสามารถ “Shake” เขย่าเครื่องโทรศัพท์มือถือเพื่อหาเพื่อนแอดคุยกันได้ และจากการที่สามารถแชทบนคอมพิวเตอร์ผ่านเบราว์เซอร์ได้ ทำให้เราสามารถติดต่อกับเพื่อน ๆ ได้ทุกเมื่อ และจากที่ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องผ่านสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว

ในส่วนของ Official Account วีแชต ก็มีเช่นกัน  ซึ่งล่าสุดก็ได้ดึงนักฟุตบอลระดับโลกชื่อดัง ลิโอเนล เมสซี มาเปิด   Official Account ที่ WeChat ID: MessiOfficial ซึ่งมีภาพข่าวสาร วิดีโอ ของเมสซี่ ให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน

ใครยังไม่มีรีบดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น