วันพุธ 4 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สบท.จ้องฟันค่ายมือถือ เพิกเฉยต่อคำสั่งทางปกครองกรณีห้ามตัดเงินและกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงิน เตรียมเสนอ กสทช.เพิ่มค่าปรับมากกว่าวันละแสน หลังตัวเลขความเสียหายสูงกว่า 9,800 ล้านบาท/เดือน
   
น.ส.สารี อ่องสมหวัง ประธานคณะอนุกรรมกรรมการ กลุ่มรับเรื่องราวร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.)ในสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงกรณีเรื่องมาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 ที่กำหนดให้บริษัทโทรคมนาคมเคลื่อนที่ ต้องไม่กำหนดระยะวันหมดอายุของบัตรเติมเงิน ยึดเงินและยึดหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้บริการในเครือข่าย ซึ่งได้ครบกำหนดระยะเวลา 3 เดือนที่บริษัทเอกชนต้องจ่ายค่าปรับทางปกครองที่เลขาธิการ กสทช.ได้ออกคำสั่งปรับทางปกครองตั้งแต่ วันที่ 30 พ.ค. 55 เป็นจำนวนวันละ 1 แสนบาท แล้ว แต่บริษัทเอกชนได้ฝ่าฝืน และไม่ได้ตามปฏิบัติตามคำสั่งของ กสทช. โดยพบว่ายังมีผู้บริโภคเข้ามาร้องเรียนกว่า 136 ราย เป็น เอไอเอส 66 ราย ดีแทค 24 ราย ทรูมูฟ 24 ราย ทรูมูฟ เอช 5 ราย ฮัทช์ 16 ราย และ ไอโมบาย พลัส 1 ราย โดยได้ร้องเรียนตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.–13 ส.ค. 55
   
ทั้งนี้อนุกรรมการได้ลงความเห็นว่า จะเสนอต่อ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ให้เพิ่มอัตราค่าปรับมากกว่า 1 แสนบาท เพื่อให้เหมาะสมกับมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมากกว่า 9,800 ล้านบาท/เดือน ซึ่งหาก กสทช.ปรับจำนวนเงินดังกล่าว บริษัทเอกชนจะชำระเฉลี่ยเพียง 3 ล้านบาท/เดือน เท่านั้น ซึ่งไม่มีความสอดคล้องกัน นอกจากนี้เรียกร้องให้ผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบเรื่องกำหนดวันหมดอายุและถูกตัดเงิน ให้เข้ามาร้องเรียนขอการเยียวยาชั่วคราวได้.         
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น