วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ไม่ใช่ชื่อรุ่นกางเกงยีนแบรนด์ดังที่เราคุ้นเคย แต่เป็นชื่อรุ่นโทรศัพท์มือถือโนเกีย ตระกูลอาช่า (Asha) รุ่น 501 ซึ่งเพิ่งเริ่มวางตลาดในบ้านเราในราคาน่าตกใจ ประมาณสองพันกว่าบาท

อาช่า 501 เป็นมือถือกึ่ง ๆ สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ใส่แอพพลิเคชั่นหลักประเภทโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ผู้คนนิยมใช้มาครบหมด ทั้งไลน์ ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก ฯลฯ ให้พร้อมใช้งาน

รองรับการใช้งานสองซิมการ์ด  ภายในกล่องจะมีไมโครเอสดีการ์ด  4 กิกะไบต์ใส่มาให้ด้วยแต่เพิ่มได้สูงสุดถึง 32 กิกะไบต์  กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล มีบลูทูธ 

ตัวเครื่องมีขนาดน่ารัก พอดีมือ ที่สำคัญเบามาก น้ำหนักไม่ถึงขีด ใช้วัสดุเดียวกับโนเกีย ลูเมีย หากชอบมือถือที่จับแล้วมีน้ำหนักอาจจะไม่ค่อยถูกใจ

แม้โนเกีย เพิ่งจะมาทำมือถือที่ใส่ได้สองซิมเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ยังมีจุดเด่นก็คือ ให้เปลี่ยนซิมสลับการใช้งานซิมได้ง่าย ๆ อาช่า 501 ก็ยังคงจุดเด่นนั้น และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานประมาณสองวัน แม้จะเปิดสารพัดแอพทิ้งไว้ แต่ถ้าปิดการใช้งานเน็ตและใช้เป็นโทรศัพท์ล้วน ๆ ใช้ได้ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์

จุดเด่นอีกอย่างของอาช่า 501 ที่น่าจะโดนใจคนชอบเล่นเกมก็คือ ในตัวเครื่องใส่เกมมาให้มากมายไม่ต่ำกว่า 15 เกม รวมถึงโปรแกรมโนเกีย เอ็กซ์เพรสเบราว์เซอร์ที่ออกแบบมาให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เหมือนรุ่นแพง ๆ แต่จะช่วยบีบอัดข้อมูลเวลาเราดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ ช่วยให้ประหยัดได้ถึง 90% สาเหตุที่ทำให้ประหยัดเพราะโนเกีย เอ็กซ์เพรสเบราว์เซอร์จะโชว์เฉพาะข้อมูลที่จำเป็น จะไม่ดูดข้อมูลมาทั้งหน้าเว็บไซต์เหมือนเปิดจากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน จึงช่วยประหยัดค่าอินเทอร์เน็ตได้ดี

ปีเตอร์ สกิลแมน หัวหน้าฝ่ายออกแบบประสบการณ์การใช้โทรศัพท์ของโนเกีย ซึ่งออกแบบโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ บอกว่า ได้พยายามมองการออกแบบอาช่า 501 เหมือนเป็นวัสดุตกแต่งบ้าน เช่น ทูลบาร์หรือแถบเครื่องมือ เปรียบเหมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ทุกบ้านต้องมี วอลเปเปอร์หน้าจอก็เหมือนภาพแต่งผนังบ้านให้สวยงาม และแอพพลิเคชั่นก็เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เจ้าของบ้านจะเลือกใช้ให้เหมาะกับวิถีชีวิตภายในบ้าน

“หัวใจสำคัญของการออกแบบสมาร์ทโฟน ก็คือ ต้องทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูล เชื่อมต่อกับเพื่อน ครอบครัว สังคมทางโลกอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ และเร็วทันใจ  เป็นครั้งแรกที่โนเกียเอาเทคโนโลยีและงานดีไซน์บนมือถือรุ่นราคาแพงมาไว้บนสมาร์ทโฟนราคาเบา ๆ”

จึงได้ออกแบบอาช่า 501 ให้มีสีฟ้า เหลือง แดง และเขียว เพิ่มเติมจากขาวและดำ ตัวเครื่องประกอบจากวัสดุเพียงสองชิ้น คือ กรอบตัวเครื่องที่ถอดเปลี่ยนได้ และหน้าจอที่ภายในมีทั้งแบตเตอรี่ ช่องใส่ไมโครเอสดีและซิมการ์ด สำหรับช่องใส่ซิมการ์ด อันแรกจะในตัวเครื่องและอีกสล็อตอยู่ด้านข้าง
ใกล้ ๆ ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

เวลาถอดฝาหลังเพื่อใส่ซิม อาจจะงงไม่รู้จะเปิดตรงไหน เพราะไม่มีเหลี่ยมมุม เนื่องจากออกแบบฝาหลังให้เป็นเหมือนกรอบตัวเครื่อง เวลาจะเปิดเพื่อใส่ซิมใส่แบตเตอรี่ แทนที่จะเปิดด้านหลัง ก็ต้องมาเปิดด้านหน้า ง้างขอบล่างขวาหรือซ้ายออกมานิดนึงก็ได้แล้ว

มีข้อมูลจากโนเกีย ระบุว่า การออกแบบ อาช่า 501 ได้แรงบันดาลใจจากการเก็บข้อมูลของผู้ใช้วัย 16-24 ปี ประมาณ 300 คนในอินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก อียิปต์ ไนจีเรีย อังกฤษ รัสเซียและไทย  ที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตคล้าย ๆ กัน แม้จะต่างวัฒนธรรม แต่มีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อมโยงเข้าหากัน

อยากได้มือถือราคาประหยัด สีสันจี๊ดจ๊าดไม่เหมือนใคร แนะนำให้ลอง.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น