วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปเดินโฉบ ๆ ในงานคอมมาร์ต คอมเทค สิ่งที่สะดุดตาก็คือ แท็บเล็ตที่มีหลากหลายราคาและหลากหลายคุณภาพให้เลือกซื้อ

มีตั้งแต่ 1,700 บาทไปจนถึงหลักหมื่นแบรนด์ดัง ๆ แท็บเล็ตราคาถูกเป็นสินค้าจากจีน ราคาเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 2,000-3,000 บาท ความคมชัดของหน้าจอเป็นไปตามราคา  ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 4 เหมือนกันหมด

เห็นคุณย่าคุณยายไปเข้าคิวซื้อ บอกว่า จะเอาไปฝากหลาน

นายปฐม อินทโรดม กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไป บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่า  ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสินค้าไอทีที่เติบโตมากที่สุด คือ แท็บเล็ต โดยในปี 2554 มียอดขายประมาณ 5 แสนเครื่อง ส่วนปีนี้เติบโตคาดว่าจะถึง 2 ล้านเครื่อง แต่เป็นการเติบโตที่ไม่สมดุล เพราะมีผู้ผลิตเพียง 2 ราย คือ แอปเปิล และซัมซุง เมื่อมีวินโดว์ส 8 ออกมาทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มองค์กรที่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกัน ทั้ง
สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และพีซี เชื่อมต่อกันได้หมด จะเป็นแรงหนุนให้ตลาดขยายตัวได้มากขึ้น

นั่นเป็นข้อมูลซึ่งจะทำให้เรามองเห็นการขยายตัวของแท็บเล็ตมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นผลพวงจากโครงการแจกแท็บเล็ตให้นักเรียน ป.1 ของรัฐบาล ทำให้ผู้ปกครองอยากซื้อมาให้ลูกหลานได้ใช้กันบ้าง

เกริ่นเนื้อหาหนัก ๆ มายาว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า กับการแกะกล่องแท็บเล็ต ก.ไก่ ซึ่งบอกว่า เป็นแท็บเล็ตสำหรับผู้ใช้งานครั้งแรก ผู้เขียนเลยต้องทำเนียน ๆ แบบมือใหม่หัดใช้

แค่ชื่อรุ่น ก็น่ารัก จดจำง่าย แท็บเล็ต ก.ไก่ กล่องมาในรูปทรงโบราณเหมือนกระดานชนวน หลังจากแกะกล่อง ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม จากนั้นหาเครือข่ายไว-ไฟ ที่ใช้งานได้  พอเปิดเครื่องก็จะมีรูป ก.ไก่ สีส้มทักทายอยู่หน้าจอ เมื่อเข้าถึงโฮมสกรีน  เราสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เหมือนคอมพิว เตอร์ทั่วไป เพราะแท็บเล็ต ก.ไก่ ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4 ไอซีเอส  ราคาประมาณสามพันบาท

หน่วยประมวลผล อาร์ม ออลวินเนอร์ เอ 10 1.2 กิกะเฮิรตซ์  แรม 512 เมกะไบต์ หน่วยความจำ 4 กิกะไบต์ เพิ่มได้ถึง 32 กิกะไบต์ ผ่านไมโครเอสดีการ์ด  แบตเตอรี่ได้นานประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ก.ไก่ ไม่มีกล้องหลัง มีแต่กล้องหน้าแบบวีจีเอ

จอระบบสัมผัส 7 นิ้ว ความคมชัด 800x480 พิกเซล  อาจจะไม่ถึงขั้นชัดจนบาดตา แต่ใช้งานได้สบายตาเหมาะสำหรับเด็ก ๆ

สิ่งที่ทำให้ แท็บเล็ต ก.ไก่ ของค่ายอินฟินิตี้ แตกต่างจากแท็บเล็ตอื่น ๆ ในระดับเดียวกันก็คือ มีแอพพลิเคชั่นที่ใส่มาให้ในตัวเครื่อง ทั้งแบบฝึกเขียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ แบบเรียน ก.เอ๋ย ก.ไก่ ฯลฯ

ผู้เขียนให้หลานวัยอนุบาลลองใช้ดู  ชอบอกชอบใจกับแบบฝึกเขียนและออกเสียง ก.ไก่ มาก ตอนเย็นกลับถึงบ้านต้องขอยืมเครื่องไปเล่นทุกวัน 

สุรินทร์ อมรชัชวาลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย อินฟินีตี้ จำกัด เปิดเผยถึงแนวคิดในการออกแบบ แท็บเล็ต ก.ไก่ ว่า  ความรู้ของคนรุ่นเก่า เกิดขึ้นมาจากกระดานชนวน จึงเป็นแรงบันดาลใจทำให้เกิด แท็บเล็ต ก.ไก่ อยากให้ แท็บเล็ต  ก.ไก่ เป็นแหล่งการเรียนรู้และฝึกฝนสำหรับเด็ก ในตัวเครื่องจึงมีแบบฝึกหัดสำหรับเด็ก เช่น การท่อง ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก แบบฝึกหัด การเขียน ก.ไก่ ข.ไข่ ฃ.ขวด รวมไปถึง ดิคชันนารี ที่มีมาพร้อมในตัวเครื่อง 

ปีใหม่นี้ มีแววจะต้องเสียเงินซื้อแท็บเล็ตแจกลูกหลานแน่ ๆ.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ

prathana.chai@gmail.com
*****


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น