วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ไม่อยากจะเชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะต่อไปนี้เราจะเห็นผู้คนบนโลกใบนี้นั่งคุยกับโทรทัศน์ในบ้านตัวเอง

แต่อาจจะเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ทรงอิทธิพลประจำบ้านที่มักยึดอำนาจยึดรีโมตไว้ในมือ เพราะทีวียุคใหม่จะใช้เสียงและท่าทางสั่งการได้อีกช่องทางหนึ่ง

นายบู คิน ยู ประธานฝ่ายคอนซูเมอร์โปรดักส์ของบริษัทซัมซุง กล่าวในงานแถลงข่าวถึงความสำเร็จของซัมซุง ก่อนเปิดงานมหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้านานาชาติหรือ ICES 2012 จัดที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ว่า ซัมซุงภาคภูมิใจในความสำเร็จหลายอย่าง โดยเฉพาะการได้เป็นที่หนึ่งของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก ซึ่งซัมซุงขายไปแล้วกว่า 300 ล้านเครื่อง

แม้แต่สมาร์ททีวีหรือทีวีรุ่นใหม่ก็มียอดขายเติบโตต่อเนื่องตลอด 6 ปีที่ผ่านมา หรือมากกว่า 5.7 ล้านเครื่อง

สำหรับปีนี้ซัมซุงมีพันธกิจชัดเจน คือ สร้างความเชื่อมต่อระหว่างผู้บริโภคกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น คอมพิวเตอร์พีซี โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป แท็บแล็ตคอมพิวเตอร์  เพื่อให้ผู้คนบนโลกใบนี้ได้แชร์คอนเทนต์ได้กับทุกอุปกรณ์ของซัมซุง

ภายใต้แนวคิด สมาร์ทอินเตอร์แอ๊คชั่น  สมาร์ทคอนเทนต์และสมาร์ทอีโวลูชั่น

สมาร์ทอินเตอร์แอ๊คชั่นจะเป็นการพัฒนาคอนเทนต์ใหม่ ๆ ล่าสุดคือ เทคโนโลยีสมาร์ทอินเตอร์แอ๊คชั่น ให้เราสามารถใช้เสียง ใช้การจดจำใบหน้า และการเคลื่อนไหว ให้ควบคุมทีวีได้โดยไม่ต้องพึ่งพารีโมตคอนโทรล

วิธีการก็คือ  หากเราต้องการเปิดทีวี หรือเปลี่ยนช่อง แต่มือไม่ว่าง หรือหารีโมตไม่เจอก็แค่บอกทีวีตรงหน้าให้เปิด  ปิด เปลี่ยนช่อง เพิ่มหรือลดเสียง

หรือจะเลือกใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายเพื่อใช้อินเทอร์เน็ตออนไลน์ทางจอทีวี เรียกวิธีการนี้ว่า โมชั่นคอนโทรล เพียงยืนห่างจอทีวีประมาณ 1-2 เมตร เมื่อออนไลน์ได้แล้วก็แค่ใช้นิ้วลากไปในอากาศ แทนการใช้เมาท์ บนหน้าเว็บเพจ หากต้องการคลิกก็กำมือในอากาศก็จะเข้าถึงสิ่งที่ต้องการค้นหาได้ทันที

ส่วนการจดจำใบหน้า ทีวีจะจำใบหน้าผู้ใช้งานเป็นประจำในบ้านได้ ทำให้รู้ว่าใครดูรายการอะไรเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่สามารถตรวจสอบย้อนหลังการดูทีวีของลูก ๆ ได้

สมาร์ทคอนเทนท์ จะเป็นความหลากหลายของแอพพลิเคชั่นสมาร์ทฮับของซัมซุงที่ร่วมกับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ททีวี ทำให้มีมากกว่า 25,000 แอพพลิเคชั่นภายในเวลาแค่สองปี จะมีแอพพลิเคชั่นใหม่อีกประมาณ 1,400 แอพพลิเคชั่นที่จะได้เห็นในปีนี้ โดยเฉพาะเกมแองกรีเบิร์ด  กำลังจะกลายเป็นการ์ตูนบนสมาร์ททีวี

สมาร์ทอีโวลูชั่น เป็นชุดเครื่องมือในทีวีรุ่นใหม่ จะเป็นเหมือนการ์ดแผ่นเล็ก ๆ ในทีวี ที่จะทำให้ทีวีที่ซื้อมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 เป็นต้นไป สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ได้ด้วยตัวเอง ทำให้ทีวีเครื่องนั้นรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อยู่เสมอ

ซัมซุงมั่นใจว่าเป็นรายแรกของโลกที่ทำให้ทีวีในบ้านเป็นมากกว่าจอสี่เหลี่ยม

นางจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัทไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด อธิบายเพิ่มเติมว่า สำหรับในเมืองไทยมีสมาร์ททีวีขายแล้ว มีแอพพลิเคชั่นที่เป็นการพัฒนาของคนไทยมากกว่า 15 แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการบนสมาร์ทฮับ แม้จะยังไม่มากเพราะอยู่ในช่วงให้คนไทยได้ทำความรู้จักสมาร์ททีวี แทนทีวีแบบเดิม แต่แอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ

ต่อไปนี้การใช้ชีวิตของผู้คนบนโลกจะค่อย ๆ เปลี่ยนไป อย่ามัวแต่คุยกับโทรทัศน์  โทรศัพท์มือถือและผู้คนบนโลกออนไลน์จนลืมคนจริง ๆ ข้างกายก็แล้วกัน.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ

prathana.chai@gmail.com


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น