วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กทค.ไฟเขียวใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมประเภท 3 ให้บริษัทไทยคม ซึ่งมีดาวเทียมเป็นของตนเอง เพื่อให้เช่าช่องสัญญาณ

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และในฐานะประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด กทค. เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ว่า บอร์ด กทค.มีมติอนุมัติการขอใบอนุญาตเพื่อประกอบกิจการดาวเทียมประเภทที่ 3 ซึ่งมีดาวเทียมเป็นของตนเองและให้เช่าช่องสัญญาณเท่านั้น แก่บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ในการดำเนินธุรกิจในวงโคจรที่ 120 องศาตะวันออก ตามที่ บ.ไทยคม ขอมาเพื่อเปิดให้บริการดาวเทียมไทยคม 7 หลังจากที่ บ.ไทยคม ได้รักษาสิทธิวงโคจรให้กับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2554

นายเอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานธุรกิจสัมพันธ์และบริการ บ.ไทยคม กล่าวว่า หนักใจในการรักษาสิทธิวงโคจร 50.5 องศาตะวันออก เนื่องจากมีผู้สนใจร่วมธุรกิจที่ดำเนินธุรกิจในวงโคจรเป็นจำนวนมาก แต่บริษัทก็พยายามจะเจรจาให้เสร็จ เพื่อให้ทันต่อการรักษาสิทธิวงโคจรให้กระทรวงไอซีที ซึ่งจะหมดสิทธิวงโคจรในช่วงเดือน พ.ย. 55

ทั้งนี้ บ.ไทยคม อยู่ระหว่างก่อสร้างดาวเทียมไทยคม 6 ที่วงโคจร 78.5 ตามสัญญาสัมปทานโดยขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างจรวด และฐานยิง โดยคาดว่าจะยิงขึ้นสู่วงโคจรประมาณกลางปี 2556 เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น บ.ไทยคม ได้เตรียมพร้อมในการให้บริการดาวเทียมดวงใหม่ที่จะยิงขึ้นวงโคจร 4 ดวง คือ ไทยคม 6  กลางปี 2556 ไทยคม 7 ที่ 120 องศาตะวันออก ปี 2557

สำหรับดาวเทียมไทยคม 8 (ไอพีสตาร์ 2) อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 200 ดอลลาร์สหรัฐ (6,000 ล้านบาท)  โดยจะเน้นขยายบริการให้ครอบคลุมมากขึ้นจากเดิมที่ให้บริการเฉพาะออสเตรเลียเป็นหลัก ซึ่งจะรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์)  ในขณะที่ไทยคม 9 ที่ 50.5 องศาตะวันออกอยู่ระหว่างเจรจารักษาวงโคจรของประเทศไทยที่จะหมดสิทธิช่วงเดือน พ.ย. 55.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น