วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ประเดิมเดือนแรกของปี 2556 กับความอลังการของสาวกมือถือที่จะได้พบความเปลี่ยนแปลงในการใช้งานโทรศัพท์มือถือได้มากกว่า “การติดต่อสื่อสาร”
   
หลังจากที่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ประกาศวิสัยทัศน์และทิศทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการให้บริการสื่อสารโทร คมนาคมปี 2556 เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา พร้อมโชว์บริการใหม่ ๆ ที่จะเปิดในปีนี้ จากการก้าวสู่บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์
   
ทำให้ “พุธ@สุดพิเศษ” ต้องไปหาข้อมูลมาขยายความให้ผู้อ่านได้รู้และเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง
   
“ปรัธนา ลีลพนัง” รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอล เอไอเอส กล่าวว่า การมีเครือข่ายให้บริการ 3จี ถ้าไม่มีอุปกรณ์ก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น   เอไอเอสเตรียมแผนการเปลี่ยนผ่านลูกค้าที่ใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี สู่ระบบ 3จี โดยร่วมกับผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่าง ซัมซุง โนเกีย หัวเว่ย และผู้ผลิตมือถือแบรนด์ในประเทศ นำโทรศัพท์มือถือที่รองรับการใช้งาน 3จีราคาถูกกว่า 1,500 บาทมาเสนอต่อลูกค้าเอไอเอส คาดว่าโทรศัพท์ราคาดังกล่าวจะวางจำหน่ายในต้นเดือนหน้า
   
“ในแต่ละปีมีโทรศัพท์มือถือที่ราคาประมาณ  1,000 บาทขายได้นับ 10 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็น  40-50% ของตลาดรวมโทรศัพท์มือถือ โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ใช้งานด้านเสียงเป็นหลักและยังไม่เคยลองใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือและแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ดังนั้นการที่เอไอเอสมีโทรศัพท์มือถือที่เหมาะสมกับความต้องการจึงเป็นการส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนผ่านที่ดี”
   
การเปิดให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3จีของเอไอเอส นอกจากการเสนอมือถือที่มีราคาถูกแล้ว ยังมาพร้อมบริการที่จะทำให้โทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่าการสื่อสาร
   
เริ่มที่บริการ มาย   คลาวด์ (My Cloud) บริการที่ลูกค้าเอไอเอสสามารถเก็บข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ ข้อมูลเพลง และข้อมูลภาพ ต่าง ๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือไว้ในระบบคลาวด์ของเอไอเอส ซึ่งจะช่วยให้การเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่เป็นเรื่องง่าย รวมทั้งป้องกันโทรศัพท์มือถือหายแล้วเกิดภาพหลุด คลิปหลุด หรือข้อมูลสำคัญรั่วไหล เพราะสามารถสั่งให้ระบบลบข้อมูลที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์มือถือที่หายได้ทันที ในขณะที่ข้อมูลสำคัญที่เก็บไว้ในมาย คลาวด์ ยังคงอยู่ พร้อมเปิดตัวเดือน ก.พ.นี้ เบื้องต้นโทรศัพท์มือถือ  ที่รองรับการใช้งานต้องเป็นระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน, ไอโอเอส และแอนดรอยด์  ส่วนแบล็กเบอรี่ และวินโดวส์ อยู่ระหว่างดำเนินการ
   
ปรัธนา กล่าวว่า เห็นชัดว่าลูกค้าเอไอเอสต้องการใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่เยอะมาก แต่โทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าก็มีข้อมูลเยอะไม่รู้จะโอนย้ายอย่างไร ในขณะที่คนที่ใช้เครื่องใหม่ก็มีข้อมูลเยอะมากไม่รู้จะไปเก็บไว้ที่ไหน ซึ่งบริการนี้จะทำให้การย้ายข้อมูลเป็นเรื่องง่าย สำหรับค่าบริการมีแนวคิดที่จะเก็บจากลูกค้าวันละ 1 บาท
   
ขณะที่บริการ คอลลิ่ง โพสต์ (Calling post) เป็นบริการที่อัพเกรดประสบการณ์ของบริการด้านเสียง โดยทำให้คนที่โทรฯ ไปหาเห็นสถานะของปลายสายว่าอยู่ในสถานะอะไร เช่น ยุ่งอยู่ หรือติดประชุม เป็นต้น ทั้งยังสามารถกำหนดคนที่จะเห็นสถานะจากการเชื่อมต่อจากเฟซบุ๊กได้ด้วย เจาะกลุ่มวัยรุ่นและวัยเริ่มทำงาน เปิดให้บริการเดือน ก.พ.นี้
   
บริการ มูวี่ สโตร์ (Movie Store) บริการที่เอไอเอสร่วมกับผู้ผลิตภาพยนตร์นำภาพยนตร์มาให้บริการ โดยให้ลูกค้าเอไอเอสสามารถดูภาพยนตร์ผ่านโทร ศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารได้ “เดิมการจะ  ดูหนังสักเรื่องต้องตั้งใจไปดูที่โรงภาพยนตร์ แต่   วันนี้อุปกรณ์สื่อสารทำให้สะดวกขึ้นสามารถดูที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้” นายปรัธนา กล่าว
   
ส่วนบริการ เอ็มเพย์ มาสเตอร์ การ์ด (mPay Master Card) บริการที่จะทำให้การจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าออนไลน์มีความมั่นใจมากขึ้น เพราะลูกค้าสามารถเติมเงินในบัตรเอ็มเพย์ มาสเตอร์ การ์ดได้เอง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องวงเงินในบัตร มีลักษณะการใช้งานเหมือนการเติมเงินในบัตรเติมเงิน จะเปิดให้บริการในไตรมาส 2 ของปีนี้ “บริการเอ็มเพย์ มาสเตอร์ การ์ด ลูกค้าไม่ต้องมีบัตรมาสเตอร์การ์ดจริง ๆ แต่จะมีอยู่ในโทรศัพท์มือถือ” นายปรัธนา กล่าว
   
สุดท้ายคือบริการ เอ็มเพย์ แรบบิท (mPay Rabbit) บริการที่จะทำให้ซิมโทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่าการใช้งานเพื่อ “การสื่อ สาร” แต่สามารถเป็น “กระเป๋าเงิน” ได้
   
ปรัธนา กล่าวว่า เอไอเอสได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาซิมให้สามารถรองรับการทำงานร่วมกับระบบต่าง ๆ ของพันธมิตร เช่น สามารถใช้ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือของเอไอเอสเพื่อทดแทนบัตรขึ้นรถ ไฟฟ้า และใช้ซิมโทรศัพท์มือถือจ่ายเงินค่าอาหารในร้านแมคโดนัลด์ได้ ซึ่งบริการนี้ลูกค้าที่สนใจใช้บริการต้องนำซิมการ์ดมาเปลี่ยนใหม่ให้รองรับการบริการดังกล่าว จะเปิดให้บริการในไตรมาส 3 นี้
   
“ซิมการ์ดนี้เป็นซิมการ์ดชนิดพิเศษที่รองรับการใช้งานดังกล่าวโดยเฉพาะ ซึ่งในแถบเอเชียเอไอเอสเป็นรายแรกที่นำซิมการ์ดดังกล่าวมาใช้งาน และถือเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่ใช้งานซิมการ์ดดังกล่าว โดยอีกประเทศที่ใช้งานอยู่ในแถบยุโรป”
   
การก้าวสู่การใช้งานระบบ 3จีแบบเต็มรูปแบบกำลังจะเกิดขึ้น ดังนั้นลูกค้าของเอไอเอสจากที่ประกาศเมื่อไตรมาส 3 ปี 2555 ที่มีจำนวน 34.5 ล้านคน เตรียมพบกับการเปลี่ยนผ่านสู่ 3จีได้เลย.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น