วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

 

วันนี้ (2 ก.พ.) ที่ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า บางกะปิ  องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) และศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า จัดพิธีประกาศผลและมอบรางวัลการประกวดเกมสร้างสรรค์จินตนาการด้านไอที หรือ IT-Creative Games Competition  โดยมี ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในการมอบรางวัลและเปิดนิทรรศการเกมสร้างสรรค์


ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า การจัดประกวดเกมสร้างสรรค์ถือเป็นกิจกรรมพัฒนาเกมเพื่อการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในระดับประเทศครั้งแรกของไทย  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้สร้างความรู้ความเข้าใจด้านไอทีในรูปแบบสนุกสนาน และกระตุ้นให้เยาวชนพัฒนาขีดความสามารถของตนเองในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ สามรถใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในสังคมออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การแข่งขันครั้งนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 104 ราย ผลการประกวดในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 ผู้ชนะเลิศคือ เกมจดหมายแห่งเวทย์มนตร์ ของทีมทรานฟอร์เมล์ จากโรงเรียนพระหฤทัย นนทบุรี  ผู้ชนะเลิศในระดับมัธยมศึกษา คือ เกมโลกแห่งไซเบอร์ ของทีมศรีเมืองวิทยาคาร จากโรงเรียนศรีเมืองวิทยาคาร จ.อุบลราชธานี  และผู้ชนะเลิศในระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป คือ เกม ก๊อปปี้ ไรท์ ของนายสุภชัย ชูสิทธิ์ นักศึกษา ม.ศิลปากร และ น.ส.พิมพ์พร อัจฉราวัจฉละ   จาก ม.ธรรมศาสตร์


นายสุภชัย ชูสิทธิ์  ชนะเลิศในระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป กล่าวว่า  ผลงานเกมนี้ใช้เวลาพัฒนาประมาณ 2 เดือน ด้วยงบประมาณ 3 หมื่นบาท เนื้อหาเกี่ยวกับ การส่งเสริมให้ใช้ซอฟท์แวร์ที่เป็นของแท้ไม่ใช้ของปลอมรวมถึงเทปผีซีดีเถื่อน  โดยใช้โปแกรมโฟโต้ชอปในการออกแบบคาแลคเตอร์ตัวการ์ตูนต่างๆ และใช้โปรแกรม เกม เมดเกอร์ในการพัฒนาเกม  ในอนาคตมีแผนจะต่อยอดไปสู่เกมในรูปแบบอื่นๆ ด้วย เช่น โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น