วันศุกร์ 25 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

หอยแครงนอกจากเนื้อกินเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแล้วในตำรายาไทยเปลือกหอยแครง จัดอยู่ในจำนวนเปลือกหอย 9 ชนิดที่ใช้ในการปรุงยา คือ เปลือกหอยกาบ เปลือกหอยขม เปลือกหอยแครง เปลือกหอยนางรม เปลือกหอยพิมพการัง เปลือกหอยตาวัว เปลือกหอยจุ๊บแจง เปลือกหอยมุก และเปลือกหอยสังข์หนาม สรรพคุณ หอยทั้งเก้า เมื่อเอามาเผาไฟให้สุกดี จะได้ “ปูนหอย” ใช้เป็นยาแก้กรดในกระเพาะอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียดแน่นท้อง ทำให้มีลมผายและลมเรอ ล้างลำไส้  แก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการบำรุงกระดูก
        
ยุคโบราณมีการใช้เปลือกหอยแครง ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ในตำรับยาแพทย์แผนไทย ในการรักษาอาการปวดท้องน้อย ขับพยาธิ ขับลม ฝาดสมาน รักษา “กระษัยจุก” โดยการนำเปลือกหอยมาใส่ในหม้อดินแล้วตั้งไฟ จนเปลือกหอยสุกเป็นสีขาว เผาจนเป็นผง หรือนำมาตำให้ละเอียด แล้วร่อนเอาผงที่ละเอียดมาปรุงเป็นยา  ในองค์ประกอบทางเคมีเปลือกหอยที่เผาแล้วจะเกิดเป็น แคลเซียมออกไซด์.
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

จำนวนคนดู 33,006 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น