วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กรมการข้าวประกาศรับรองพันธุ์ข้าวพันธุ์ใหม่ กข 49 ที่มีคุณสมบัติเด่นในการต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่น่าจะเป็นความหวังของชาวนาไทย ในการลดความเสี่ยงต่อการถูกทำลายของศัตรูข้าวตัวฉกาจ

นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า ปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความสูญเสียให้กับชาวนาและประเทศชาติอย่างมาก โดยในช่วงที่มีการระบาดหนักเคยทำความเสียหายให้กับนาข้าวไปไม่ต่ำกว่า 2.3 ล้านไร่ ดังนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้หาแนวทางในการแก้ปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ตลอดจนเป็นการแก้ปัญหาอื่น ๆ ด้วยทั้งด้านดิน น้ำ สิ่งแวดล้อมไปในคราวเดียวคือการจัดระบบการปลูกข้าวใหม่ ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงกันปลูกข้าวพร้อมกัน และมีการเว้นปลูกข้าวเพื่อพักดินโดยให้ปลูกพืชตระกูลถั่วปรับปรุงบำรุงดินสลับ แนวทางดังกล่าวจะเป็นการตัดวงจรเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้ดีที่สุด

พร้อมกันนี้ กรมการข้าวได้พยายามปรับปรุงและรับรองพันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ กข 31 ที่มีความต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเกษตรกรปลูกต่อเนื่องไปประมาณ 4 ปี ก็เริ่มเกิดปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลกลับมาทำลายผลผลิตอีก กรมการข้าว จึงได้ประกาศรับรองพันธุ์ข้าวพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีกคือ กข 41 และ กข 47 ซึ่งขณะนี้พันธุ์ กข 47 ได้รับความนิยมจากเกษตรกรอย่างมาก แต่สิ่งที่กรมฯ ตระหนักดีว่าเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลมีการปรับตัว โดยเฉพาะเมื่อมีการใช้พันธุ์ข้าวเดียวกันปลูกต่อเนื่องจะมีความอ่อนแอ ง่ายต่อการถูกทำลาย พันธุ์ กข 47 ก็เช่นเดียวกัน คาดว่าปลูกไปอีก 1-2 ปี ก็จะเริ่มมีปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอย่างแน่นอน

ข้าวพันธุ์ กข 49 ซึ่งเป็นข้าวเจ้าสายพันธุ์ผสม ไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 102-107 วัน จัดเป็นพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดในปัจจุบัน โดยเฉพาะด้านความต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลชนิดใหม่ เนื่องจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลมีการปรับตัวตลอดเวลา จึงมีชนิดใหม่เกิดขึ้น ซึ่งพันธุ์ข้าวที่มีอยู่ค่อนข้างมีความต้านทานต่อชนิดใหม่ได้น้อย มีเพียงพันธุ์ กข 49 ที่มีความต้านทานสูงที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีคุณ ลักษณะโดดเด่นอีกคือ ให้ผลผลิตสูงโดยมีศักยภาพการให้ผลผลิตสูงถึง 939 กก.ต่อไร่ หรือผลผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 733 กก.ต่อไร่ และจัดเป็นข้าวคุณภาพสูงที่สามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 1 ได้ เมื่อเปรียบเทียบแล้วพันธุ์ กข 49 จะให้ผลผลิตสูงกว่าพิษณุโลก 2 ที่สำคัญพันธุ์ กข 49 สามารถนำไปทำข้าวนึ่งส่งออกแทนพันธุ์ชัยนาท 1 ที่เคยได้รับความนิยมว่าเป็นข้าวนึ่งที่ดีที่สุดในโลกได้ด้วย อีกประการคือลำต้นของข้าวพันธุ์ กข 49 มีความแข็งแรงมาก จึงไม่มีปัญหาต้นล้มเมื่อเจอลมแรงเหมือนข้าวพันธุ์อื่น   

...ขณะนี้คณะกรรมการรับรองพันธุ์ข้าวได้ประกาศรับรองพันธุ์ กข 49  เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกรมการข้าวได้เตรียมแผนผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อกระจายให้เกษตรกรนำไปปลูกในฤดูต่อไปทันที สำหรับพื้นที่เหมาะสมคือพื้นที่นาชลประทานในเขตภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง หรือก็คือพื้นที่ที่อยู่ในระบบปลูกข้าวนั่นเอง ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าข้าวพันธุ์ กข 49 จะเป็นพันธุ์ข้าวช่วยชาติ ช่วยชาวนาลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น