วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พริกแห้ง พริกป่น มักจะมี เชื้อรา และ สารอะฟลาทอกซินปนเปื้อน ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ ที่ทำให้ผลผลิตที่ได้ไม่มีคุณภาพและไม่สามารถส่งออกได้ กรมวิชาการเกษตร จึงได้หาวิธีที่จะป้องกันการปนเปื้อนสาร อะฟลาทอกซินโดยไม่ใช้สารเคมี โดยทำการศึกษาสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิดพบว่ากระเทียมสามารถทำลายเชื้อราได้ 100% และยังสามารถทำลายสารพิษได้อีกด้วย ทำให้พริกแห้งและพริกป่นที่ได้มีคุณภาพดีและปลอดการปนเปื้อนสารอะฟลาทอกซิน
   
วิธีปฏิบัติ เก็บพริกสดมาทำความสะอาด จุ่มลงในสารสกัดกระเทียมที่ได้จากกระเทียมสดคั้นน้ำ แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำไปอบให้เป็นพริกแห้ง จะได้พริกแห้งที่ไม่มีเชื้อราและอะฟลาทอกซิน สามารถเก็บได้นานถึง 10 เดือน ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ทั้งพริกเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และพริกป่น นอกจากนี้พริกที่มีสารพิษอยู่แล้วเมื่อนำมาคลุกกับสารสกัดกระเทียมดังกล่าว ก็จะช่วยลดปริมาณสารพิษเหล่านั้นลงได้ ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้พบว่าใช้ได้ผลดีกับพริก ถั่วลิสง หรือแม้แต่ข้าวโพด ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ได้
   
การนำพริกมาจุ่มลงในสารสกัดกระเทียมนี้แม้จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่หากมองถึงสิ่งที่ได้รับคือพริกแห้งที่ได้มีความสวยงามมากขึ้น มีคุณภาพดี เก็บไว้ได้นาน และสามารถขายได้ในระดับพรี  เมี่ยม ซึ่งจะทำให้สินค้ามีราคาที่สูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นจึงถือว่ามีความคุ้มค่าต่อการลงทุน นอกจากนี้ในส่วนของรสชาติที่ได้รับก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และอาจมีความหอมเพิ่มมากขึ้นจากสารสกัดกระเทียมดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายเกษตรกรสามารถทำเองได้
   
สำหรับในส่วนของกระเทียมนั้น หากเป็นช่วงที่กระเทียมมีราคาสูงเกษตรกรสามารถจัดการในด้านต้นทุนได้ ด้วยการนำกระเทียมในช่วงที่ราคาต่ำมาผลิตเป็นผงไว้ใช้งานได้ นอกจากนี้ผู้ผลิตกระเทียมเองก็อาจนำมาผลิตเป็นกระเทียมผงเพื่อขายให้กับเกษตรกรผู้ผลิตพริกแห้ง พริกป่น ถือเป็นการสร้างรายได้ให้ผู้ปลูกกระเทียมอีกทางหนึ่ง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น